Giám đốc Công an Đà Nẵng lên tiếng vụ cán bộ quận Sơn Trà lấy sổ đỏ của dân cho bạn “mượn“

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trả lời báo chí tại buổi họp báo.
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng trả lời báo chí tại buổi họp báo.
TPO - Chiều 7/10, tại buổi họp báo của UBND TP Đà Nẵng, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng đã cung cấp một số thông tin liên quan đến vụ việc hàng chục sổ đỏ của người dân ở Sơn Trà (TP Đà Nẵng) bị cán bộ quận này mang đi cho bạn “mượn” để đi cầm cố. 

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên cho biết: đã khởi tố 2 vụ án, bắt giam 3 người liên quan đến vụ việc. Hiện công an thành phố đang củng cố hồ sơ để khởi tố bà Đào Thị Như Lệ (giám đốc một doanh nghiệp) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, sự việc xảy ra tại UBND quận Sơn Trà là ngoài suy nghĩ của lực lượng công an nhưng khi nhận thông tin, các lực lượng đã vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt.

“Chúng tôi khẩn trương điều tra, xác minh và trong thời gian 4 ngày đã thu hồi được 22 sổ đỏ. Hiện còn 6 giấy chưa thu hồi được và chúng tôi đang thực hiện các bước theo quy định pháp luật đối với giấy chứng nhận bị thất lạc để xử lý đối với số này”, Thiếu tướng Viên thông tin.

“Vụ việc này còn rất dài, hồ sơ, tài liệu thu giữ rất nhiều và đến nay chúng tôi đã phân loại, tiếp tục điều tra”, lãnh đạo Công an TP Đà Nẵng cho biết.

Như Tiền Phong đã đưa tin, cuối tháng 8 vừa qua, Công an quận Sơn Trà đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ nhân viên Văn phòng Đăng ký đất chi nhánh Sơn Trà lấy hàng chục sổ đỏ của dân cho người khác mượn lên Công an thành phố để điều tra theo thẩm quyền.

Công an TP Đà Nẵng sau đó vào cuộc và đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, khởi tố bị can đối với bà Dương Thị Ngọc Anh (chuyên viên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà) và bà Đào Thị Như Lệ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (giám đốc một doanh nghiệp tại Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản liên quan đến bà Lệ.

Theo thông tin ban đầu, bà Anh đã từng tự ý lấy 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân để đưa cho bà Lệ sử dụng trái phép. Sau đó, bà Lệ đã mang trả lại các giấy chứng nhận này. Tiếp đó, vào tháng 8/2020, bà Anh tiếp tục lấy hàng chục sổ đỏ của người dân đang để tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Sơn Trà đưa cho bà Lệ "mượn". Bà Lệ  sau đó sử dụng sổ này và nói dối là sổ các lô đất của mình hoặc người thân đã mua nhưng chưa ra công chứng sang tên để kéo dài thời gian trả nợ đối với 7 cá nhân, tổ chức mà bà này đã có các khoản vay trước đó. Sự việc bị phát hiện khi quá thời hạn, bà Lệ không lấy lại được số sổ trên để trả lại cho bà Anh nên đã trốn tránh. 

Sau khi cơ quan công an vào cuộc điều tra đã khởi tố vụ án và bắt khẩn cấp Dương Thị Ngọc Anh. Bà Lệ cũng từ Quảng Nam về đầu thú, bước đầu khai nhận đã vay khoảng 500 tỉ đồng tại một số ngân hàng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, giá đất bị giảm mạnh và bị ảnh hưởng dịch COVID-19 nên bà này đi vay ở bên ngoài khoảng 500 tỉ đồng với lãi suất từ 5-30% để trả nợ ngân hàng cùng các khoản vay khác và dần mất khả năng thanh toán. Ban đầu thống kê số sổ đỏ bị mất là 19, nhưng qua rà soát lên 22, đến nay là 28.

Công an Đà Nẵng hiện đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm