'Làn sóng COVID-19’ thứ hai đe dọa Vương quốc Anh

Vương quốc Anh đứng trước nguy cơ về một ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai. Ảnh: Reuters.
Vương quốc Anh đứng trước nguy cơ về một ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai. Ảnh: Reuters.
TPO - Các cơ quan y tế tại Anh đang kêu gọi thực hiện một chiến dịch y tế công cộng toàn diện nhằm chuẩn bị cho khả năng về một ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai ở đảo quốc sương mù sau khi niềm tin của người dân Anh đối với các biện pháp chống dịch của chính phủ nước này ngày một suy giảm.

Các quan chức cấp cao của Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã khẩn thiết đề nghị thủ tướng Anh Boris Johnson cần phải có một chiến lược toàn diện nhằm chuẩn bị cho việc ‘làn sóng COVID-19’ thứ hai hoàn toàn có thể xảy ra tại quốc gia này, nhất là khi Đảng Bảo thủ cầm quyền và bản thân vị thủ tướng 55 tuổi đang liên tục ‘mất điểm’ trước người dân Anh trong việc xử lý đại dịch.

Được biết, trong một cuộc thăm dò dư luận được tờ The Observer tiến hành, niềm tin của người dân Anh vào khả năng của chính phủ nước này trong việc đối phó với đại dịch COVID-19 đã giảm 21 điểm kể từ khi nước này bắt đầu áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc, đồng thời tổng số người ‘không tin’ vào chính phủ Anh trong việc xử lý đại dịch đã tăng gấp đôi.

Bên cạnh đó, thế thượng phong của Đảng Bảo thủ cầm quyền trước Công Đảng đối lập trong các cuộc thăm dò tín nhiệm cũng gần như không còn khi chính đảng của thủ tướng Anh Boris Johnson từ chỗ hơn Công Đảng 26 điểm tín nhiệm hồi đầu tháng 4, giờ chỉ còn hơn đối thủ 3 điểm trong cuộc thăm dò mới nhất.

'Làn sóng COVID-19’ thứ hai đe dọa Vương quốc Anh ảnh 1 Tỉ lệ tín nhiệm dành cho thủ tướng Anh Boris Johnson đang ngày một thấp đi.

Các chuyên gia y tế hàng đầu của NHS cũng khuyến cáo chính phủ Anh không nên tiếp tục nới lỏng lệnh phong tỏa toàn quốc cho đến khi hệ thống theo dõi và truy vết người nghi nhiễm COVID-19 được đưa vào hoạt động một cách trơn tru.

Không chỉ có vậy, các quan chức cấp cao của NHS cũng cáo buộc chính phủ nước này không có một chiến lược toàn diện trong việc chống dịch COVID-19 và né tránh một đánh giá “cởi mở và trung thực” về mức độ ảnh hưởng cụ thể của đại dịch toàn cầu này đối với nước Anh.

“Điều khiến chúng ta cần thực sự quan tâm hiện nay là việc người dân Anh không có sự tin tưởng đối với chính phủ khi họ không có những cuộc tranh luận trung thực và cởi mở để có thể đóng góp ý kiến. Đồng thời chính phủ Anh dường như đang lạm dụng các ‘biện pháp tu từ chính trị’ để phóng đại về khả năng chống dịch COVID-19 của họ, trong khi vẫn còn rất nhiều thiếu sót…”, giáo sư Chris Hopson, CEO của NHS Providers, bày tỏ quan điểm của mình.

Những cảnh báo về một ‘làn sóng COVID-19’ thứ 2 tại Anh đã được đưa ra sau khi hàng nghìn người biểu tình tại nước này trong ngày hôm qua (6/6) đã bất chấp các khuyến cáo của cơ quan chức năng để tổ chức các cuộc tuần hành tại một số thành phố của đảo quốc sương mù để phản đối tình trạng phân biệt chủng tộc ‘có hệ thống’ tại các nước phương Tây nói chung sau cái chết của công dân George Floyd ở Mỹ cách đây gần 2 tuần.

'Làn sóng COVID-19’ thứ hai đe dọa Vương quốc Anh ảnh 2 Một cuộc biểu tình tại Cardiff, thủ phủ của xứ Wales. Ảnh: Getty Images.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock và Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Priti Patel đã phải lên tiếng kêu gọi người dân nước này cần tiếp tục hạn chế tham gia các sự kiện tập trung đông người, nhất là khi các nhà khoa học đã có những bằng chứng cụ thể về việc đây là một trong những biện pháp hiệu quả và quan trọng nhất trong thời gian các nước châu Âu phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc do dịch COVID-19.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.