Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa
TPO - Đúng 12 giờ đêm giao thừa, trước cổng nhà người dân vùng biên Ea Súp (Đắk Lắk) đồng loạt rực sáng ánh lửa. Ngọn lửa vút cao, gặp gió nổ toé những tia lửa tựa như pháo hoa. Theo quan niệm của người dân, ngọn lửa đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi điều không hay, mang sự ấm áp, may mắn cho năm mới…

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 1 Từ chiều 30 Tết, các lão nông thôn 9 xã Ea Lê (huyện Ea Súp) đã xếp củi trước sân, chuẩn bị đốt mừng Giao thừa

Ngoài mua sắm, dọn dẹp thì việc chuẩn bị một đống củi chất cao phía trước cổng nhà là việc không thể thiếu của cánh đàn ông nơi đây. Đống củi được tạo từ nhiều loại cây khác nhau như cây điều, cây xoài, sung...; được xếp theo hình chóp cao quá đầu người, chờ đốt trong thời khắc giao thừa.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 2 Một đống củi chờ giao thừa.

Anh Nguyễn Văn Lộc (thôn 9, xã Ea Lê, huyện Ea Súp) cho biết: Năm nào cũng vậy, đúng 12 giờ đêm, anh sẽ châm ngòi đốt đống củi dựng sẵn trước nhà giúp xua tan cái lạnh đêm 30 tháng Chạp, chào đón năm mới ấm áp.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 3 Châm ngòi cho pháo hoa "củi" tỏa sáng.

Không riêng nhà anh Lộc, mỗi nhà dân vùng biên Ea Súp đều chuẩn bị một đống củi, chờ tới giao thừa đồng loạt đốt tạo thành một dãy lửa sáng rực. Ngọn lửa vụt cháy, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên đống lửa, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, nghe nhạc xuân đón mừng năm mới.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 4 Háo hức đón giao thừa.

Tục đốt lửa đêm giao thừa có từ lâu, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, việc xếp củi thành những đống to bắt đầu hình thành và phổ biến từ khi Nhà nước cấm đốt pháo. Người dân vùng sâu không có điều kiện ngắm pháo hoa nên nghĩ ra cách chất những đống củi cao ngút đốt thay pháo.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 5 Nhà nhà đốt lửa tạo thành dãy sáng rực đêm giao thừa.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 6 Ngọn lửa vút cao nổ tí tách tựa những tia pháo hoa.

Người này đốt, người kia làm theo dần dần tạo thành thói quen không thể thiếu vào đêm cuối năm. Ở vùng sâu đất rộng người thưa, cây củi sẵn có nên việc đốt lửa rất phổ biến, trở thành văn hóa đón giao thừa rất riêng biệt của người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.