Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Vitamin E có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ
TPO - Nghiên cứu đăng trên tạp chí y học của Anh chỉ ra rằng, cứ 1250 người dùng vitamin E, một người có nguy cơ tai biến do chảy máu não. Nhưng hàm lượng vitamin E là bao nhiêu thì có thể gây hại vẫn chưa được tìm ra.

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Y khoa Harvard, Boston, và IMSERM, Pháp. Các nhà nghiên cứu Đức, Pháp và Mỹ đã nghiên cứu dựa trên 9 cuộc thử nghiệm được thực hiện trước đây và trên khoảng 119.00 người.

Đột quỵ do tai biến mạch máu não là loại đột quỵ ít phổ biến nhất, xảy ra khi mạch máu nuôi não đó bị nghẹt, hoặc vỡ gây chảy máu trong não hay các mô quanh não, và làm tổn thương não.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin E làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ dạng này lên 22%.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho hay, vitamin E trên thực tế có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ - loại đột quỵ phổ biến nhất – xuống 10%, tương đương với cứ 476 người dùng vitamin E thì có 1 người ngăn chặn được nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm 70% các ca đột quỵ và xảy ra khi máu bị vón cục ngăn cản dòng máu tới não.

Kiểm tra lại lối sống

Tuy nhiên các nhà khoa học cũng cảnh báo, giữ gìn sức khỏe, duy trì một huyết áp thấp và lượng choresterol thấp trong máu có hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ hơn là uống vitamin E.

Hơn 111.000 người đột quỵ mỗi năm và đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong tại Mỹ. Những người sống sót sau khi đột quỵ thường là tàn tật.

Những nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng, vitamin E có thể làm giảm nguy cơ suy mạch vành, nhưng một số nghiên cứu khác lại cho rằng vitamin E dùng liều cao có thể gây ra tử vong.

Bác sỹ Peter Coleman, đại diện cho nhóm nghiên cứu tại Hiệp hội Đột quỵ, cho rằng, đây là nghiên cứu thú vị, và sẽ tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để tìm ra lượng vitamin E là bao nhiêu thì có thể gây hại.

Ông cũng khuyến cáo mọi người duy trì một lối sống khỏe mạnh, chế độ ăn cân bằng, tập thể dục thường xuyên, kiểm tra huyết áp nhằm làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Vitamin E có chứa trong thức ăn có nguồn gốc động vật và thực vật. Có nhiều trong dầu thực vật, các loại mầm như giá đỗ, mầm thóc. Ngoài ra, vitamin E còn có trong bánh mỳ, trứng, sữa, thịt, cá.

Nhiều thế kỷ nay, vitamin E vẫn được coi là loại thuốc hữu hiệu nhất chống lại quá trình lão hóa và rất có ích cho cơ thể, từ việc chống lại những vết nhăn tới bệnh ung thư và mất trí nhớ.

MỚI - NÓNG