Việt Nam phản ứng với báo cáo của Mỹ về buôn bán người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố báo cáo tình hình buôn người năm 2022, trong đó xếp Việt Nam vào nhóm các nước "không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người”. Việt Nam cho rằng báo cáo không phản ánh đầy đủ và chính xác thực tế.
Việt Nam phản ứng với báo cáo của Mỹ về buôn bán người ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Báo cáo tình hình buôn người năm 2022 của Mỹ đưa ra ngày 19/7 xếp Việt Nam vào cùng nhóm với các nước như Brunei, Campuchia, Malaysia, Myanmar, Trung Quốc, Cuba, cho rằng các quốc gia này “không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu để xóa bỏ nạn buôn người và không có những nỗ lực đáng kể để làm như vậy".

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 21/7, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhắc lại những nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống buôn bán người.

Bà Hằng cho biết, triển khai chương trình phòng chống buôn bán người giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030, thời gian qua Việt Nam đã và đang đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống buôn bán người, với sự vào cuộc, tập trung cao độ của tất cả các bộ, ngành, địa phương, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành luật về người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020 và các văn bản chính sách pháp luật về phòng ngừa mua bán người, lao động cưỡng bức, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng.

Bà Hằng khẳng định, trên thực tế, tình hình phòng chống mua bán người trong nước và qua biên giới đã được rà soát để có biện pháp xử lý phù hợp, khắc phục khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Việt Nam cũng đang tiếp tục nỗ lực triển khai thoả thuận toàn cầu về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, nhằm củng cố môi trường di cư minh bạch, ngăn chặn nguy cơ mua bán người trong các hoạt động di cư quốc tế.

Ngày 18/7, hướng tới Ngày thế giới và toàn dân phòng chống mua bán người 30/7, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao đã ký quy chế phối hợp trong cơ chế tiếp nhận và bảo vệ nạn nhân bị mua bán.

“Trên tinh thần đó, chúng tôi mong muốn phía Mỹ trong thời gian tới sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa để có đánh giá đầy đủ về tình hình và nỗ lực phòng chống buôn bán người của Việt Nam. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi với các nước, trong đó có Mỹ, về những nội dung hợp tác cụ thể để cùng nhau triển khai hiệu quả công tác phòng chống buôn bán người”, bà Hằng nói.

Trong tuyên bố đưa ra trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh báo cáo của Mỹ có các thông tin "không xác thực, không phản ánh đầy đủ và chính xác về tình hình cũng như nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam".

MỚI - NÓNG