Gợi ý về giờ tốt để xông đất năm mới Canh Tý 2020

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Theo quan niệm dân gian của người Việt xưa, ngày đầu tiên của năm mới là một ngày vô cùng quan trọng có ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống cũng như sức khỏe của cả năm. Nếu mọi việc trong ngày mùng 1 được suôn sẻ, cả năm đó cả gia đình sẽ được thuận buồn xuôi gió, gặp dữ hóa lành, mọi sự may mắn.Vì lẽ đó, người đầu tiên đến nhà vào ngày đầu năm mới, hay còn gọi người xông đất, rất được các gia đình Việt xem trọng, thậm chí lựa chọn kỹ càng, để mang đến may mắn cho gia chủ, cũng như các thành viên khác trong gia đình, tránh những phiền phức, xui xẻo trong năm mới.

Quan niệm dân gian truyền lại, người được mời đến xông đất phải hợp tuổi gia chủ, cụ thể phải hội tụ các yếu tố về Mệnh, Thiên can, Địa chi. Bên cạnh đó, tuổi của người xông đất còn phải tương hợp với năm xông đất.

Cụ thể, người xông đất, xông nhà năm Canh Tý 2020 phải tránh các tuổi 1934, 1944, 1954, 1964, 1974, 1984, 1994, 2004 (Âm lịch), bởi họ mang thiên can Giáp xung phá với thiên can Canh của năm. Ngoài ra, cũng tránh nhờ người tuổi Tý và tuổi Ngọ xông nhà, xông công ty, mở hàng, khai trương.

Trước đây, người ta thường chọn nam giới để mời đến xông đất, cấm kỵ phụ nữ, nhất là người đang mang bầu hoặc đang ở cữ. Tuy nhiên, xã hội ngày càng tiến bộ, hầu hết gia chủ người Việt không còn đặt nặng vấn đề này. Ngoại trừ những người có tang khó ông bà, cha mẹ, anh chị em…, gia chủ có thể chọn bất kỳ người nào từ nam, nữ đến người lớn tuổi, trẻ em. Điều quan trọng nhất là người hợp tuổi gia chủ, có tính cách tươi sáng, vui vẻ, hòa đồng, nếu có thêm các yếu tố khác như sức khỏe tốt, ngoại hình sáng sủa, thành công, giỏi giang… thì càng tốt.

Năm nay, người tuổi Sửu đến xông đất là rất tốt, vì Sửu gặp Tý là Lục hợp. Tý hợp Sửu hóa Thổ - Thổ sinh Kim là nguyên thể của tiền tài. Thổ cũng là nguyên tố đóng ở Trung cung, khống chế cả 4 phương tám hướng nên chủ uy quyền, công danh và phú quý. Trong đó, tuổi Kỷ Sửu (1949 hoặc 2009) là đẹp nhất, nếu hợp mệnh gia chủ có thể mang đến tiền tài, công danh, uy quyền đến cho gia chủ. Các tuổi Quý Sửu (1973)và Đinh Sửu (1997) cũng khá tốt. Riêng tuổi Ất Sửu (1985) tuy tốt nhưng đang hạn tam tai nên cần cân nhắc kỹ.

Bên cạnh đó, các tuổi tam hợp với năm Tý là Thân và Thìn đến xông đất mang đến cho gia chủ vận khí tốt về công danh, học vấn…

Ngoài ra, gia chủ lưu ý những tuổi cần tránh khi chọn người xông đất, gồm: tránh Lục xung (Tý – Ngọ, Mão - Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ - Hợi) và tránh Tam hình (Nhất hình : Dần – Tỵ - Thân, Nhị hình : Sửu – Tuất – Mùi, Tam hình : Mão – Tý).

Chọn tuổi xông đất theo 12 con giáp

Chủ nhà tuổi Tý : Chọn người tuổi Thân, Thìn, Tuổi Sửu

Chủ nhà tuổi Sửu : Chọn tuổi Tỵ, Dậu, Tý.

Chủ nhà tuổi Dần : Chọn tuổi Ngọ, Tuất, Hợi.

Chủ nhà tuổi Mão : Chọn tuổi Mùi, Hợi, Tuất.

Chủ nhà tuổi Thìn : Chọn tuổi Tý, Thân, Dậu.

Chủ nhà tuổi Tỵ : Chọn tuổi Sửu, Dậu, Thân.

Chủ nhà tuổi Ngọ : Chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi.

Chủ nhà tuổi Mùi : Chọn tuổi Mẹo, Hợi, Ngọ.

Chủ nhà tuổi Thân : Chọn tuổi Tý, Thìn, Tỵ.

Chủ nhà tuổi Dậu : Chọn tuổi Sửu, Tỵ, Thìn.

Chủ nhà tuổi Tuất : Chọn tuổi Dần, Ngọ, Mẹo.

Chủ nhà tuổi Hợi : Chọn tuổi Mẹo, Mùi, Dần.

Chọn tuổi xông đất theo mệnh

Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Thuỷ, Kim.

Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Hoả, Mộc.

Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Mộc, Thuỷ.

Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hoả.

Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Kim, Thổ.

Chọn tuổi xông đất theo Thiên Can

Tuổi Giáp hợp với Kỷ mà kỵ với Canh.

Tuổi Ất hợp với Canh mà kỵ với Tân.

Tuổi Bính hợp với Tân mà kỵ với Nhâm.

Tuổi Đinh hợp với Nhâm mà kỵ với Quý.

Tuổi Mậu hợp với Quý mà kỵ với Giáp.

Tuổi Kỷ hợp với Giáp mà kỵ với Ất.

Tuổi Canh hợp với Ất mà kỵ với Bính

Tuổi Tân hợp với Bính mà kỵ với Đinh.

Tuổi Nhâm hợp với Đinh mà kỵ với Mậu.

Tuổi Quý hợp với Mậu mà kỵ với Kỷ.

Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Vĩnh Kiên có gợi ý về giờ tốt để xông đất năm mới Canh Tý trên Trí thức trẻ như sau: ngày mồng Một Tết Canh Tý được xem là ngày hoàng đạo, có các giờ tốt để đến xông đất 23-1h; 7-9h; 11-13h; 15-17h.

Xông đất năm mới 2020 cần có các thủ tục sau:

- Người đến xông đất cần chúc những lời chúc tốt đẹp nhất trong năm mới 2020

- Người xông đất ngồi trò chuyện cùng gia chủ trong khoảng thời gian từ 5 đến 20 phút, có thể dùng trà bánh trái theo lời mời của gia chủ.

- Gia chủ sẽ mừng tuổi cho người đến xông nhà đầu tiên để đón may mắn rước lộc cả năm.

Theo T/h
MỚI - NÓNG