Vụ công trình thuỷ lợi hơn 77 tỷ đồng 'nát như tương': Trách nhiệm của ai?

Một vị trí bị hỏng nghiêm trọng tại Kênh Plei Keo
Một vị trí bị hỏng nghiêm trọng tại Kênh Plei Keo
TPO - “Đơn vị tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm trong việc làm kém chất lượng Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo”, đây là ý kiến của ông Nguyễn Hồng Linh (2 nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND huyện Chư Sê) vừa được điều động đến nhận công tác và giữ chức Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh Gia Lai từ ngày 5/8/2020.

Hệ thống kênh dẫn của Dự án thủy lợi Plei Keo (Kênh Plei Keo) có tổng mức đầu tư hơn 77 tỷ đồng (vốn Trung ương 70 tỷ đồng, ngân sách huyện Chư Sê hơn 7,7 tỷ đồng) có công suất tưới 500 ha đất nông nghiệp trên địa phận xã Ayun, huyện Chư Sê chưa được nghiệm thu đã bị xuống cấp nghiêm trọng nhiều vị trí.

Về việc này, mới đây UBND tỉnh Gia Lai có công văn giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra làm rõ và xử lý theo thẩm quyền, báo cáo kết quả về (UBND tỉnh) trước ngày 24/8/2020.

Đáng lẽ, trong năm 2018-2019 Kênh Plei Keo phải hoàn thành, nhưng đến nay chính quyền huyện Chư Sê cho biết vẫn chưa nghiệm thu, trong khi đó ông Trần Văn Thưởng – Giám đốc Cty TNHH Xây dựng Nghĩa Thành (đơn vị thi công) lại nói rằng “đã nhận hết tiền”.

Trong thời điểm cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đang xử lý nhiều sai phạm tại huyện Chư Sê, ông Nguyễn Hồng Linh (2 nhiệm kỳ làm Chủ tịch UBND huyện Chư Sê) lại được điều động đến nhận công tác và giữ chức Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng của tỉnh Gia Lai từ ngày 5/8/2020.

Các sai phạm điển hình tại huyện Chư Sê thời điểm ông Linh làm chủ tịch như việc chây ì trong công tác bồi thường đất đai, ban hành quyết định "đẻ" thêm quy định khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc. Mới đây là việc Kênh Plei Keo bị hỏng nghiêm trọng, UBND huyện Chư Sê với vai trò là chủ đầu tư công trình này.

Khi phóng viên Tiền Phong đề cập trách nhiệm chủ đầu tư Kênh Plei Keo, ông Linh cho biết: “Để cơ quan chức năng kiểm tra xem hư hỏng thế nào, sau đó mới xác định trách nhiệm cụ thể”. Ông Linh cho rằng, đơn vị tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm trong việc làm kém chất lượng Kênh Plei Keo.

Ayun là một trong những xã nghèo nhất trong tổng số 222 xã của tỉnh Gia Lai. Xã này có hơn 800 hộ dân (hơn 3 nghìn người), hộ nghèo và cận nghèo chiếm khoảng 80%, đa phần dân tộc Ba Na và Ja Rai.

Những năm qua do nắng hạn, người dân xã Ayun chỉ làm được 1 vụ lúa/năm nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Người dân mong mỏi Kênh Plei Keo đi vào hoạt động, có nguồn nước đều đặn để làm 2 vụ lúa/năm.

Ba năm trước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc ở xã Ayun. Tại đây, có nhiều kiến nghị rằng để giúp xã Ayun thoát nghèo, nhà nước cần thiết tiếp tục đầu tư xây dựng Công trình thủy lợi Plei Keo. Việc này được sự đồng tình, ủng hộ cao của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

MỚI - NÓNG