Phúc thẩm vụ án Công ty Nhật Cường: Đại diện Viện kiểm sát đề nghị sửa án sơ thẩm

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.
Các bị cáo tại phiên xét xử phúc thẩm.
TPO - Sau một ngày xét xử phúc thẩm, cuối chiều 29/11, Viện KSND cấp cao nêu quan điểm luận tội 11 bị cáo trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Nhật Cường.

Theo Viện KSND cấp cao, các bị cáo trong vụ án đều là người làm công ăn lương nhưng đã giúp sức cho Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) thực hiện hành vi phạm tội. Họ không được hưởng lợi khoản tiền nào, trong khi Bùi Quang Huy mới là người thu lời bất chính.

“Tòa sơ thẩm tuyên các bị cáo liên đới bồi thường 251 tỷ đồng là không phù hợp, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của họ”, viện kiểm sát nhận định.

Từ căn cứ nêu trên, Viện KSND cấp cao đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm theo hướng đưa Công ty Nhật Cường tham gia với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, buộc doanh nghiệp này liên đới bồi thường 251 tỷ đồng, không buộc các bị cáo phải khắc phục.

Về hình sự, Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ án phạt của Nguyễn Bảo Ngọc (Giám đốc tài chính); Nguyễn Thị Bích Hằng (Kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) cùng 8 bị cáo khác.

Riêng bị cáo Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) được kiến nghị chấp nhận kháng cáo, giảm 1 năm tù giam vì đã nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Sau bản án sơ thẩm hồi tháng 5/2021, 11 trong tổng số 14 bị cáo làm đơn kháng cáo đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm án, không phải nộp tiền khắc phục hậu quả. Viện KSND TP Hà Nội cũng kháng nghị bản án sơ thẩm, đề nghị tòa cấp cao buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại khoản tiền 221 tỷ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để sung quỹ nhà nước, không buộc các bị cáo khác phải liên đới nộp khoản tiền này.

Viện kiểm sát cáo buộc, từ 1/2014 - 5/2019, dưới sự chỉ đạo của Bùi Quang Huy, các bị cáo đã tổ chức, tham gia đường dây nhập lậu hơn 255.000 điện thoại và sản phẩm công nghệ khác từ 16 nhà cung cấp nước ngoài. Tổng số hàng lậu đã giao dịch có giá trị trên 2.900 tỷ đồng.

Sau khi phân phối hàng lậu, Huy cùng các bị cáo thu lợi 221 tỷ. Các hoạt động mua bán hàng hoá của Công ty Nhật Cường không có hoá đơn nên cấu thành tội buôn lậu. Ngoài ra, Huy còn chỉ đạo kế toán nhập nhiều số liệu trên phần mềm để theo dõi nội bộ mà không đưa vào báo cáo thuế, gây thiệt hại cho nhà nước gần 30 tỷ đồng.

Hiện, Bùi Quang Huy bỏ trốn, cơ quan tố tụng đã tách vụ án điều tra, xử lý sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng Lạng Sơn nỗ lực ngăn chặn, bắt các đối tượng nhập pháo lậu Ảnh: Vi Toàn

Áp Tết, lại lo pháo nhập lậu

TP - Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cận kề cũng là thời điểm các đối tượng đầu nậu tìm mọi cách vận chuyển pháo nổ qua biên giới để đưa vào thị trường các tỉnh phía sau tiêu thụ.