Vụ Vedan nhận giải thưởng: Ban tổ chức nói không

Vụ Vedan nhận giải thưởng: Ban tổ chức nói không
TP - Chiều 26/10, TS Bùi Văn Quyền và bà Nguyễn Thị Sinh đã khẳng định với Tiền Phong là không trao giải thưởng “Sản phẩm chất lượng vì sức khỏe cộng đồng” cho Vedan.

>> Dân dài cổ chờ Vedan bồi thường

Vụ trưởng- Trưởng Đại diện phía Nam của Bộ Khoa học - Công nghệ (KHCN) kiêm Trưởng ban tổ chức giải thưởng “Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc và top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng” và bà Nguyễn Thị Sinh, Giám đốc Trung tâm tư vấn phát triển thương hiệu và chất lượng TPHCM (NATUSI) - đơn vị đồng tổ chức đã khẳng định với Tiền Phong là không trao giải thưởng cho Vedan.

Vụ Vedan nhận giải thưởng: Ban tổ chức nói không ảnh 1
TS Bùi Văn Quyền

TS Bùi Văn Quyền: Tôi chắc là có sự nhầm lẫn

Thưa ông, có việc Vedan nhận giải “top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng”  hay không?

Tôi đã nghe chuyện này từ tuần trước nhưng không nghĩ nó đến mức độ vậy. Trong danh sách đề cử thì có tên của Vedan nhưng Hội đồng xét thưởng đã quyết định không trao giải cho đơn vị này. Trong danh sách 50 sản phẩm cuối cùng do tôi ký cũng không có tên Vedan.

Có lẽ nhập nhằng ở chỗ Vedan có xuất hiện tại buổi lễ và được nêu tên tại lễ trao nhiều lần nhưng là với tư cách là đơn vị ủng hộ cho đồng bào bão lụt 100 triệu đồng chứ không phải được nhận giải. 

Nhưng thưa ông, trang web của NATUSI đã công bố rõ ràng Vedan đoạt giải với ba sản phẩm: Bột ngọt Vedan, Vedan hạt nêm thịt heo, tinh bột biến đổi?

Để tôi kiểm tra lại nhưng chắc là có sự nhầm lẫn. Tại buổi lễ hôm ấy tôi không hề trao bằng khen nào cho Vedan, trong quyết định cũng không có. Trước đó, NATUSI có đề xuất cho doanh nghiệp này nhưng hội đồng đã không chấp nhận.

Vedan nói có

Trao đổi với Tiền Phong qua điện thoại, ông Yeh Sheau Yeh, Giám đốc Văn phòng Tổng giám đốc Công ty Vedan Việt Nam khẳng định Vedan nhận được ba giấy chứng nhận “Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng” cho ba sản phẩm: bột ngọt Vedan, Vedan hạt nêm thịt heo, tinh bột biến đổi.

Ông Yeh Sheau Yeh nói rõ thời điểm trao giải là tối 11/10 tại Nhà hát Lớn TPHCM, có rất nhiều người tham dự và chứng kiến sự kiện.  

Thưa  ông, nhiều nhà báo tham dự lễ trao giải cho biết trong thông cáo báo chí có đề cập việc Vedan nhận giải cùng giấy chứng nhận có chữ ký của ông?

Cái này tôi cũng sẽ kiểm tra lại. Tôi đang liên hệ bên Vedan để xác minh việc này.

Xin ông cho biết có ký trước các giấy chứng nhận không?

Tôi không ký giấy chứng nhận có tên doanh nghiệp Vedan. Tuy nhiên, anh em có đưa lên biểu mẫu giấy chứng nhận các doanh nghiệp đoạt giải và tôi có ký trước vào. Sau khi ký xong, có ai đề tên Vedan vào và trao giải cho họ không thì tôi chưa rõ. Tôi đang kiểm tra lại và sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. 

Bà Nguyễn Thị Sinh: Đang kiểm tra Vedan có nhận được giấy chứng nhận hay không

Thưa bà, TS Bùi Văn Quyền đã khẳng định: Không hề ký công nhận cho Vedan đạt giải thưởng “top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng” nhưng tại sao trên trang web của đơn vị bà lại công bố điều này?

