Vụ đồ chơi TQ phát nổ: Đã có kết quả kiểm nghiệm

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đang kiểm tra sức khoẻ cho những học sinh
Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông đang kiểm tra sức khoẻ cho những học sinh
Ngày 22/1, Công huyện Đắk Song - Đắk Nông đã nhận được kết quả kiểm nghiệm từ Phân viện Khoa học hình sự phía Nam - Bộ Công an về thành phần hoá chất có trong đồ chơi Trung Quốc phát nổ.

Theo đó, trong các gói đồ chơi này có chứa Axít Citric (C6H 8O7) và Natri Hidrocacbonnat (NaHCO3). Theo tìm hiểu của PV, 2 chất này không nằm trong danh mục các chất độc hại cấm sử dụng, trong khi đó nếu tác dụng với nhau chúng sẽ tạo ra một loại muối dùng làm phụ gia, chất bảo quản.

Nhưng một số phụ huynh cho biết không phải gói đồ chơi nào cũng chứa chất độc vì nhiều học sinh đã chơi các gói nổ này vào trưa 16/1 nhưng không có em nào bị ngộ độc. Đến chiều cùng ngày, các em tiếp tục ném, dẫm đạp các gói nổ này thì có 36 em phải nhập viện cấp cứu.

Chiều cùng ngày, bác sĩ Lê Thị Chí, Trưởng Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, cho biết bệnh viện vẫn chưa nhận được kết quả giám định từ cơ quan chức năng. Nhưng bệnh viện đã đã cho xuất viện 3 học sinh Trần Trung Nguyên, Phạm Thị Yến và Hoàng Phi Hùng vì sức khoẻ các em đã ổn định.

Bốn em còn lại gồm Nguyễn Duy Tân, Trương Thị Thu Phương, Nguyễn Thị Hà và Phan Gia Thuyên đang phải tiếp tục theo dõi do sức khỏe chưa ổn định.

Vào ngày 19/1, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông tiếp nhận 6 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An chuyển lên từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song trong tình trạng: Khó thở, buồn nôn, đau đầu, tức ngực… do ảnh hưởng từ vụ nổ đồ chơi Trung Quốc. Riêng em Phan Gia Thuyên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu vào ngày 20/1 với những triệu chứng tương tự.

Trước đó, vào chiều 16/1, 36 học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An đã mua những gói đồ chơi lạ có hình lựu đạn, bên trong chứa hoá chất và in toàn chữ Trung Quốc tại quầy tạp hoá bà Đoàn Thị Loan (ở thị trấn Đức An, huyện Đắk Song).

Khi những học sinh này dẫm đạp, ném các túi đồ chơi này làm chúng phát nổ và hoá chất trong túi bắn ra làm những học sinh này khó thở, co giật, ngất xỉu… Vì thế, nhà trường đã đưa những học sinh này đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song điều trị.

Đến sáng 17/1, sức khoẻ các em đã ổn định và bệnh viện đã cho các em xuất viện về nhà. Nhưng vào chiều 18/1, 6 học sinh nói trên được gia đình đưa trở lại Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk Song điều trị. Được biết, hiện bà Loan cũng đã bị UBND thị trấn Đức An đình chỉ việc buôn bán để cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Theo Hoàng Dung

Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
Báo Anh ca ngợi ‘ngoại giao cây tre’ Việt Nam khi đón Tổng thống Putin
TPO - Chỉ trong vòng 9 tháng qua, Việt Nam đã đón Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đang đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Financial Times (Thời báo Tài chính) của Anh vừa có bài viết đánh giá rằng những chuyến thăm này cho thấy một quốc gia đang thực hiện chính sách đối ngoại khéo léo như thế nào.