NSND Lan Hương nói về quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết là việc của phụ nữ

Vợ chồng NSƯT Đỗ Kỷ-NSND Lan Hương đi vườn đào
Vợ chồng NSƯT Đỗ Kỷ-NSND Lan Hương đi vườn đào
TPO - Khi được hỏi quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết nhất có phải chỉ là việc của phụ nữ, NSND Lan Hương nói đó là cái nhìn chưa toàn diện. 

Theo nếp bao năm nay, gia đình NSND Lan Hương Bông vẫn tự gói bánh chưng, gói giò thủ, kho bò chuẩn bị truyền thống. “Giao thừa làm mâm cỗ cúng xong, trước giao thừa nửa tiếng vợ chồng tôi ra bờ Hồ xem pháo hoa rồi về nhà hóa vàng. Cả nhà quây quần bên mâm cơm giao thừa”, NSND Lan Hương chia sẻ.

Hiện chị có hai cô con dâu nên Tết nhất với Lan Hương không còn quá bận bịu. "Tết tôi nhàn hạ hơn rất nhiều vì con dâu sắm tết chu đáo, các con thích mỗi đứa mua một thứ. Mẹ bây giờ ít phải mua bán hơn, bởi các con tự sắm sửa rồi. Con dâu lớn khi mới về làm dâu không biết gói bánh chưng, nhưng giờ cô dâu cả biết nhiều hơn, cùng mẹ làm nhiều thứ và nấu ăn cũng khéo hơn”, chị nói.

Khi được hỏi quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết nhất có phải chỉ là việc của phụ nữ, NSND Lan Hương nói đó là cái nhìn chưa toàn diện. Chẳng hạn ở gia đình chị, đàn ông trong nhà không can dự bếp núc nhưng không ngại chia sẻ việc dọn dẹp nhà cửa. NSƯT Đỗ Kỷ thường cùng vợ đi mua hoa, dọn nhà. Không riêng chồng, con trai NSND Lan Hương cũng giúp mẹ, giúp vợ chuẩn bị Tết. “Những người đàn ông trong gia đình tôi không ngại việc nhà. Từ khi bố tôi còn sống, ông luôn có tinh thần giúp đỡ gia đình, chẳng hạn khi mua hoa về bố lại nói để bố cắm hoa”, chị kể.

NSND Lan Hương nói về quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết là việc của phụ nữ ảnh 1 NSND Lan Hương Bông và gia đình chuẩn bị tết theo nhiều nếp truyền thống

Tết này NSND Lan Hương tham gia phim Tết “Mùa xuân ở lại”. Phim dài bốn tập xoay quanh cô giáo trẻ lên vùng biên cương dạy học để kiếm suất chuyển biên chế, tuy nhiên cô gái gặp phải những tình huống đầy duyên nợ với anh bộ đội biên phòng. Lan Hương vào vai bà mẹ của cô gái ấy.

“Đó là một bà mẹ ở nông thôn là bà bán cá có cô con gái duy nhất học sư phạm lên miền núi để dạy học. Khi đi có anh chàng người yêu ở làng, ban đầu bà mẹ thương con không muốn con đi, nhưng sau này bà là nguồn động viên giúp con vượt sóng gió, để con đi theo đam mê”, nghệ sĩ Lan Hương nói.

NSND Lan Hương nói về quan điểm chuyện bếp núc, lo lắng Tết là việc của phụ nữ ảnh 2 Vợ chồng NSND Lan Hương sẽ lên "Cà phê sáng" đúng mùng 1 Tết

Hỏi chị có thấy nhàm chán không khi liên tiếp được mời vào vai các bà mẹ, chị cười: “Chưa bao giờ, tuy tôi đóng vai mẹ từ khi còn rất trẻ. Tôi nghĩ vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam có làm tới bà mẹ thứ bao nhiêu cũng chưa hết được, bởi mỗi bà mẹ có cuộc đời số phận riêng và sự nhân hậu riêng, tình cảm rất riêng”.

Năm 2019, bà mẹ chồng khó tính nhất màn ảnh trước đó trở lại trong vai bà sếp khó tính trong “Những nhân viên gương mẫu”, nhiều người cho rằng vai này chưa thể vượt qua cái bóng của bà mẹ trong “Sống chung với mẹ chồng”. “Vai nào cũng có phần diễn viên mong muốn gửi gắm trong đó, không phải lúc nào mình cũng tham đóng vai chính”, NSND Lan Hương nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ lạc lối

Tuổi trẻ lạc lối

TP - Trước khi đoạt Nobel Văn học 2014, Patrick Modiano từng nhận giải thưởng Roger Nimier với “Quảng trường ngôi sao”, giải Goncourt cho “Phố những cửa hiệu u tối” và giải thưởng văn học trọn đời Paul-Morand năm 2000.
Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

Xem nghệ nhân 'làng bách nghệ' thổi hồn cho quạt giấy

TPO - Làng Chàng Sơn thuộc xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội được biết đến với danh hiệu “làng bách nghệ”, trong đó có nghề làm quạt giấy nổi tiếng bao đời nay. Với những chiếc quạt dùng để trang trí, người ta sẽ bắt gặp khi thì cảnh Hồ Gươm, lúc lại cảnh đồng lúa của làng quê Việt, đôi lúc là những hình ảnh cây đa, bến nước sân đình quen thuộc
Già làng bao giờ cũng được mời uống rượu cần trước tiên

Rượu cần và Tây Nguyên

TP - Cho đến bây giờ, chưa có nhà nghiên cứu văn hoá nào cất công nghiên cứu “Văn hoá rượu cần” ở Tây Nguyên một cách đầy đủ như là một công trình nghiên cứu sâu sắc nhất, đúng nghĩa nhất. Đó là một điều đáng tiếc.
Gia đình tiếp sức mạnh cho nhân vật chính

Lật mặt 48h - mệt mỏi vì 'chạy giỏi'

TP - Một nhà sản xuất, đạo diễn kiêm diễn viên - Lý Hải làm đến 5 phim liên tiếp đều ăn khách đương nhiên là một thương hiệu bảo chứng cho quầy vé. Dù các phim hoàn toàn độc lập về nội dung, thể loại, chẳng có gì liên quan ngoài cái mũ Lật mặt (ám chỉ trong phim sẽ có nhân vật giở mặt, lộ mặt…).