VinFast tạm dừng lắp ráp ôtô, chuyển sang sản xuất máy thở

TPO - Hôm nay (ngày 3/4), Tập đoàn Vingroup đã công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt dành cho thị trường Việt Nam.

Vinfast cho biết trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, giống như các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ô tô - xe máy nói riêng và các doanh nghiệp khác nói chung, hoạt động sản xuất - kinh doanh của VinFast cũng không tránh khỏi việc bị ảnh hưởng.

Để đảm bảo sức khỏe và sự an tâm cho người lao động, góp phần vào công cuộc phòng chống dịch Covid-19 của toàn xã hội, VinFast dự kiến sẽ tạm dừng hoạt động sản xuất tại nhà máy từ ngày 6/4, trừ trường hợp cần sản xuất các thiết bị y tế phục vụ việc chống dịch Covid-19 thì nhà máy sẽ tiếp tục hoạt động.

Trong giai đoạn tạm dừng sản xuất, VinFast sẽ tập trung đẩy mạnh hoạt động phát triển sản phẩm mới và nghiên cứu mở rộng mạng lưới, để có thể nhanh chóng bứt phá sau khi dịch bệnh qua đi. Thời gian hoạt động trở lại của nhà máy sẽ được BLĐ công ty quyết định dựa trên tình hình diễn biến thực tế.”

Cũng theo công bố, Vingroup đã ký kết hợp đồng license với hãng Medtronic của Mỹ cách đây ít ngày để được sử dụng thiết kế của họ cho Máy thở Xâm nhập có nhãn hiệu P560, đồng thời tập đoàn này cũng bắt tay vào nghiên cứu Máy thở Không Xâm nhập dựa theo thiết kế do trường Đại học MIT (Mỹ) chia sẻ.

Tuy nhiên, linh kiên là một trong các vấn đề khi Vingroup bắt tay vào sản xuất. Bên cạnh những loại có thể mua được trên thị trường, sẽ có nhiều loại Vingroup phải tự chế tạo, hoặc hợp tác/hỗ trợ các đối tác chế tạo do công suất sản xuất của họ đã hết.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup - bà Lê Thị Thu Thủy - chia sẻ: "Vingroup có một lợi thế là có 2 Công ty sản xuất ô tô và thiết bị điện tử, vì vậy chúng tôi có thể chế tạo đồng thời cả các chi tiết lớn, các chi tiết cơ khí và các chi tiêt khó và hiếm hàng tại thời điểm này như các bo mạch điện tử". 

Dự kiến các lô linh kiện của Máy thở Không Xâm nhập đầu tiên sẽ về đến nhà máy sau 2 tuần nữa và sau 4 tuần sẽ có các lô linh kiện của Máy thở Xâm nhập.

VinFast tạm dừng lắp ráp ôtô, chuyển sang sản xuất máy thở ảnh 1 Máy đo thân nhiệt đã được Vingroup sản xuất thử nghiệm thành công.

Sau đó, VinFast sẽ cho xuất xưởng các loại máy thở để chuyển đến Bộ Y Tế, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và cấp chứng nhận chất lượng trước khi đưa vào sử dụng tại các cơ sở Y tế trên toàn quốc.

Ngoài ra, Vingroup cũng sẽ tham gia sản xuất các máy đo thân nhiệt với chi phí linh kiện chỉ 16 triệu đồng. Trong khi đó, giá linh kiện dự kiến của các Máy thở Không Xâm nhập khoảng 22 triệu VNĐ, với máy Xâm nhập là 160 triệu VNĐ.

Tổng giám đốc Vingroup - ông Nguyễn Việt Quang - cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ cung cấp các thiết bị này cho Bộ Y Tế Việt Nam với đúng giá thành linh kiện, và không tính tất cả các chi phí vận chuyển, thuế các loại, chi phí nhân công, sản xuất… vào giá thành. Trước mắt, chúng tôi sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch".

VinFast tạm dừng lắp ráp ôtô, chuyển sang sản xuất máy thở ảnh 2 Các nhà máy VinFast và VinSmart sẽ chuyển sang sản xuất máy thở.

Ông chia sẻ thêm, các nhà máy VinFast, VinSmart có thể sản xuất tới "45.000 Máy thở Không Xâm nhập và 10.000 Máy thở Xâm nhập mỗi tháng", và có thể hỗ trợ các nhà sản xuất khác trên thế giới để gia công thiết bị, hoặc cung cấp một phần nhu cầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sedan tông văng xe buýt giữa giao lộ

Sedan tông văng xe buýt giữa giao lộ

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 13/6 tại khu Sha Tin, Hong Kong. Một sedan màu trắng đã tông vào hông xe buýt đang qua giao lộ, va chạm mạnh khiến tài xế xe buýt văng khỏi ghế và tử vong tại hiện trường, bảy người khác bị thương.