Vụ án GPBank: Chủ sân golf Chí Linh bị đề nghị 14 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
TPO - Đoàn Văn An đã sử dụng sân golf Chí Linh để phát hành trái phiếu rồi tìm cách rút tiền của ngân hàng nhằm trả nợ góp phần gây thiệt hại hơn 4.700 tỷ đồng cho GPBank.

Ngày 21/12, tại TAND TP Hà Nội, phiên tòa xét xử vụ án thiệt hại 4.758 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) bước vào phần tranh luận với việc VKSND đưa ra căn cứ luận tội và mức án đề nghị.

Theo kiểm sát viên, qua điều tra và xét hỏi tại tòa có đủ cơ sở xác định các bị cáo Tạ Bá Long (SN 1955) – nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank và Đoàn Văn An (SN 1958) – nguyên Phó Chủ tịch GPBank cùng nhóm liên quan sở hữu 90% cổ phần của GPBank (vốn điều lệ năm 2014 là 3.018 tỷ đồng).

Từ 2009 – 2010, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã dùng các Cty “sân sau” của mình gồm Cty CP Đầu tư xây dựng và phát triển Thành Trung; Cty TNHH Đại Lải và Cty CP Sân gôn Ngôi sao Chí Linh phát hành trái phiếu, bán cho Cty Tài chính CP Điện lực (EVNFinance) được 3.380 tỷ đồng.

Số tiền này được các bị cáo dùng để tăng vốn điều lệ cho GPBank, chi cá nhân… nên sau đó không có tiền trả nợ trái phiếu cho EVNFinance. Vì vậy, Long và An bàn bạc việc rút tiền của ngân hàng để trả nợ.

Năm 2011, Tạ Bá Long ký với con rể mình là Hoàng Công Hợp thỏa thuận GPBank mua 58% diện tích tại tòa nhà Capital Tower từ Cty Thành Trung với giá 2.200 tỷ đồng.

Thành Trung sở hữu 58 cổ phần tại Cty Thủ Đô - chủ sở hữu tòa nhà Capital Tower. Tuy nhiên, Cty Thủ Đô chưa chia cho diện tích sử dụng ứng với cổ phần của các cổ đông nên hợp đồng giữa 2 bố con Tạ Bá Long vô hiệu.

Tiếp đó, Tạ Bá Long ký với Nguyễn Ngọc Nam – nguyên GĐ Cty Sao Bắc hợp đồng xây dựng kinh doanh dự án “Trung tâm Thương mại, văn phòng và Nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank”.

Hợp đồng này cũng chưa được thực hiện vì đến nay, Cty Sao Bắc chưa gửi bất cứ văn bản nào liên quan dự án lên chính quyền TP Hà Nội. Tuy vậy, GPBank vẫn chuyển 1.700 tỷ đồng cho Sao Bắc.

Trong vụ án, các bị cáo Phạm Quyết Thắng (SN 1973) – nguyên TGĐ GPBank; Nghiêm Tiến Sỹ (SN 1973) – nguyên Phó TGĐ GPBank; Nguyễn Anh Dung (SN 1978) – nguyên Kế toán trưởng GPBank và Nguyễn Ngọc Nam (SN 1976) – nguyên GĐ Cty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc là cấp dưới của Long và An.

Các bị cáo này hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng lâu năm, đủ khả năng để hiểu hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An là trái pháp luật. Tuy nhiên, họ không ngăn cản mà thực hiện theo chỉ đạo của Long và An dẫn tới hậu quả GPBank thiệt hại 3.900 tỷ đồng tiền gốc và 858 tỷ đồng tiền lãi.

Từ nhận định trên, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt tất cả các bị cáo phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đại diện VKSND cho rằng, với hậu quả nặng nề của vụ án, cần áp dụng hình phạt nặng, tương xứng nhưng HĐXX nên xem xét các tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, gia đình có công, các bị cáo được Thống đốc khen thưởng nhiều lần…

Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Đoàn Văn An từ 13 đến 14 năm tù; Tạ Bá Long từ 7 - 8 năm tù; Phạm Quyết Thắng và Nghiêm Tiến Sỹ cùng mức án 5 – 6 năm tù; Nguyễn Anh Dung 4 – 5 năm tù; Nguyễn Ngọc Nam từ 3 – 4 năm tù.

Về phần dân sự, người giữ quyền công tố đề nghị tòa ghi nhận việc Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã khắc phục một phần hậu quả vụ án; cần giải quyết vấn đề dân sự theo các quy định của pháp luật.

Chiều nay (21/12), các luật sư sẽ đưa ra quan điểm bào chữa cho các bị cáo.

MỚI - NÓNG