Vương quốc Anh đang bước vào ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai?

Số ca nhiễm COVID-19 tại Anh liên tục tăng trong thời gian vừa qua (ảnh minh họa).
Số ca nhiễm COVID-19 tại Anh liên tục tăng trong thời gian vừa qua (ảnh minh họa).
TPO - Sau khi một số nước như Pháp và Tây Ban Nha đã và đang phải đương đầu với ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai, Anh có thể sẽ là quốc gia tiếp theo tại châu Âu phải đối mặt với nguy cơ tương tự khi số ca mắc COVID-19 mới tại đảo quốc sương mù đang tiệm cận mức lây nhiễm trong đợt dịch đầu tiên.

Đứng trước nguy cơ nói trên, thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều khả năng sẽ phải tái kích hoạt một số biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trên diện rộng từ tuần tới, bao gồm việc thắt chặt ‘quy tắc 6 người’ nhằm hạn chế đến mức tối đa các sự kiện tập trung đông người không cần thiết và buộc các nhà hàng phải đóng cửa sớm hơn so với giờ quy định hoặc chỉ nhận khách mang về trong một khoảng thời gian nhất định nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

“Hiện tại chúng ta đang thấy làn sóng [COVID-19] thứ hai xuất hiện ở Pháp, ở Tây Ban Nha, trên khắp châu Âu và tôi e rằng nước Anh nhiều khả năng sẽ không thể tránh khỏi thực trạng đó…”, ông Johnson phát biểu trong chuyến công tác tại hạt Oxfordshire.

Tuy nhiên, các trường học tại Anh vẫn sẽ hoạt động bình thường sau khi ông Johnson nhấn mạnh việc duy trì số lượng học sinh tại các lớp học cần được coi là ‘ưu tiên quốc gia’ trong thời điểm này, bên cạnh đó vị thủ tướng 55 tuổi cũng bác bỏ việc nước Anh sẽ tiến hành ‘bế quan tỏa cảng’ lần hai vì sẽ là thảm họa đối với nền kinh tế quốc gia này nếu như điều đó xảy ra.

“Chúng ta muốn duy trì việc mở cửa tại các trường học và điều đó sẽ xảy ra. Đồng thời chúng ta sẽ cố gắng duy trì tất cả các bộ phận của nền kinh tế luôn trong trạng thái mở bằng tất cả khả năng có thể. Do đó, tôi không nghĩ rằng người dân Anh sẽ mong muốn có một đợt phong tỏa toàn quốc lần hai xảy ra”, ông Johnson nói

Trước đó, toàn bộ khu vực Midlands, một phần khu vực Tây Bắc nước Anh và hạt Yorkshire với tổng dân số vào khoảng 13.5 triệu người (1/5 dân số nước Anh) đã tiến hành cách ly xã hội nhằm giảm thiểu sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2, đồng thời cơ quan có thẩm quyền tại các khu vực này được phép thắt chặt các biện pháp phòng dịch tùy vào tình hình tại địa phương.

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), trong ngày hôm qua (18/9), nước này đã ghi nhận 4.322 ca mắc COVID-19, tiếp tục ‘phá kỉ lục’ của tuần trước với hơn 3.000 người nhiễm virus SARS-CoV-2 trong một ngày và là con số cao nhất kể từ tháng 5.

Vương quốc Anh đang bước vào ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai? ảnh 1 Biểu đồ số ca mắc COVID-19 tại Anh từ đầu năm. Nguồn: Chính phủ Anh-BBC.
Theo The Guardian
MỚI - NÓNG