Vụ 2 người tử vong ở Long Biên: Những người đang cấp cứu không phải do ngộ độc rượu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Bạch Mai khẳng định, nguyên nhân vụ ngộ độc làm 2 người tử vong, 14 người đang cấp cứu tại các cơ sở y tế không phải do Methanol.

Liên quan đến sự cố nghi do an toàn thực phẩm (ATTP) xảy ra trên địa bàn quận Long Biên, trao đổi với PV Tiền Phong sáng ngày 22/12, TS. Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, sức khỏe bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện diễn biến tốt.

Trước đó, Bệnh viện tiếp nhận 1 bệnh nhân trong tình trạng kích thích vật vã, vân tím toàn thân nghi do ngộ độc. Kết quả chẩn đoán lâm sàng có toan chuyển hóa nặng, ngộ độc chưa rõ nguyên nhân.

Theo TS. Nguyễn Văn Thường, kết quả xét nghiệm cho thấy có nồng độ Methanol trong máu bệnh nhân nhưng ở ngưỡng cho phép, không gây ngộ độc. Do đó, bệnh viện nhận định bệnh nhân bị ngộ độc không phải do Methanol mà nguyên nhân khác. “Hiện bệnh viện đang phối hợp với Viện kiểm nghiệm sinh học và các cơ quan chức năng tiếp tục xét nghiệm, làm rõ nguyên nhân”, TS. Nguyễn Văn Thường nói.

Vụ 2 người tử vong ở Long Biên: Những người đang cấp cứu không phải do ngộ độc rượu ảnh 1

Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) nơi đang điều trị cho 14 bệnh nhân

Còn theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), trong đêm 19, rạng sáng ngày 20/12, trung tâm đã tiếp nhận 14 bệnh nhân trong vụ ngộ độc trên.

Ngay sau khi tiếp nhận, bệnh viện đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp cứu cho các bệnh nhân. Đến sáng ngày 22/12, sức khỏe các bệnh nhân có chuyển biến tốt, nhưng vẫn trong tình trạng nặng.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cũng cho biết, kết quả xét nghiệm cho thấy nguyên nhân gây ngộ độc không phải do Methanol. Hiện bác sĩ các bác sĩ đang tiếp tục cứu chữa cho các bệnh nhân, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị xác minh, làm rõ vụ nghi ngộ độc xảy ra tại quận Long Biên, Hà Nội.

Theo Cục An toàn thực phẩm, trong vụ việc trên có 80 người tham dự, trong đó, 14 người bị ngộ độc đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đức Giang với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. Đặc biệt, có 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân nghi ngờ có liên quan.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế TP. Hà Nội tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc theo quy định.

Liên quan đến vụ việc này, UBND TP. Hà Nội đã có công văn giao Sở Y tế phối hợp với UBND quận Long Biên, Công an thành phố và các đơn vị liên quan điều tra xác minh, làm rõ nguyên nhân sự cố ATTP trên địa bàn quận Long Biên. Đồng thời, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Trước đó, lãnh đạo quận Long Biên cho biết, các đơn vị chức năng của quận đang tập trung làm rõ vụ nghi ngộ độc thực phẩm làm 2 người tử vong. Quá trình ăn uống, những người này có mang theo rượu từ bên ngoài vào và hầu hết những người có biểu hiện ngộ độc đều uống rượu.

MỚI - NÓNG