Vụ hoán đổi đất ‘vàng’: Ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 5 năm tù, bà Bạch Diệp nhận án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Nguyễn Thành Tài - Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa bị tuyên phạt 5 năm tù.
Bị cáo Nguyễn Thành Tài - Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM vừa bị tuyên phạt 5 năm tù.
TPO - Chiều 19/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) của TAND TPHCM đã tuyên án sơ thẩm vụ sai phạm liên quan đến việc hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3 và 57 Cao Thắng, phường 3, quận 3, TPHCM.

Bản án tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM) 5 năm tù, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo bản án, ông Tài đã có hành vi ký văn bản gửi các đơn vị liên quan, nội dung chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và tài sản 57 Cao Thắng. Ông Tài được cho không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, dẫn tới việc không có đơn vị nào chịu trách nhiệm kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý nhà đất 57 Cao Thắng, không phát hiện nhà đất 57 Cao Thắng đã thế chấp ngân hàng, dẫn đến gây thất thoát tài sản nhà nước.

Vụ hoán đổi đất ‘vàng’: Ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 5 năm tù, bà Bạch Diệp nhận án chung thân ảnh 1

Cựu Giám đốc Cty Diệp Bạch Dương - bị cáo Dương Thị Bạch Diệp bị tuyên án tù chung thân.

HĐXX xác định bị cáo Dương Thị Bạch Diệp (cựu Giám đốc Cty Diệp Bạch Dương) là người cầm đầu, chủ mưu trong việc dùng tài sản 57 Cao Thắng (đã thế chấp ngân hàng) để hoán đổi lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng rồi chiếm đoạt. Bản án tuyên phạt Dương Thị Bạch Diệp tù chung thân với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Vụ hoán đổi đất ‘vàng’: Ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 5 năm tù, bà Bạch Diệp nhận án chung thân ảnh 2

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 19/11

Các bị cáo còn lại nguyên là cán bộ, công chức của TPHCM, trong đó có ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường), Trần Nam Trang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính), Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch), Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ) và 4 bị cáo khác bị tuyên từ 36 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 6 năm tù, tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo bản án, 8 bị cáo này đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra tính pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng.

Bản án cũng tuyên thu hồi nhà đất 185 Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TPHCM cho Nhà nước. Dành quyền khởi kiện dân sự cho các bên với phần tranh chấp liên quan đến tài sản này.

Vụ hoán đổi đất ‘vàng’: Ông Nguyễn Thành Tài bị phạt 5 năm tù, bà Bạch Diệp nhận án chung thân ảnh 3

Hội đồng xét xử đang tuyên án.

Được biết, trong ngày đầu xét xử (16/11), Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng, truy tố bị cáo Nguyễn Thành Tài và 8 cựu cán bộ, công chức của TPHCM cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng nêu, quá trình hoán đổi nhà đất 185 Hai Bà Trưng (tài sản Nhà nước do Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM sử dụng làm trụ sở) và khu đất 57 Cao Thắng (rộng 1.040 m2 của bà Bạch Diệp) đã có sai phạm, dẫn đến Nhà nước mất quyền kiểm soát nhà đất 185 Hai Bà Trưng, thiệt hại 186 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài (lúc đó là phó Chủ tịch UBND TPHCM) đã chấp thuận chủ trương, 8 bị cáo là cựu cán bộ, công chức của TPHCM liên quan việc triển khai hoán đổi. Phần bà Bạch Diệp có hành vi gian dối khi nhà đất số 57 Cao Thắng đã thế chấp nhưng không báo cho phía hoán đổi biết...

Tại phần xét hỏi (chiều 16/11), bà Diệp kêu oan, ông Tài khai có báo cáo và được Chủ tịch UBND TPHCM lúc đó là ông Lê Hoàng Quân chấp thuận.

Ngày 17/11, tại phiên tòa, Viện Kiểm sát đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Tài từ 5-6 năm tù, bà Bạch Diệp tù chung thân, các bị cáo còn lại từ 3 năm cho hưởng án treo đến 6 năm tù.

Ngày 18/11, tại phiên xử, ông Tài trình bày hoàn cảnh phạm tội, luật sư ông Tài đề nghị tuyên không phạm tội. Bà Diệp vẫn kêu oan....

Chiều hôm qua (18/11)Viện Kiểm sát bảo lưu quan điểm, qua đó đề nghị HĐXX tuyên tất cả 10 bị cáo cùng phạm tội. Khoảng 18h tối qua, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng và HĐXX vào nghị án.

Đến 16h30 chiều nay 19/11, Tòa đã tuyên án.

9 cựu lãnh đạo, cán bộ TPHCM tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”:

- Ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM) 5 năm tù.

- Ông Vy Nhật Tảo (cựu Giám đốc Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM) 4 năm 6 tháng tù.

- Ông Trần Nam Trang (cựu phó Giám đốc Sở Tài chính TPHCM) 3 năm tù, cho hưởng án treo.

- Ông Nguyễn Thành Rum (cựu Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM) 4 năm tù.

- Ông Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường) 4 năm 6 tháng tù.

- Ông Huỳnh Kim Phát (cựu phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) 3 năm tù, cho hưởng án treo.

- Ông Lê Văn Thanh (cựu phó Chánh văn phòng UBND TPHCM) 2 năm 6 tháng tù.

- Ông Lê Tôn Thanh (cựu phó Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM) 3 năm tù, cho hưởng án treo.

- Ông Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM) 4 năm tù.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…