Việt - Nga thúc đẩy các dự án ưu tiên

Việt - Nga thúc đẩy các dự án ưu tiên
TP - Ngày 16/12 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng Thứ nhất Liên bang Nga Igor Shuvalov, đồng Chủ tịch Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Liên bang Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật, thống nhất đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu để thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và các nước Liên minh nói chung, cũng như hợp tác song phương Việt - Nga nói riêng. 

Hai bên tập trung thảo luận các vấn đề liên quan việc triển khai Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I, các dự án trong lĩnh vực dầu khí và điện. Hai Phó Thủ tướng bày tỏ hài lòng về hoạt động hiệu quả của các liên doanh dầu khí Việt - Nga, mong muốn hai bên tiếp tục phát huy và mở rộng sang các dự án mới trên thềm lục địa Việt Nam, lãnh thổ của Nga và nước thứ ba.

Hai bên nhất trí khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện các dự án đầu tư ưu tiên trên lãnh thổ Việt Nam và Nga, trong đó có việc thành lập khu công nghiệp nhẹ tại tỉnh Mátxcơva và thành lập các liên doanh sản xuất, chế biến thủy hải sản và đồ gỗ tại vùng Primorie của Nga. Phó Thủ tướng Nga cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thẩm quyền của Nga tiếp tục cấp giấy phép, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thủy hải sản, sản phẩm nông nghiệp sang thị trường Nga. Hai bên cũng trao đổi, thống nhất các biện pháp thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng, tài chính - ngân hàng, thông tin - truyền thông, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.
Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng (phải) trong một cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Israel A. Schuster. Ảnh: FB

Tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm, còi báo động hú vang khắp thành phố

TP - Tiếng rốc-két và tên lửa đánh chặn nổ ầm ầm trên bầu trời Tel Aviv rồi tiếng còi báo động rú lên báo hiệu tình hình khẩn cấp gợi lại quãng thời gian Mỹ điều máy bay B52 đánh phá Hà Nội năm 1972. Với những cán bộ Đại sứ quán Việt Nam trẻ, chưa từng biết đến chiến tranh, cảm giác đó thực sự đáng sợ.