Vụ cháy chợ Quang: Ban quản lý từng bị phạt 3 lần trước khi cháy chợ

Chợ Quang cháy tan hoang. Ảnh: Thanh Hà.
Chợ Quang cháy tan hoang. Ảnh: Thanh Hà.
TPO - Theo Phòng Cảnh sát PCCC số 7 (Cảnh sát PCCC Hà Nội), trước khi xảy ra vụ cháy tại chợ Quang (Hoàng Mai, Hà Nội) làm thiêu rụi cả trăm gian hàng, Ban quản lý chợ từng bị xử lý vi phạm hành chính 3 lần.

Liên quan đến vụ cháy tại chợ Quang (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì) ngày 31/3 vừa qua. Theo Phòng Cảnh sát PCCC số 7, trước khi xảy ra vụ cháy đơn vị hướng dẫn cơ sở xây dựng phương án chữa cháy (PACC) theo mẫu PC11 được phê duyệt ngày 8/6/2015, đã xây dựng PACC của lực lượng chuyên nghiệp và được phê duyệt ngày 14/11/2017. Định kỳ hàng năm BQL chợ đã tổ chức thực tập PACC phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Số 7 theo quy định.

Định kỳ hàng quý Phòng Cảnh sát PCCC số 7 đã phối hợp với UBND xã, tổ chức kiểm tra công tác PCCC tại Chợ Quang và hàng năm có gửi các công văn kiến nghị đề xuất với UBND, và kiến nghị tới cơ sở để khắc phục các tồn tại về PCCC.

"Qua các đợt kiểm tra trên Phòng CS PCCC Số 7 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 3 lần đối với Công ty TNHH An Long, Ban Quản lý Chợ Quang với 7 lỗi vi phạm và 2 hộ kinh doanh với 2 lỗi vi phạm”- đại diện Phòng Cảnh sát PCCC số 7 cho biết.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC Số 7, về trang bị phương tiện tại chợ Quang có giấy chứng nhận thẩm duyệt do Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội cấp; Có hồ sơ thiết kế bổ sung và đã được Cảnh Sát PCCC TP. Hà Nội thẩm duyệt; Đã trang bị các phương tiện như bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy, hệ thống họng nước chữa cháy và lăng vòi chữa cháy. Tại thời điểm cháy đã sử dụng được bình chữa cháy, máy bơm chữa cháy và lăng vòi chữa cháy để cứu chữa.

Vụ cháy chợ Quang: Ban quản lý từng bị phạt 3 lần trước khi cháy chợ ảnh 1

Kết cấu khu chợ 2 tầng bị hư hỏng nặng. Ảnh: Thanh Hà.

Ngoài ra, đại diện Phòng CSPCCC số 7 cho biết, một số thông tin người dân phản ánh lực lượng PCCC đến chậm cả tiếng đồng hồ từ khi xảy ra cháy là không chính xác vì theo trung tâm 114 nhận được tin báo cháy lúc 14h13 thì đến khoảng 14h25 xe chữa cháy của phòng Cảnh sát PCCC Số 8 đã đến nơi xảy ra cháy (2 xe) và Phòng Cảnh sát PCCC Số 7 đến khoảng 14h28 (4 xe chữa cháy).

Trước đó, khoảng hơn 14h ngày 31/3, đám cháy lớn bùng phát tại một gian hàng nằm trong chợ Quang, phường Thanh Liệt. Ngọn lửa nhanh chóng bùng lên và lan rộng ra thiêu rụi nhiều hàng hóa, tài sản của tiểu thương.

Theo các tiểu thương buôn bán tại chợ, khu vực xảy ra cháy là tòa nhà 2 tầng nằm ở giữa chợ và là nơi tập trung nhiều gian hàng buôn bán quần áo, vải, vàng mã, giày dép,... khiến ngọn lửa bùng phát nhanh chóng. Thêm vào đó, thời điểm xảy ra cháy là buổi trưa nên có rất ít người ở lại, một vài người ngủ lại thấy cháy đã hô hoán nhau thức dậy thông báo tới ban quản lý khu chợ đồng thời dùng bình chữa cháy nhưng không thể dập được lửa.

Đến khoảng 15h30 cùng ngày ngọn lửa được khống chế, tuy nhiên toàn bộ khu chợ 2 tầng đã bị thiêu rụi và đổ sập. Vụ cháy khiến nhiều tiểu thương mất trắng tài sản.

MỚI - NÓNG