Đón Tết, nghe Chúc mừng năm mới

Đón Tết, nghe Chúc mừng năm mới
TPO - Một sáng tác mới có tên gọi Chúc mừng năm mới vừa được VTV1 giới thiệu. Chưa hết, tác giả Nguyễn Lê Tâm (thành viên nhóm sáng tác M6) cho hay tới đây sẽ có một loại bài hát cùng tên ra mắt.
Đón Tết, nghe Chúc mừng năm mới ảnh 1 Ca sĩ Hiền Anh Sao Mai - Ảnh: NVCC

“Ca khúc này được thực hiện với lời hẹn cùng nhóm tác giả M6,” Lê Tâm cho hay. “Chúng tôi muốn ra một album mang tên Chúc mừng năm mới với tất cả 6 ca khúc cùng tên. Hiện nay đã có 4 bài của anh Ngô Tự Lập, Nguyễn Vĩnh Tiến, Nguyễn Thắng và tôi. Trần Đức Minh cũng sẽ hoàn thành một bản đáp lại lời thách thức này. Cả nhóm chúng tôi đều thích làm việc với kiểu ‘ra đề’ và cắm đầu giải. Việc hoàn thành vô cùng sung sướng.”

Bài hát mang nội dung hết sức thuần Việt nhưng được viết theo tiết tấu valse, rất cổ điển phương Tây, lấy cảm hứng từ bản Sông Danube xanh của Johann Strauss II. Nhạc sĩ Lê Tâm nói: “Tôi muốn giai điệu khiến mọi người có thể khiêu vũ theo điệu valse. Trong số các nhịp Tây phương được Việt hoá thì nhịp 3/4 có thể hoà nhập một cách kỳ lạ. Ai cũng nhận thấy điều đó trong nhạc của Văn Cao với Làng tôi, Ngô Huỳnh- Con kênh xanh xanh, Nguyễn Đức Toàn- Quê em, Nguyễn Ngọc Thiện- Ngày đầu tiên đi học, Vũ Hoàng- Bụi phấn… Dù lối tiến hành của Chúc mừng năm mớihơi Tây nhưng hồn cốt thì vẫn là Việt. Các hình ảnh trong ca khúc đều gần gũi với người Việt như hoa đào, ga tàu, tục cúng tổ tiên, xuất hành, xông nhà, chúc Tết và mừng tuổi, nên người hát sẽ dễ cảm nhận như chuyện nhà mình.”

Việc ca khúc được Hiền Anh Sao Mai thể hiện hoàn toàn bất ngờ với tác giả. “Hiền Anh hát rất tốt,” nhạc sĩ nói. “Tuy vậy, việc chọn Hiền Anh thu âm và lên hình với tôi là một bất ngờ bởi người chọn là đạo diễn Đặng Thu Hương và VTV. Tôi thường tham gia vào các sản phẩm MV từ khâu thu âm và kịch bản nhưng ở MV này, tôi không được tham gia vào bất kỳ khâu nào. Việc của tôi là gửi bản nhạc và ít lâu sau nhận tin nhắn báo giờ phát sóng. Rất háo hức và kết quả rất tốt. Xin cảm ơn ê kíp sản xuất món quà bất ngờ này.”

Hiền Anh cho hay với bài Chúc mừng năm mới này, cô phải chinh phục những nốt cao chót vót “khó hơn cả aria cổ điển”. Vì tâm đắc với bài hát, nên cô cũng tham gia đầu tư phối khí và thu âm. “Thực sự tôi thấy lời bài hát hay và nhạc viết rất mới, lại đúng với sở trường của tôi,” Hiền Anh nhận xet. “Những từ ngữ để miêu tả ngày Tết được nhắc đến rất khéo, trong đó cũng có câu tôi thấy mang tính chất nhà Phật. Đất trời gặp nhau trong giao hoan/ Lỗi lầm tha thứ không phân vân- là câu này tôi thích nhất”

Mời quý vị cùng thưởng thức Chúc mừng năm mới của Nguyễn Lê Tâm qua sự thể hiện của Nguyễn Hiền Anh cùng một bài Chúc mừng năm mới khác của Nguyễn Vĩnh Tiến do tác giả tự trình bày.

 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: Kim Duẩn

Đynh Trầm Ca: Lục bình ngừng trổ bông…

TP - “Nhánh mù u con bướm vàng không đậu/Câu ca từ thuở thơ dại ru sang/Sông quê, trường làng, con đò trên cát lở/Cũng vì em xa mà thành điệu nhớ não lòng…” Tác giả “Sông quê” nay đã 79 tuổi. Ông đang sống ở quê nhà Quảng Nam sau quãng đời gió bụi. Đynh Trầm Ca đã ngưng sáng tác khoảng 20 năm nay. Phải chăng, với ông, thơ và nhạc cuối cùng chỉ là… phù phiếm?
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại

Gặp người đánh đàn cho… máy học

TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.