Vụ vỡ nợ lớn ở Đà Nẵng: Khởi tố thêm 2 phụ nữ cho vay lãi 'cắt cổ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét đối với Trần Thị Thu Tâm (47 tuổi, ở quận Hải Châu) và Nguyễn Thị Tố Nga (50 tuổi, ở quận Sơn Trà) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan điều tra, với mục đích vụ lợi bất chính, Tâm, Nga và Trần Thu Hà (50 tuổi, người đã bị khởi tố trước đó) đã cùng nhau cho Đào Thị Như Lệ (41 tuổi, ở quận Hải Châu, là một đại gia bất động sản) vay tiền nhiều lần với khoản tiền từ 14-46,5 tỉ đồng, lãi suất 365%/năm (gấp 18,25 lần quy định).

Trong đó, Tâm là chủ mưu, cầm đầu; Hà là người trực tiếp cho vay lãi nặng, còn Nga là người giúp sức.

Qua điều tra xác định, Tâm đã thu lợi bất chính số tiền hơn 4,9 tỉ đồng; Hà thu lợi bất chính trên 462 triệu đồng; Nga thu lợi bất chính hơn 185 triệu đồng. Ngoài ra, Nga và Hà còn thu lợi bất chính chung số tiền trên 123 triệu đồng.

Sau khi hoàn tất khám xét nhà, Cơ quan điều tra đã bắt tạm giam Trần Thị Thu Tâm; còn Nguyễn Thị Tố Nga bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Vụ vỡ nợ lớn ở Đà Nẵng: Khởi tố thêm 2 phụ nữ cho vay lãi 'cắt cổ' ảnh 1

Tiến hành khám xét nơi ở của Trần Thị Thu Tâm.

Liên quan đến vụ án, vào đầu tháng 7/2021, ngoài Trần Thu Hà, Công an TP Đà Nẵng cũng đã khởi tố, bắt giam một chủ nợ khác đã cho Lệ vay nặng lãi là Lê Trọng Phương (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn). CQĐT xác định, Hà và Phương đã cho Lệ vay từ 2 đến 10 tỉ đồng với lãi suất 0,3% đến 1%/ngày, thu lợi bất chính hơn 2,2 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, Cơ quan điều tra đã khởi tố các bị can: Dương Thị Ngọc Anh (cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đào Thị Như Lệ bị khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" - với vai trò đồng phạm của Ngọc Anh; Phạm Thanh (còn gọi Thanh “đeo”) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Ngoài ra, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, cấm đi khỏi nơi cư trú 4 bị cáo để tiếp tục điều tra tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.