Truy tố đại gia Thanh 'đeo' ở Đà Nẵng về tội cưỡng đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt đại gia Phạm Thanh hồi tháng 9/2020.
Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt đại gia Phạm Thanh hồi tháng 9/2020.
TPO - Mặc dù bà Lệ chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỉ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, ông Thanh gọi Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỉ đồng.      

VKSND TP Đà Nẵng cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh, thường được nhắc đến với biệt danh Thanh “đeo”, là chủ một doanh nghiệp lớn tại Đà Nẵng (54 tuổi, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170 BLHS và dự kiến ngày 30/3 tới đây, TAND TP Đà Nẵng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3 đến 16/6/2020, Phạm Thanh nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vay mượn tiền có trải lãi hằng tháng và thu lãi trước 30 ngày. Cùng với đó, hai bên giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (Đà Nẵng) với số tiền 72 tỉ đồng.

Quá trình vay mượn, ông Thanh yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp vay tiền tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi.

Mặc dù bà Lệ chỉ thực nhận của ông Thanh 72 tỉ đồng nhưng đến ngày 8/8/2020, ông Thanh gọi Lệ đến nhà riêng rồi đánh đập, chửi mắng, đe dọa buộc phải ký nhận nợ 122 tỉ đồng. Hành vi nêu trên của Phạm Thanh đã phạm vào tội “Cưỡng đoạt tài sản” tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 170 BLHS.

Dự kiến, TAND TP Đà Nẵng sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vào ngày 30/3.

Ngoài ra, hành vi cưỡng đoạt tài sản của ông Thanh cũng liên quan đến các cuốn sổ đỏ bị mất tại Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà. Công an TP Đà Nẵng xác định, trong số 28 cuốn sổ đỏ mà bà Lệ “mượn”, bà này đã dùng 7 cuốn để giao cho ông Phạm Thanh và vay số tiền lớn.

Trước đó, Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 4/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Phạm Thanh về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Ông Thanh là một đại gia có tiếng ở TP Đà Nẵng. Cơ quan chức năng xác định, ông Thanh tổ chức cho vay lãi nặng với số tiền lớn và sử dụng "xã hội đen" để đòi nợ, hành hung con nợ nếu không trả lãi đúng hạn. Trong số nạn nhân có bà Đào Thị Mỹ Lệ, giám đốc của một doanh nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm