Vụ thảm sát tại Yên Bái và bài học giáo dục pháp luật muộn màng

Khán đài cánh cung gần 4 nghìn chỗ không còn chỗ trống tại phiên xét xử Đặng Văn Hùng sáng qua. Ảnh: Tùng Duy.
Khán đài cánh cung gần 4 nghìn chỗ không còn chỗ trống tại phiên xét xử Đặng Văn Hùng sáng qua. Ảnh: Tùng Duy.
TP - Sáng qua (28/10), thủ phạm Đặng Văn Hùng (26 tuổi, trú tại bản Cài, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái) - kẻ giết 4 người trong một gia đình khi đang làm nương chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, đã phải nhận bản án tử hình nghiêm khắc nhất của luật pháp. Vụ việc từng gây phẫn nộ xã hội, chấn động dư luận giữa tháng 8/2015.

Tại Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - nơi diễn ra phiên xét xử lưu động vụ án, ngay từ sáng sớm qua đã có hàng ngàn người từ khắp vùng đất quế Văn Yên đổ về thị trấn Mậu A trực tiếp chứng kiến phiên xử. Sau hơn 70 ngày tiến hành tố tụng, việc sắp xếp phiên xử lưu động tại một sân khấu có khán đài cánh cung dài cả trăm mét, sức chứa khoảng 4 ngàn người đã không còn một chỗ trống.

“Chém nốt vì… chúng cũng có lỗi”

Cáo trạng vụ án xác định đối tượng duy nhất Đặng Văn Hùng đã ra tay tàn độc tước đi mạng sống của 4 người, trong đó có hai trẻ em, ở cùng thôn chỉ vì hiềm khích cá nhân. Chiều tối 12/8, Hùng mang dao lên lán phát nương, gặp vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi) và chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi), đang làm cỏ trên nương, do có mâu thuẫn từ trước nên hai bên xảy ra cãi nhau. Hùng cho rằng, mảnh nương mà vợ chồng anh Long đang làm là của nhà mình. 

Tức giận, Hùng đã dùng dao truy đuổi và chém chết anh Long bằng nhiều nhát dao, sau đó tiếp tục chém chết chị Hoa. Hắn điên cuồng hơn khi quay vào lán nhà anh Long chém chết cháu Phàn Thị Hà (15 tuổi - em gái của chị Phàn Thị Hoa) và cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi - con trai của vợ chồng anh Long, chị Hoa). Trước đó chị Hoa đã kịp điện thoại về cho bố đẻ về việc Hùng chém anh Long.

Sau khi gây án, Hùng chạy về phía đồi nương bên cạnh lôi chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi, người tình của mình) cùng chạy trốn. Khi chị Hán khuyên Hùng đầu thú thì hắn dọa giết và còn muốn tự tử.

“Suy nghĩ của Đặng Văn Hùng là biến thái, ích kỷ hẹp hòi, coi thường mạng sống của người khác, bị cáo phải bị trừng trị thích đáng, không xứng đáng được hưởng quyền sống nữa”. 

Đại diện Viện Kiểm sát

Tại phiên tòa hôm qua, Hùng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp với chứng cứ và lời khai của nhiều người liên quan, trong đó có bố đẻ, chị Hán. Cơ quan tố tụng cũng xác định ngoài Hùng không có tòng phạm nào khác. Đặng Văn Hùng bị đề nghị truy tố theo điểm a, khoản 1, điều 93 của BLHS về tội “Giết người” với mức án phạt cao nhất: tử hình.

Tại phiên tòa, đối tượng này trả lời các câu hỏi của HĐXX: “Bị cáo học hết lớp 1”, “Bị cáo chém chúng nó vì tức giận thôi”…

Hàng ngàn người ồn ào sau mỗi lần Hùng trả lời lạnh lùng. Chủ tọa nhắc nhở nhiều lần, nói rằng nhận thức và dân trí một bộ phận người Dao còn hạn chế nên có thể chưa hiểu hết câu hỏi, đề nghị mọi người giữ trật tự. Đây cũng là cơ hội cho tất cả mọi người có thêm nhận thức về pháp luật, nhất là các bạn trẻ đang ngồi trên khán đài theo dõi phiên tòa này.

Có lẽ tính chất nghiêm trọng của vụ án, sự nghiêm túc của phiên xử, tính nghiêm khắc của pháp luật có vẻ đang ngấm dần vào những thanh niên trẻ đang theo dõi phiên tòa.

Phải trừng trị đích đáng

Đại diện Viện Kiểm sát (VKS) giữ quyền công tố tại tòa nhận định, đối tượng Đặng Văn Hùng đã giết nhiều người, giết trẻ em, và có tính chất côn đồ, tàn độc. Đáng lẽ Hùng phải nhờ đến chính quyền can thiệp khi giải quyết tranh chấp mảnh đất, không thể ứng xử côn đồ, tàn sát nhiều người. Thực tế mảnh đất này cũng không phải là của Hùng. Nhát chém chí mạng vào hai cháu nhỏ mà cơ quan điều tra kết luận, khi chúng còn quá nhỏ tuổi, không biết gì về mâu thuẫn giữa Hùng và vợ chồng Long – Hoa không khác gì “đồ tể”. 

Vụ án đã gây hoang mang đến cuộc sống người dân trên địa bàn, gây bức xúc và lo lắng cho toàn xã hội. Suy nghĩ của Đặng Văn Hùng là biến thái, ích kỷ hẹp hòi, coi thường mạng sống của người khác, bị cáo phải bị trừng trị thích đáng, không xứng đáng được hưởng quyền sống nữa.VKS đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình Đặng Văn Hùng, đồng thời bồi thường những thiệt hại, tổn thất cho phía các bị hại.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng với lời bào chữa ngắn gọn, chỉ nói về sự nhận thức hạn chế của bị cáo Đặng Văn Hùng, kẻ không biết chữ, không hiểu biết pháp luật, thành khẩn khai báo, và chưa phạm tội bao giờ. Nhưng luật sư cũng đề nghị HĐXX có hình phạt nghiêm khắc, phù hợp, đảm bảo tính nhân văn của pháp luật. Được nói lời cuối cùng, bị cáo Đặng Văn Hùng còn xin HĐXX tuyên phạt mình với mức xử án… thấp nhất.

Các luật sư tranh luận ngắn gọn, cơ bản đồng thuận với lời buộc tội của VKS. Trợ giúp pháp lý cho bị cáo cũng đồng ý quan điểm luận tội. Bị cáo Hùng không tranh luận gì với các bên tham gia phiên tòa.

 “Hành vi đặc biệt nghiêm trọng và vô cùng nguy hiểm, nhẫn tâm, lạnh lùng, tàn độc của Đặng Văn Hùng phải được răn đe nghiêm khắc để phòng ngừa chung trong xã hội hiện nay”- HĐXX nhận định. Sau giờ nghị án, phiên tòa kết thúc ngay buổi sáng nay với mức án tuyên phạt tử hình Đặng Văn Hùng. 

Đông đảo người dân trực tiếp theo dõi tại phiên tòa nán lại đến phút cuối cùng phiên xử. Khi Hội đồng xét xử tuyên xong, nhiều bạn trẻ đã ra về trong trật tự, im lặng như vừa thấm đẫm một bài học giáo dục pháp luật nghiêm khắc.

MỚI - NÓNG
Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
TPO - Đối với phần diện tích đất hình thành từ hoạt động lấn biển, chủ đầu tư dự án đầu tư lấn biển hoặc dự án đầu tư có hạng mục lấn biển đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai và có thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).