Vụ Vedan nhận giải thưởng: Ban tổ chức nói không ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Sinh

Chúng tôi có đề xuất trao giải cho Vedan vì hồ sơ  Vedan gửi tới xin tham gia có đầy đủ hồ sơ, lại có kèm thêm bằng khen, các giải thưởng khác thì không có lý gì chúng tôi loại họ  ra được. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét thưởng đã không công nhận họ và trong danh sách 50 doanh nghiệp được trao giải cũng không có tên của họ.

Việc có tên Vedan trong danh sách được công bố trên web của chúng tôi có thể là do một nhân viên mới làm nhầm lẫn khi đưa danh sách đề cử và danh sách doanh nghiệp đoạt giải. 

Tại sao NATUSI lại đề nghị các doanh nghiệp tham gia ký hợp đồng đóng 30 triệu?

Hợp đồng ghi vậy nhưng chúng tôi không ép doanh nghiệp phải đóng số tiền cụ  thể nào. Ai muốn tham gia đóng bao nhiêu thì đóng. Như doanh nghiệp Hồng Phát đóng 10 triệu, doanh nghiệp Vĩnh Thành đóng 15 triệu, doanh nghiệp Daso đóng 10 triệu hay có DN đóng 25 triệu... Sở dĩ phải ký hợp đồng vì doanh nghiệp nói ngành thuế yêu cầu.

Có  việc đưa mẫu bằng cho TS Quyền ký trước mà  chưa có tên doanh nghiệp hay không?

Có việc này. Chúng tôi cũng gửi mẫu bằng qua mail cho các cộng tác viên và đối tác.

Vedan tài trợ bao nhiêu cho giải thưởng?

Vedan được đề cử ba sản phẩm nên nộp 15 triệu. Cho đến nay chúng tôi chưa trả lại cho Vedan số tiền này.

Bà Sinh cho biết đang liên hệ với Vedan để kiểm tra lại việc vì sao họ có giấy chứng nhận và nhiều cơ quan báo chí đưa tin Vedan đoạt giải theo một thông cáo báo chí của ban tổ chức giải thưởng trên.

Hà Phan
Thực hiện

Vedan không được giải, cũng không tài trợ

Xung quanh thông tin Cty Vedan vừa được trao giải thưởng Sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng, ông Nguyễn Quân - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ - người có mặt tại Lễ tuyên dương “ Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc năm 2009 tổ chức ngày 11/10 /2009 tại Nhà hát Lớn TPHCM - khẳng định với Tiền Phong: “Vedan không hề được giải và cũng không tài trợ tiền cho giải thưởng. Tại buổi trao thưởng được truyền hình trực tiếp, Vedan không hề có mặt trên sân khấu ở phần trao thưởng cho các doanh nghiệp. Vedan có đề nghị tài trợ nhưng Ban tổ chức đã cân nhắc và từ chối. Vedan chỉ được xướng tên và lên sân khấu để trao 100 triệu đồng ủng hộ đồng bào bão lụt miền Trung”.

Về việc tại sao trang web của đơn vị tổ chức - Trung tâm Tư vấn Phát triển Thương hiệu và Chất lượng TPHCM (NATUSI) lại có tên Vedan trong danh sách doanh nghiệp đoạt giải (cho sản phẩm Bột ngọt Vedan, Vedan hạt nêm thịt heo, Tinh bột biến đổi), ông Quân nói có thể đó chỉ là có tên trong danh sách doanh nghiệp nộp hồ sơ tham gia. “Doanh nghiệp có nguyện vọng nộp hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng hoàn toàn là quyền của doanh nghiệp”.

Ông Quân cũng khẳng định đây không phải là giải thưởng của Bộ. Hiện nay Bộ chỉ có hai giải thưởng cấp quốc gia là giải thưởng Hồ Chí Minh trong lĩnh vực khoa học công nghệ và giải thưởng Chất lượng quốc gia. Quy mô của giải thưởng Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng xuất sắc năm 2009 và Top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng chỉ là của một Trung tâm (NATUSI).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.