Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam
TPO - Là người tiên phong trong chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu, hơn 10 năm trước bà Ngọc Thảo đã “mở đường” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 với phương pháp ECMO và góp sức của bà đã cứu sống nhiều người bệnh bên lằn ranh sinh tử.

Bà là Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, người vừa vinh dự nhận “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021” vào ngày 15/10. Trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, bà đóng vai trò là “người tiên phong”, thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này tại Việt Nam.

Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam ảnh 1

PGS Phạm Thị Ngọc Thảo, người đã và đang có nhiều đóng góp cho y học nước nhà

Là một trong những người đầu tiên được cử đi học kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Đại học Regensburg - Cộng hòa liên bang Đức, khi về nước cách đây hơn 10 năm, bà Ngọc Thảo đã cùng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký triển khai kỹ thuật mới và từng bước đưa kỹ thuật ECMO này vào hoạt động thường quy trong chuyên ngành. Đến nay, ECMO đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, tưởng chừng không qua khỏi.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật lọc máu được bà Ngọc Thảo nghiên cứu ứng dụng đã mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị cho các bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng. Kỹ thuật này đã cứu mạng nhiều bệnh nhân tưởng như không còn cơ hội sống.

Nữ bác sĩ được đồng nghiệp và mọi người trìu mến gọi là “chị Hai” hay “nữ tư lệnh hồi sức”. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, bà Ngọc Thảo là thành viên Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng thuộc Trung tâm chỉ đạo, quản lý, điều hành hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của cả nước.

Bà đã và đang góp phần đặc biệt quan trọng vào việc cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nói riêng và các loại bệnh nguy hiểm khác, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam ảnh 2

Bà Ngọc Thảo vinh dự được trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021

Sáng 15/10 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đồng thời trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu khác tại các tỉnh/thành phố. Bà Phạm Thị Ngọc Thảo là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Tham dự buổi lễ, ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ niềm cảm kích trước những tấm gương phụ nữ bình dị nhưng luôn mang niềm khát khao mãnh liệt đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc đời. Theo Phó Thủ tướng, những tập thể và cá nhân được vinh danh là đại diện cho rất nhiều tấm gương phụ nữ đã ngày đêm thầm lặng cống hiến, hy sinh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
Hà Nội: Treo biển cảnh báo trước nhà F0 tự điều trị
TPO - Với F0 điều trị tại nhà, thành phố Hà Nội cho biết, trước cửa nhà sẽ có biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: "Địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19"; có thùng màu vàng có biểu tượng chất thải lây nhiễm có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng trang phục phòng hộ cá nhân của nhân viên y tế thải bỏ.

Có thể bạn quan tâm

Xuất hiện ô dịch COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Chùm ca bệnh COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương có thể đã qua 2-3 chu kỳ lây nhiễm

TPO - Chiều muộn 3/12, Bộ Y tế làm việc trực tuyến với Bệnh viện Phụ sản Trung ương liên quan công tác xử lý ổ dịch vừa phát hiện tại đây. Từ ca chỉ điểm đầu tiên và phát hiện ổ dịch với 25 ca mắc, theo nhận định của TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) có thể ổ dịch ở bệnh viện này có thể đã qua 2 đến 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch trong toàn viện rất dễ xảy ra.
TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPHCM sẽ tiêm nhắc lại vắc xin COVID-19 cho nhóm nguy cơ

TPO - Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chiến dịch tăng cường bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người thuộc nhóm nguy cơ nhằm giảm mắc và giảm nguy cơ tử vong do COVID-19. Những người trong nhóm nguy cơ đã được tiêm đủ mũi cơ bản sẽ được tiêm nhắc lại vắc xin ngừa COVID-19.
Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

Ngày 3/12 ghi nhận 13.670 ca mắc COVID-19

TPO - Ngày 3/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.670 ca nhiễm mới với 9 ca nhập cảnh và 13.661 trường hợp trong nước tại 59 tỉnh, thành, có 8.628 ca trong cộng đồng. Trong ngày Sở Y tế Thừa Thiên Huế đăng kí bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại Thừa Thiên Huế trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19.