Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam
TPO - Là người tiên phong trong chuyên ngành Hồi sức Cấp cứu, hơn 10 năm trước bà Ngọc Thảo đã “mở đường” đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam. Cuộc chiến chống dịch COVID-19 với phương pháp ECMO và góp sức của bà đã cứu sống nhiều người bệnh bên lằn ranh sinh tử.

Bà là Phạm Thị Ngọc Thảo – Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, người vừa vinh dự nhận “Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021” vào ngày 15/10. Trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, bà đóng vai trò là “người tiên phong”, thực hiện những nghiên cứu mở đường cho chuyên ngành này tại Việt Nam.

Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam ảnh 1

PGS Phạm Thị Ngọc Thảo, người đã và đang có nhiều đóng góp cho y học nước nhà

Là một trong những người đầu tiên được cử đi học kỹ thuật ECMO tại Bệnh viện Đại học Regensburg - Cộng hòa liên bang Đức, khi về nước cách đây hơn 10 năm, bà Ngọc Thảo đã cùng khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy đăng ký triển khai kỹ thuật mới và từng bước đưa kỹ thuật ECMO này vào hoạt động thường quy trong chuyên ngành. Đến nay, ECMO đã cứu sống nhiều bệnh nhân rất nặng, tưởng chừng không qua khỏi.

Bên cạnh đó, các kỹ thuật lọc máu được bà Ngọc Thảo nghiên cứu ứng dụng đã mang lại hiệu quả tối ưu trong điều trị cho các bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm tụy cấp nặng. Kỹ thuật này đã cứu mạng nhiều bệnh nhân tưởng như không còn cơ hội sống.

Nữ bác sĩ được đồng nghiệp và mọi người trìu mến gọi là “chị Hai” hay “nữ tư lệnh hồi sức”. Từ khi dịch COVID-19 bùng phát đến nay, bà Ngọc Thảo là thành viên Tổ hội chẩn chuyên môn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng thuộc Trung tâm chỉ đạo, quản lý, điều hành hội chẩn trực tuyến điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng của cả nước.

Bà đã và đang góp phần đặc biệt quan trọng vào việc cứu chữa bệnh nhân COVID-19 nói riêng và các loại bệnh nguy hiểm khác, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Vinh danh người phụ nữ đưa kỹ thuật ECMO về Việt Nam ảnh 2

Bà Ngọc Thảo vinh dự được trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021

Sáng 15/10 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 đồng thời trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và các điểm cầu khác tại các tỉnh/thành phố. Bà Phạm Thị Ngọc Thảo là 1 trong 10 cá nhân tiêu biểu được vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.

Tham dự buổi lễ, ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ niềm cảm kích trước những tấm gương phụ nữ bình dị nhưng luôn mang niềm khát khao mãnh liệt đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc đời. Theo Phó Thủ tướng, những tập thể và cá nhân được vinh danh là đại diện cho rất nhiều tấm gương phụ nữ đã ngày đêm thầm lặng cống hiến, hy sinh, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

MỚI - NÓNG