Vụ 'đất vàng' 8-12 Lê Duẩn: Không có cơ sở giảm án cho ông Nguyễn Thành Tài

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm
TP - Hôm qua (29/11), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm, xét xử vụ sai phạm liên quan dự án 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TPHCM.

Đây là phiên tòa được mở do có kháng cáo bản án sơ thẩm của các bị cáo, kháng cáo về phần dân sự của các bên liên quan và kháng nghị của Viện KSND TPHCM. Trước đó, tại bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên vào tháng 9/2020, phạt ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM) 8 năm tù, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Giám đốc Công ty Hoa Tháng Năm) 5 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”...

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ quyền công tố đã nêu quan điểm về vụ án. Theo đại diện Viện Kiểm sát, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy kháng cáo kêu oan, song bản thân bị cáo biết rõ dự án 8 - 12 Lê Duẩn là một trong những dự án trọng điểm, nằm tại vị trí đắc địa ở trung tâm TPHCM, nên đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm mục đích tham gia dự án. Viện Kiểm sát nhận thấy án sơ thẩm có cơ sở, bị cáo là đồng phạm và cũng được hưởng lợi.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Nguyễn Thành Tài và 3 bị cáo còn lại, Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo này tham gia soạn thảo, ký nháy đề xuất và ký ban hành các công văn, quyết định có ý nghĩa trong việc cho thực hiện dự án 8 - 12 Lê Duẩn. Dù ghi nhận các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ, nhưng Viện Kiểm sát cho rằng, bản án sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo dưới khung hình phạt nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ thêm.

Từ những nhận định trên, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo.

Đại diện Viện KSND cấp cao cũng đã đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM cho rằng, thiệt hại phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án vào năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng, chứ không phải 252 tỷ đồng.

Về phần dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận tuyên trả lại cho Công ty TNHH MTV QLKD Nhà TPHCM 157 tỷ đồng là số tiền mà công ty này đã góp vốn vào thực hiện dự án. Các kháng cáo khác về dân sự, Viện Kiểm sát đề nghị tuyên không chấp nhận.

MỚI - NÓNG
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
Khai trừ Đảng cựu đại tá Phùng Anh Lê
TPO - Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ đối với 4 đảng viên liên quan đến vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự của người có tội” xảy ra tại Công an quận Tây Hồ".
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh
TPO - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh ngay giờ mở cửa trong khi vàng thế giới cũng giảm 1,8% sau phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed. Vàng SJC lại xuống gần hơn mốc 62 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn tuột mốc 54 triệu đồng/lượng.

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Gây án mạng vì tát vào mang tai hàng xóm một cái

Bản tin Hình sự: Gây án mạng vì tát vào mang tai hàng xóm một cái

TPO - TIN NÓNG ngày 26/1: Hé lộ nhân vật môi giới 'chạy án' cho nhóm cướp tại quận Tây Hồ; Bắt khẩn cấp đối tượng quan hệ tình dục nhiều lần với bé gái 12 tuổi; Con nợ thuê 'giang hồ' đánh đập, bắt cóc chủ nợ rúng động ở Đắk Nông; Người đàn ông chết tại chỗ vì bị hàng xóm đánh vào mang tai một cái...