Vũ Hán: Quán bar nhộn nhịp sau một năm đại dịch

Vũ Hán: Quán bar nhộn nhịp sau một năm đại dịch
TPO - Tai thỏ phát sáng trong bóng tối, tiếng nhạc xập xình, khẩu trang sặc sỡ, cuộc sống về đêm ở Vũ Hán lại nhộn nhịp, khác hẳn một năm trước.

Khi nhiều nước trên thế giới tiếp tục vật lộn với phong tỏa, nam nữ thanh niên ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi từng là tâm chấn Covid-19 đầu năm 2020, đang tận hưởng sự tự do hiếm có.

Trong Super Monkey, hộp đêm ở trung tâm thành phố, không có quy định về trang phục hay danh sách VIP, chỉ yêu cầu khách đeo khẩu trang và đo thân nhiệt. Bất kỳ ai có thân nhiệt cao hơn 37.3 độ C đều phải quay về.

Bên trong, nơi người ta thả mình theo tiếng nhạc trên sàn, nhún nhảy giữa ánh đèn laser chói mắt, không phải lúc nào cũng yêu cầu tuân thủ quy định nghiêm ngặt. Dù lúc vào cửa bắt buộc đeo khẩu trang nhưng khi vào trong, DJ và khách khứa sẽ cởi ra để trò chuyện với bạn bè, nhảy nhót hay hút thuốc. Nhiều người hạnh phúc vì có thể vui chơi thoải mái sau đợt phong tỏa gắt gao năm ngoái.

"Tôi kẹt trong nhà suốt ba tháng... Trung Quốc đã chống dịch rất tốt và bây giờ, tôi có thể ra ngoài mà hoàn toàn yên tâm", Xu, một người đàn ông ngoài 30 tuổi, nói.

Chen Qiang, một nam thanh niên ngoài 20 tuổi, ca ngợi đảng Cộng sản Trung Quốc đã khống chế được dịch bệnh, dù số ca nhiễm ở một số vùng đang gia tăng những ngày qua.

"Chính phủ đã chỉ đạo rất tốt. Chính phủ Trung Quốc làm mọi điều vì nhân dân, coi nhân dân là trên hết, khác với nước ngoài", Chen nói.

Truyền thông nhà nước liên tục tuyên truyền chính phủ các nước phương Tây thất bại trong kiểm soát dịch, cũng như tình cảnh hỗn loạn ở nước ngoài trong khi Trung Quốc đã quay lại đời sống bình thường, đồng thời ca ngợi đây là bằng chứng về tính ưu việt của mô hình chính trị tại Trung Quốc.

Nhưng khi nhiều người muốn mọi thứ quay lại bình thường, thì Chen nhận ra virus đã thay đổi mọi thứ. Người tới câu lạc bộ ít hơn. Li Bo, giám đốc thương hiệu của hộp đêm, cho biết nCoV đã tấn công mạnh vào ngành vui chơi giải trí Trung Quốc.

"So với nhiều khu vực phong tỏa ở nước ngoài, Trung Quốc ít nhất vẫn mở cửa một nửa, nhưng người tiêu dùng vẫn có cảm giác khó chịu", Li nói, ước tính cuộc sống về đêm ở Vũ Hán sụt giảm 60% tới 70%.

Nhiều khu vui chơi giải trí áp dụng quy tắc chống dịch nghiêm ngặt để thu hút khách hàng, như hạn chế lượng người tham dự và yêu cầu đặt chỗ trước, cũng không mang lại kết quả tích cực.

Tình hình chưa thực sự ổn định, nhưng người dân Vũ Hán vẫn vui mừng vì thành phố không còn giống một đô thị ma gây chấn động thế giới một năm trước. Mùa hè năm ngoái, hình ảnh về người dân tụ tập vui chơi trong công viên nước thành phố đã gây sốc cho người dùng mạng ở những nước đang vật lộn với virus.

Với Xu, anh coi trải nghiệm sống trong vòng phong tỏa đầu năm ngoái là "hiếm có trong đời".

"Tôi cảm thấy mình thật may mắn vì không nhiễm bệnh. Giờ cuộc sống đã trở lại bình thường, tôi rất thoải mái và vui vẻ", anh nói.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.