Tuyên phạt tử hình hung thủ thảm sát tại Yên Bái

Bị cáo Đặng Văn Hùng
Bị cáo Đặng Văn Hùng
TPO - Nhận định Đặng Văn Hùng là biến thái, ích kỷ hẹp hòi, coi thường mạng sống của người khác, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái cấp sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với bị cáo về tội danh Giết người.

Sáng nay (28/10), tại Trung tâm Văn hóa thông tin huyện Văn Yên, Yên Bái, Tòa án nhân dân tỉnh này tiến hành xét xử lưu động vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra hồi giữa tháng 8/2015 tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Tại phiên tòa, đối tượng Đặng Văn Hùng khai rằng mới học hết lớp 1, không nghề nghiệp. Hùng khai chiều 12/8 mang dao đi làm nương, còn xách cả rượu và lòng lợn lên nương để nhậu một mình.

Gặp vợ chồng Long – Hoa (hai người này còn gọi Hùng là cậu – theo quan hệ gia đình họ hàng) đối tượng Hùng hỏi họ tại sao lại làm nương trên đất nhà Hùng, hai bên lời qua tiếng lại một hồi, Hùng cầm dao đuổi chém anh Long. 

Nhát chém đầu tiên vào lưng anh Long khiến dao tụt chuôi, Hùng tiếp tục đuổi theo chém tiếp trúng cổ anh Long. Sau đó Hùng quay sang chém tiếp chị Hoa ở cách đó khoảng chục mét. Trước đó chị Hoa đã kịp điện thoại về cho bố đẻ về hành vi của Hùng khi chém anh Long (bố chị Hoa đã báo lên xã tình hình sau lúc nghe điện thoại của con gái, đây là tình tiết quan trọng khiến CQĐT ngay chiều đó nhận định được đối tượng gây án để tổ chức hướng điều tra, truy bắt).

Hành vi chém tiếp hai cháu nhỏ, Hùng cho rằng “chúng nó cũng có lỗi với bị cáo”, cho dù chúng còn nhỏ tuổi và không mâu thuẫn gì với bị cáo.

Ông Phàn Văn Chung, bố đẻ chị Hoa, người nhận tin điện thoại của con gái, khai tại tòa rằng đất làm nương là của nhà ông, và việc tranh chấp mảnh đất đó chưa từng được thôn, bản, xã, địa phương giải quyết lần nào. Sự việc có thể đã tạo mâu thuẫn âm ỉ dài lâu, từ đây dẫn đến xảy ra vụ án.

Nhiều câu trả lời của bị cáo Hùng khiến những người dân theo dõi trực tiếp tại phiên tòa cười to. Trong tài sản mang theo khi chạy trốn có bật lửa và gói thuốc lào, Hùng nói “bị cáo muốn CQĐT… trả lại cho bị cáo”! 

Chủ tọa nhắc nhở nhiều lần, nói nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên có thể chưa hiểu hết câu hỏi, đề nghị mọi người giữ trật tự. Đây cũng là cơ hội cho tất cả mọi người có thêm nhận thức về pháp luật. Hành vi côn đồ, tàn độc của đối tượng Đặng Văn Hùng cũng xuất phát từ nhận thức pháp luật rất hạn chế.

Tuyên phạt tử hình hung thủ thảm sát tại Yên Bái ảnh 1

Bị cáo Đặng Văn Hùng và "người tình" Nguyễn Thị Hán tại phiên tòa

Hành vi mang theo hai khẩu súng kíp, đạn súng, thuốc súng nhằm… phòng thân, và dùng để tự tử. Trưởng thôn có mặt tại tòa nói rằng việc phổ biến, tuyên truyền, thu gom súng tự chế trên địa bàn đã được thực hiện nhiều lần, nhưng Hùng đã không giao nộp số vũ khí này. 

Hùng xác nhận dao và súng CQĐT thu lại được đúng là của Hùng. Việc không ra đầu thú, Hùng khai là sợ nên không dám, chỉ muốn chạy đi thật xa. Việc lôi kéo chị Hán đi cùng, Hùng khai vì có quan hệ tình cảm, và không ép buộc chị Hán điều gì.

Tuyên phạt tử hình hung thủ thảm sát tại Yên Bái ảnh 2 Gia đình người bị hại mang di ảnh người thân nhân đến phiên tòa
Tuyên phạt tử hình hung thủ thảm sát tại Yên Bái ảnh 3 Hàng ngàn người đội nắng xem xét xử

Tiết trời Tây Bắc đổ nắng oi bức, hàng ngàn người dân Văn Yên tiếp tục đội nắng theo dõi phiên tòa. Những tiếng cười òa vì lời khai chân thật, hồn nhiên của bị cáo Hùng đã giảm dần. Nhận thức về tính chất nghiêm trọng của vụ án, sự nghiêm túc của phiên xử, tính nghiêm khắc của pháp luật có vẻ đang ngấm dần tại phiên xử lưu động.

Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa nhận định, đối tượng Đặng Văn Hùng đã giết nhiều người, giết trẻ em, và có tính chất côn đồ, tàn độc. Đáng lẽ Hùng phải nhờ đến chính quyền can thiệp khi giải quyết tranh chấp mảnh đất, không thể ứng xử côn đồ, tàn sát nhiều người. 

Thực tế mảnh đất này cũng không phải là của Hùng cho dù đất chưa có sổ đỏ. Nhát chém chí mạng vào hai cháu nhỏ mà CQĐT kết luận, khi chúng còn quá nhỏ tuổi, không biết gì về mâu thuẫn giữa Hùng và vợ chồng Long – Hoa. Hành vi chém giết này không khác gì “đồ tể”.

VKS tiếp tục nhận định, vụ án đã gây hoang mang đến cuộc sống người dân trên địa bàn, gây bức xúc và lo lắng của toàn xã hội. Cuộc sống người dân Văn Yên còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào thiểu số truyền thống trước nay trong khi hành vi của Hùng lại đi ngược lại điều đó, chống lại lối sống, tình cảm của cộng dồng người dân. 

Suy nghĩ của Đặng Văn Hùng là biến thái, ích kỷ hẹp hòi, coi thường mạng sống của ngườ khác, bị cáo phải bị trừng trị thích đáng, không xứng đáng được hưởng quyền sống nữa, cho dù tính nhân đạo của pháp luật XHCN luôn dành cho các bị cáo, và bị cáo đã thành khẩn khai báo, nhưng VKS kiên quyết đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt tử hình, đồng thời bồi thường những thiệt hại, tổn thất cho phía các bị hại.

VKS đề nghị sau vụ án này, việc tuyên truyền pháp luật cần cần được đẩy mạnh, sâu rộng.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hùng với lời bào chữa ngắn gọn, chỉ nói về sự nhận thức hạn chế của bị cáo Đặng Văn Hùng, kẻ không biết chữ, không hiểu biết pháp luật, thành khẩn khai báo, và chưa phạm tội bao giờ. Nhưng luật sư cũng đề nghị HĐXX có hình phạt nghiêm khắc, phù hợp, đảm bảo tính nhân văn của pháp luật Nhà nước ta.

Đúng 11 giờ 15 phút sáng 28/10, Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái cấp sơ thẩm đã tuyên án tử hình đối với bị cáo Đặng Văn Hùng về tội danh Giết người.

MỚI - NÓNG