Vụ án PJICO: Không chứng minh được ai là bị hại

Vụ án PJICO: Không chứng minh được ai là bị hại
TP - Hôm qua, 21/1, sau 5 lần trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ trục lợi tiền bảo hiểm của một số quan chức Pjico và Cty TNHH Việt Thái Phong (TPHCM).

Theo kết luận điều tra, nội dung vụ án xoay quanh tình tiết: Bà Phan Hồng Thu, GĐ Cty TNHH Việt Thái Phong ngay sau khi biết tàu chở hàng tôm đông lạnh của mình xuất đi Đức bị cháy ở ngoài khơi đã vội vàng đến Pjico đóng tiền bảo hiểm (2.300 USD) nhằm trục lợi tiền bồi thường với sự tiếp tay của hai lãnh đạo Pjico là Trần Nghĩa Vinh, Hồ Mạnh Quân (nguyên Tổng và Phó tổng Giám đốc Pjico) cùng một số cán bộ khác.

Và để đạt mục đích này, phía Việt Thái Phong phải chi cho các ông Vinh và Quân nửa số tiền bồi thường (1,9 tỷ đồng). Tháng 4 và 5/2005, Cơ quan CSĐT đã bắt tạm giam các đối tượng liên quan.

Nhưng các bị can Vinh và Quân được tại ngoại sau đó gần 7 tháng, còn Phan Hồng Thu tiếp tục bị tạm giam ở Trại T16 (Bộ CA) tới nay.

Sau khi điều tra bổ sung, tội danh nhận hối lộ đối với Trần Nghĩa Vinh và Hồ Mạnh Quân, cũng như tội danh đưa hối lộ đối với Phan Hồng Thu, đã được đình chỉ. Cơ quan tố tụng cho rằng bà Thu đã tự nguyện chi tiền cho hai đối tượng này, còn các ông Vinh và Quân chỉ nhận thức rằng “nếu giải quyết xong việc sẽ được Thu chi bồi dưỡng” mà không hề ép buộc Thu, nên đã quy vào tội danh “lợi dụng chức vụ…”.

Tại phiên toà hôm qua, bị cáo Thu và luật sư bào chữa Thanh Tâm (Đoàn LS TPHCM) đưa ra những chứng cứ khẳng định bà Thu không hề biết việc tàu hàng bị cháy trước khi nộp phí bảo hiểm.

Chính kết luận điều tra và bản cáo trạng cũng khẳng định phía Cty Việt Thái Phong chỉ biết tin tàu cháy sau đó 3 ngày, sau đó 14 ngày thì bà Thu mới được biết tin dữ vì vừa đi công tác nước ngoài về.

Cơ quan điều tra không hề có bằng chứng nào chứng minh bà Thu đã nhận được tin báo, điện thoại, email… từ chủ tàu hàng trong suốt thời gian đó. Như vậy chưa thể cho rằng bà Thu đã gian dối để lừa đảo.

Tài liệu điều tra cho thấy, về số tiền bảo hiểm đã bồi thường cho Cty Việt Thái Phong, thực ra đó là nguồn tiền do Pjico đã mua tái bảo hiểm từ Singapore và do phía nước ngoài chi trả, tức là Pjico chỉ làm trung gian để chuyển số tiền bồi thường tới Cty Việt Thái Phong.

Nếu chính họ (phía Cty bảo hiểm nước ngoài) thấy bị chiếm đoạt bất chính, thì họ đã có khiếu kiện. Nhưng thời gian đó, sau khi kiểm tra, làm thủ tục khá kỹ, họ đã quyết định chi trả 3,8 tỷ đồng.

Phải chăng đây là lý do khiến CQĐT và Viện KSND tối cao đã không thể đưa ra ai là bị hại trong vụ án.

Đáng chú ý hơn, trinh sát điều tra của Phòng PC15 CA TPHCM đã ghi rõ trong đề xuất lên lãnh đạo ngày 12/5/2003, rằng vụ việc nên giải quyết theo hướng dân sự, vì lẽ tất cả chủ hàng có hàng trên con tàu đó cũng chỉ được biết tàu cháy sau đó 3 ngày, Cty Việt Thái Phong cũng không ngoại lệ, và việc mua bảo hiểm ở Pjico đã hoàn tất.

Đề xuất này đã được đồng ý, và khép lại việc điều tra. Tuy nhiên, vụ việc đã bị đẩy lên thành một vụ án hình sự cho tới phiên toà hôm nay.

Dự kiến chiều nay toà tuyên án. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.

Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công

TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.