Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa
TPO - Đúng 12 giờ đêm giao thừa, trước cổng nhà người dân vùng biên Ea Súp (Đắk Lắk) đồng loạt rực sáng ánh lửa. Ngọn lửa vút cao, gặp gió nổ toé những tia lửa tựa như pháo hoa. Theo quan niệm của người dân, ngọn lửa đêm giao thừa có ý nghĩa xua đuổi điều không hay, mang sự ấm áp, may mắn cho năm mới…

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 1 Từ chiều 30 Tết, các lão nông thôn 9 xã Ea Lê (huyện Ea Súp) đã xếp củi trước sân, chuẩn bị đốt mừng Giao thừa

Ngoài mua sắm, dọn dẹp thì việc chuẩn bị một đống củi chất cao phía trước cổng nhà là việc không thể thiếu của cánh đàn ông nơi đây. Đống củi được tạo từ nhiều loại cây khác nhau như cây điều, cây xoài, sung...; được xếp theo hình chóp cao quá đầu người, chờ đốt trong thời khắc giao thừa.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 2 Một đống củi chờ giao thừa.

Anh Nguyễn Văn Lộc (thôn 9, xã Ea Lê, huyện Ea Súp) cho biết: Năm nào cũng vậy, đúng 12 giờ đêm, anh sẽ châm ngòi đốt đống củi dựng sẵn trước nhà giúp xua tan cái lạnh đêm 30 tháng Chạp, chào đón năm mới ấm áp.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 3 Châm ngòi cho pháo hoa "củi" tỏa sáng.

Không riêng nhà anh Lộc, mỗi nhà dân vùng biên Ea Súp đều chuẩn bị một đống củi, chờ tới giao thừa đồng loạt đốt tạo thành một dãy lửa sáng rực. Ngọn lửa vụt cháy, các thành viên trong gia đình cùng quây quần bên đống lửa, cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon, nghe nhạc xuân đón mừng năm mới.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 4 Háo hức đón giao thừa.

Tục đốt lửa đêm giao thừa có từ lâu, mang ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, việc xếp củi thành những đống to bắt đầu hình thành và phổ biến từ khi Nhà nước cấm đốt pháo. Người dân vùng sâu không có điều kiện ngắm pháo hoa nên nghĩ ra cách chất những đống củi cao ngút đốt thay pháo.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 5 Nhà nhà đốt lửa tạo thành dãy sáng rực đêm giao thừa.

Vùng biên rực sáng pháo hoa 'củi' đêm giao thừa ảnh 6 Ngọn lửa vút cao nổ tí tách tựa những tia pháo hoa.

Người này đốt, người kia làm theo dần dần tạo thành thói quen không thể thiếu vào đêm cuối năm. Ở vùng sâu đất rộng người thưa, cây củi sẵn có nên việc đốt lửa rất phổ biến, trở thành văn hóa đón giao thừa rất riêng biệt của người dân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

Pfizer nỗ lực để đưa liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên về Việt Nam trong tháng 7

TPO - Đại diện Pfizer Việt Nam hôm nay xác nhận Pfizer và BioNTech đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép cung cấp vắc xin phòng bệnh COVID-19. Theo đó, hai công ty sẽ cung cấp 31 triệu liều cho Việt Nam trong năm 2021 sau khi có quyết định phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.
Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

Thái Nguyên không đón được 500 công nhân, Bắc Giang nói gì?

TPO - Tỉnh Thái Nguyên không đón được hơn 500 công nhân tại các điểm đón tại Bắc Giang theo kế hoạch. Hiện tỉnh Thái Nguyên phát công văn hoả tốc nhằm phát hiện, ngăn ngừa công nhân về tự do. Trong khi đó, tỉnh Bắc Giang cho hay, số lao động không đến điểm tập kết để về quê là do đã quay lại làm việc hoặc đang cách ly y tế.