Vụ thổi giá kit xét nghiệm: Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật đề nghị làm rõ trách nhiệm một số bộ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, vấn đề gây bức xúc cử tri và dư luận chính là vụ việc “thổi giá” kit xét nghiệm của công ty Việt Á. Ngoài vấn đề chất lượng, giá cả, cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, kể cả một số bộ.

Chất lượng ra sao?

Sáng 21/12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác dân nguyện tháng 11 của Quốc hội. Theo Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình, phòng chống dịch COVID -19 tiếp tục là vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm. Theo đó, cử tri kiến nghị Chính phủ có giải pháp về tăng cường nhân lực, vật tư và trang thiết bị y tế cho các địa phương, quan tâm đến hệ thống y tế cơ sở; đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước; tăng mức độ bao phủ tiêm chủng cho toàn dân để người dân được an tâm đi làm việc trở lại, các cháu học sinh được đến trường.

Cũng theo ông Bình, do dịch COVID -19 bùng phát và kéo dài, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là người lao động có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo. Cử tri kiến nghị Chính phủ sớm triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, người lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sớm ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, kinh doanh sau đại dịch COVID -19…

Vụ thổi giá kit xét nghiệm: Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật đề nghị làm rõ trách nhiệm một số bộ ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Cho ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tán thành với những vấn đề Ban Dân nguyện đề cập, song cũng đề nghị rà soát, tổng hợp thêm một số vấn đề bức xúc được đông đảo cử tri rất quan tâm. Liên quan đến việc hàng nghìn F0 ở TPHCM điều trị tại nhà nhưng không được giải quyết chế độ BHXH; khi thanh toán BHXH bị ách tắc, do yêu cầu có “giấy nghỉ ốm” mới được thanh toán, theo ông Tùng, quy định này không sai, nhưng trong bối cảnh cụ thể, người bị F0 cả phường, xã, cơ sở y tế đều biết. Vậy có cần máy móc bắt buộc phải xin “giấy nghỉ ốm” nữa hay không?

“Tôi thấy như vậy là máy móc, làm tăng khối lượng công việc cho cán bộ y tế vốn đang quá tải. Thay vào đó, cơ sở y tế phường có thể đóng dấu F0 thay vì giấy nghỉ ốm có được không? Như vậy đơn giản hơn rất nhiều. Chúng ta cần tránh máy móc này”, ông Tùng nêu.

Vấn đề thứ 2 được ông Tùng nhắc đến là ở tỉnh Bình Dương có tình trạng người lao động phải nộp tiền xét nghiệm, có người phải bỏ tiền túi ra nộp đến 3 lần xét nghiệm, có người phải nộp 4,5 triệu đồng như báo chí phản ánh. Hiện các cơ quan đã vào cuộc và theo ông Tùng, đây cũng là vấn đề đông đảo cử tri quan tâm. “Tôi đề nghị phải thêm thông tin, đặc biệt công khai minh bạch kết quả giải quyết”, ông Tùng bày tỏ.

Vụ thổi giá kit xét nghiệm: Chủ nhiệm Ủy ban pháp luật đề nghị làm rõ trách nhiệm một số bộ ảnh 2

Đại biểu đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, kể cả một số bộ trong vụ thổi giá kit xét nghiệm COVID -19 của Công ty Việt Á.

Làm rõ trách nhiệm một số bộ

Theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, vấn đề thứ ba đang gây bức xúc chính là vấn đề “thổi giá” kit xét nghiệm của công ty Việt Á. Theo ông Tùng, hiện dư luận rất quan tâm đến chất lượng kit xét nghiệm. Qua truyền hình đưa tin về nơi sản xuất 30 nghìn bộ kit xét nghiệm/ngày của công ty Việt Á giống “nhà kho” của hợp tác xã. Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng không công nhận chất lượng để có thể áp dụng chung, nhưng theo chuẩn Việt Nam vẫn phù hợp.

“Cử tri rất quan tâm đến chất lượng thực tế của kit xét nghiệm này như thế nào? Có thực sự đáp ứng yêu cầu về mặt chuyên môn hay không vì hiện nay, cả nước ta sử dụng đại trà kit xét nghiệm của công ty này sản xuất. Đề nghị làm rõ. Hơn nữa cần làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan, kể cả một số bộ cũng là vấn đề”, ông Tùng nêu, đồng thời nhấn mạnh “xử lý nghiêm minh, công khai kết quả” như mong muốn của cử tri và nhân dân.

Cũng theo Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, ở rất nhiều địa phương, kết quả đấu thầu giá cũng rất cao, trên dưới 500 nghìn/kit. Báo chí cũng đề cập, nếu mua của nước ngoài số lượng lớn, có khi chỉ 1-2 USD/1 kit xét nghiệm.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trước kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ nhất không tổ chức tiếp xúc cử tri. Ông đề nghị các đoàn đại biểu Quốc hội, Mặt trận tổ quốc thông qua nhiều kênh để nắm bắt, theo dõi ý kiến cử tri, nhân dân cả nước về một số việc đang có tính chất nổi cộm hiện nay, để tổng hợp báo cáo bằng văn bản gửi đến đại biểu Quốc hội trong kỳ họp.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý một số vấn đề đang được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm hiện nay như công tác phòng chống bão lụt ở miền Trung và phòng chống tiêu cực liên quan đến giá kit COVID-19, cũng như kết quả bước đầu trong việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ trong việc hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội cũng đồng tình với vấn đề ông Hoàng Thanh Tùng nêu, vụ việc nổi cộm nhất đó là giá kit xét nghiệm COVID-19.

“Đây là những vấn đề được người dân quan tâm, nên chăng trong kỳ họp này cũng có báo cáo bằng văn bản trình bày trước Quốc hội”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu.

MỚI - NÓNG