VinFast mua lại thương hiệu ôtô Australia?

VinFast mua lại thương hiệu ôtô Australia?
TPO - VinFast đã thành lập một trung tâm kỹ thuật tại thành phố Melbourne của Australia, và tuyển dụng lại các kỹ sư cũ của hãng xe Holden.
Theo thông tin từ Carsales, VinFast đã "đánh tiếng" về việc sẽ mua lại cơ sở vật chất kỹ thuật và thiết kế của General Motors - bao gồm cả trung tâm thử nghiệm Lang Lang - sắp bị đóng cửa cùng thương hiệu Holden.
Ông Jim DeLuca - đại diện VinFast - cho biết: "Chúng tôi đang làm việc với các đối tác kinh doanh để tạo phong cách và sự xác nhận cho xe. Chúng tôi quan tâm đến bất kỳ sự hợp tác nào giúp mang lại hiệu quả và giảm chi phí".
Chuyên trang ôtô của Australia nhận xét đây không phải là một lời xác nhận nhưng cũng không hẳn phủ nhận.
Tuy nhiên, trong một động thái khá lặng lẽ, VinFast đã thành lập trung tâm kỹ thuật VinFast Engineering Australia ở Port Melbourne. Ông DeLuca cũng xác nhận dự định ban đầu sẽ thuê "vài trăm" kỹ sư cho trung tâm mới này, nơi chỉ cách trụ sở của Holden trên phố Salmon vài bước chân.
Vị tổng giám đốc bổ sung: "Australia là một thị trường ôtô phát triển với các nhà cung cấp, các kỹ năng và VinFast muốn khai thác. Trung tâm VinFast Engineering Australia chịu trách nhiệm phát triển sản phẩm cho một số mẫu xe của chúng tôi trong tương lai".
Về vấn đề bán xe VinFast tại Úc, ông DeLuca cho hay: "Hãy chờ xem! Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành một công ty và thương hiệu ôtô toàn cầu".
VinFast mua lại thương hiệu ôtô Australia? ảnh 1 Nhà máy bị đóng cửa của Holden tại Elizabeth, Adelaide, Australia. Ảnh: Carsales
VinFast đã thuê một loạt các nhà quản lý ôtô người Australia thời gian gần đây, bao gồm cả phó chủ tịch sản xuất và kỹ thuật toàn cầu Shaun Calvert, người từng làm việc cho Holden và GM từ năm 2001 đến 2017.
Ông DeLuca chia sẻ: "Chúng tôi có rất nhiều đồng nghiệp người Australia tại nhà máy ở Việt Nam, họ tham gia ngay từ khi bắt đầu dự án. Họ là thành phần quan trọng trong gia đình của chúng tôi và đóng góp cho sự thành công của công ty".
Trong khi đó, các nhân viên cao cấp sẽ làm việc tại trung tâm VinFast Engineering Australia gồm ông Kevin Yardley - cựu nhân viên từng làm 25 năm ở Holden và General Motors - và Joe Sawyer - quản lý tích hợp khung và hệ thống động lực từng làm cho Holden 23 năm.
Hiện có hơn 800 người đang làm việc tại Holden, gồm hàng trăm kỹ thuật viên và nhà thiết kế.

Holden là hãng xe đã có lịch sử lâu đời tại Australia, bắt đầu từ việc sản xuất yên ngựa vào năm 1856, sau đó tiến vào lĩnh vực xe hơi bằng việc cung cấp nệm và thân vỏ cho ôtô từ năm 1908. Đến năm 1931, công ty này trở thành một phần của nhà sản xuất GM trên toàn cầu.

Tháng 10/2017, nhà máy của Holden đã xuất xưởng chiếc xe cuối cùng mang thương hiệu này và chấm dứt hoạt động sản xuất tại "đất nước chuột túi". Tuy nhiên, trung tâm kỹ thuật của Holden vẫn tiếp tục hoạt động và đóng góp rất nhiều vào việc phát triển các mẫu xe của GM trên thế giới.

Theo Theo Carsales
MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).