Việt - Nga thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Ivanovna Matviyenko. Ảnh: TTXVN
TP - Hội đàm ngày 21/2 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Ivanovna Matviyenko nhất trí tăng cường hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Về hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp Việt Nam và Nga, hai nữ Chủ tịch nhất trí cho rằng, việc trao đổi đoàn đại biểu thường xuyên giữa Quốc hội Việt Nam và Thượng viện Nga sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng hơn hợp tác giữa hai bên. Nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương. Cơ quan lập pháp Việt Nam và Nga sẽ tích cực ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nông nghiệp, công nghiệp, du lịch…; đồng thời sẽ tăng cường giám sát việc triển khai thực thi các thỏa thuận hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng ưu tiên, củng cố phát triển quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện với Nga, mong muốn thúc đẩy hợp tác hiệu quả giữa hai nước, hai Quốc hội, giữa các địa phương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tích cực tham gia vào các dự án tại Việt Nam, đồng thời tán thành ý kiến của Chủ tịch Thượng viện Nga đề nghị Quốc hội hai nước hợp tác, rà soát các văn kiện đã ký kết hoặc chưa ký kết nhưng đã thỏa thuận, sớm ban hành văn bản cần thiết nhằm triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu; giao nhóm nghị sỹ hữu nghị hai nước rà soát và giám sát việc thực hiện các văn bản mà hai bên đã ký kết, thỏa thuận.

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Quốc hội Nga ủng hộ Chính phủ hai nước ký thỏa thuận về kiểm soát an toàn thực phẩm, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Nga những mặt hàng nông-thủy sản; mong hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, văn hóa-du lịch và những lĩnh vực Nga có tiềm năng, Việt Nam có nhu cầu.

Chủ tịch Thượng viện Nga cho biết, Nga coi trọng sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư. Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên ký kết Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh Kinh tế Á-Âu, mở ra cơ hội mới để hai bên thúc đẩy sự hợp tác về kinh tế-thương mại, mở rộng khả năng tiếp cận hàng hóa của Việt Nam với thị trường các nước Liên minh Kinh tế Á - Âu và ngược lại.

Thời gian qua, hai nước đã đạt được kết quả hợp tác tốt đẹp trong lĩnh vực văn hóa, thường xuyên tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga và Những ngày văn hóa Liên bang Nga tại Việt Nam. Khách du lịch Nga sang thăm Việt Nam ngày càng nhiều, năm 2016 đã đạt 300.000 người. Một lĩnh vực quan trọng khác là sự hợp tác giữa các địa phương Nga và Việt Nam. Bà Matviyenko cho biết, hiện có rất nhiều địa phương của Nga đã thiết lập quan hệ với các địa phương của Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Nga đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo. Từ Liên bang Xô Viết trước đây cho tới Liên bang Nga hiện nay, đã có hơn 50.000 chuyên gia Việt Nam được đào tạo tại Nga. Nga vẫn đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam một cách hiệu quả trong lĩnh vực này; tiếp tục tăng số học bổng của Nhà nước dành cho sinh viên Việt Nam. Năm 2016, Liên bang Nga đã dành 1.000 suất học bổng Nhà nước cho sinh viên Việt Nam.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Ivanovna Matviyenko gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm và trả lời câu hỏi của phóng viên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Chúng tôi đã đạt được sự nhất trí cao về các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, cụ thể là tiếp tục trao đổi đoàn các cấp của lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và nhóm nghị sỹ hữu nghị song phương…”.             

Chiều 21/2, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Ivanovna Matviyenko. Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng nhận thấy Việt Nam và Nga có mối quan hệ chính trị đặc biệt tin cậy, được duy trì qua nhiều thế hệ lãnh đạo; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC 2017. 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo kế hoạch thăm Nga trong năm nay.

Tiếp bà Matviyenko ngày 21/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, để tạo bước đột phá nhằm đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020, các bộ, ngành chức năng hai bên cần phối hợp chặt chẽ, đồng bộ triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh Kinh tế Á-Âu. Việt Nam cũng khẳng định luôn coi Nga là đối tác ưu tiên trong hợp tác kỹ thuật quân sự và mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác với Nga về quốc phòng-an ninh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.