Vụ gian lận thi cử Sơn La: Xử lý cán bộ đến cùng, không có vùng cấm

TP - Ngày 31/5, trả lời báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội liên quan đến vụ gian lận thi cử tại địa phương mình, Trưởng đoàn ĐBQH, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh khẳng định việc xử lý cán bộ trong vụ nâng điểm “không có vùng cấm, không có vùng trống, chỉ có sự thật”. Việc xử lý vi phạm sẽ nghiêm minh trên cơ sở căn cứ vào kết quả điều tra. Điều tra đến đâu xử lý đến đó, rõ đến đâu làm đến đó! 
Vụ gian lận thi cử Sơn La: Xử lý cán bộ đến cùng, không có vùng cấm ảnh 1 Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Nguyễn Đắc Quỳnh  Ảnh: Như Ý
“Đây là quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chúng tôi rất quyết liệt việc này. Hiện Tỉnh ủy Sơn La đang ráo riết việc này, đang giao cho Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy phối hợp cùng cơ quan an ninh điều tra, xác định rõ, xem trách nhiệm đến đâu sẽ xử lý đến đó”, ông Quỳnh nhấn mạnh, đồng thời cho biết, sẽ làm việc với các chi bộ có đảng viên liên quan đến vụ gian lận thi cử, kêu gọi họ tự nhận. “Tôi đã nói thẳng trong cuộc họp là không ai tự nhiên gắp điểm bỏ tay con mình đâu. Nếu có thì phải nhận đi”, ông Quỳnh nói.

Còn việc công khai thí sinh và phụ huynh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sơn La cho biết, sẽ công khai nhưng phải có cách, chứ không phải “tung hết lên”. Bên cạnh đó, quá trình xử lý hình sự vụ việc cũng là một hình thức công khai. Nếu hành vi của họ ở mức xử lý hành chính, sẽ kỷ luật theo Luật Cán bộ công chức, viên chức, cũng là một hình thức công khai. Đảng viên có trách nhiệm nêu gương rất lớn, nên càng phải xử lý công khai, minh bạch!

Liên quan đến thông tin chi 1 tỷ đồng mua điểm, ông Quỳnh cho biết thông tin này vẫn cần phải kiểm chứng. “Chúng tôi đã yêu cầu phải khẩn trương chứng minh, nếu có việc lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi cũng phải xử lý. Còn nếu chứng minh có việc nhận tiền thì dứt khoát phải xử lý về tội đưa - nhận hối lộ. Chúng tôi kiên quyết và không để yên đâu”, ông nhấn mạnh.

Cũng theo trưởng đoàn ĐBQH Sơn La, tỉnh đã khai trừ Đảng với 8 trường hợp là bị can trong vụ án gian lận thi cử. Viện KSND tỉnh đang hoàn tất cáo trạng để gửi ra TAND Sơn La xét xử. Riêng đối với trường hợp cá nhân hai lãnh đạo Sở GD&ĐT, ông Quỳnh cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đang họp kiểm điểm trách nhiệm liên quan đến vụ việc. 

“Đi ăn cắp cơ hội của người khác cho con em mình là không được. Thầy giáo như vậy là không được. Tôi không nói có chuyện tiền nong hay không mà chỉ mỗi việc anh làm việc đó đã không đáng làm thầy giáo rồi”, ông Quỳnh nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
Pháo hoa giàn phun viên hút khách ở TPHCM
TPO - Ngày 19/1, sản phẩm pháo hoa giàn phun viên của nhà máy Z121 đã được bán tại TP.HCM. Biết thông tin này, hàng trăm người dân đã háo hức đến các cửa hàng từ rất sớm để tìm mua loại pháo hoa này chơi Tết.

Có thể bạn quan tâm