VPF rối 'như canh hẹ' vì ông Dương Văn Hiền

Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền (giữa) không chỉ phân công nhiệm vụ cho các trọng tài mà còn tự phân công mình làm giám sát trọng tài, việc mà VPF cho là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Ảnh: VSI.
Phó ban Trọng tài Dương Văn Hiền (giữa) không chỉ phân công nhiệm vụ cho các trọng tài mà còn tự phân công mình làm giám sát trọng tài, việc mà VPF cho là “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Ảnh: VSI.
TP - Một chuyện hy hữu đang xảy ra khi giữa Cty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và Ban Trọng tài LĐBĐVN (VFF) “vênh nhau” về quan điểm trong việc phân công nhiệm vụ đối với các trọng tài nhưng rốt cuộc chưa biết ai thắng, ai thua.

Vụ việc bắt nguồn từ công văn của VPF gửi VFF hôm 7/5, trong đó đề nghị VFF không phân công làm nhiệm vụ đối với một loạt trọng tài vì mắc lỗi nghiệp vụ. Cụ thể, các trường hợp, gồm: trọng tài Nguyễn Phương Nam (Hải Phòng) ở trận đấu giữa Thanh Hoá và Long An, vòng 1/8 cúp Quốc gia 2018 hôm 29/4; trọng tài Nguyễn Trung Kiên B (Hà Nội), trận đấu giữa Thanh Hoá và Sài Gòn FC thuộc vòng 7 Nuti Café V-League hôm 4/5; trọng tài Nguyễn Trọng Thư ở trận đấu thuộc vòng 2 (sân Cần Thơ) và vòng 6 (sân Cẩm Phả) đều thuộc V-League 2018. Một trường hợp nổi cộm khác được nhắc tới nhiều nhất là trọng tài Nguyễn Văn Kiên với tình huống thổi phạt đền oan cho HAGL ở trận đấu với Khánh Hoà trên sân Nha Trang, vòng 7 V-League. Quyết định của ông Kiên khiến đội bóng của bầu Đức mất 2 điểm (hoà 1-1).

Tuy nhiên, câu chuyện chỉ trở nên ồn ào khi cũng trong công văn trên, VPF kiến nghị không mời làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia với Phó ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền kể từ các trận đấu thuộc Tứ kết cúp Quốc gia 2018.

Ở trận đấu giữa Quảng Ninh và Nam Định hôm 21/4, trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã mắc thiếu sót lớn trong việc điều hành trận đấu: bỏ sót các tình huống cầu thủ tấn công, trả đũa lẫn nhau khi không có bóng ở phút 85; nhận định, xử lý sai luật trong tình huống cho bắt đầu lại trận đấu ở phút 87. Điều đáng nói, các lỗi này của trọng tài Thư không được Phó ban Dương Văn Hiền, người giữ vai trò giám sát ở trận đấu trên, báo cáo đầy đủ với VFF.

Công văn của VPF nêu: “Xét tính chất, vai trò trách nhiệm của giám sát trọng tài Dương Văn Hiền, với cương vị là Phó ban Trọng tài LĐBĐVN, được giao quyền phụ trách và trực tiếp phân công trọng tài và giám sát trọng tài làm nhiệm vụ tại các trận đấu; để đảm bảo tính khách quan và công bằng một cách cao nhất, đồng thời để đảm bảo cho sự tập trung để hoàn thành tốt vai trò chức trách của Phó ban Trọng tài, Công ty VPF và Ban điều hành giải không mời làm nhiệm vụ tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia đối với giám sát Dương Văn Hiền”.

 Tự mình phân công mình

Trong cuộc họp chiều 8/5 giữa lãnh đạo VFF với VPF gồm Chủ tịch HĐQT Trần Anh Tú, ông Dương Văn Hiền và Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi, ông Hiền đã phản ứng rất mạnh công văn trên của VPF. Một số tờ báo hôm qua dẫn lời ông cũng cho rằng việc VPF ra văn bản trên là do vấn đề cá nhân, xuất phát trực tiếp từ Phó Chủ tịch HĐQT VPF Trần Mạnh Hùng.

Kết quả là cho đến chiều 9/5, danh sách làm nhiệm vụ lượt về Tứ kết cúp Quốc gia hôm 15/5 vẫn có tên ông Dương Văn Hiền và trọng tài Nguyễn Trọng Thư. Lý do được đưa ra là ông Hiền làm danh sách trên trước khi VPF có kiến nghị. Trong khi đó, VPF vẫn khăng khăng không muốn mời ông Hiền làm nhiệm vụ. Rốt cuộc, vụ việc bị “đẩy” qua cho Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng.

Trả lời Tiền Phong, Chủ tịch HĐQT VPF Trần Anh Tú cho biết: “Một số thông tin nói tôi xin lỗi anh Hiền vì công văn hôm 7/5 là không chính xác. Trong cuộc họp hôm qua (8/5), tôi chỉ có nói xin lỗi anh Hiền vì công văn của VPF khiến anh ấy căng thẳng, nhưng đây là việc không thể không làm, chứ tôi không xin lỗi vì mình làm sai”. Cũng theo ông Trần Anh Tú, ông Dương Văn Hiền vừa làm Phó ban Trọng tài, phân công nhiệm vụ cho các trọng tài mà lại tự mình làm giám sát thì không khác nào “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Theo ông Tú, cách làm việc như trên vừa không tốt cho bóng đá Việt Nam, vừa không tốt cho hình ảnh của ông Dương Văn Hiền.

Theo ông Trần Anh Tú, Chủ tịch HĐQT VPF, ông Dương Văn Hiền vừa làm Phó ban Trọng tài, phân công nhiệm vụ cho các trọng tài mà lại tự mình làm giám sát thì không khác nào “vừa đá bóng, vừa thổi còi”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm