Việt Nam luôn ủng hộ Bangladesh tăng cường quan hệ với ASEAN

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bangladesh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin.

Đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Tổng thống Mohammed Shahabuddin nhấn mạnh tình hữu nghị, tình cảm anh em, sự ủng hộ quý báu mà Việt Nam và Bangladesh dành cho nhau.

Việt Nam luôn ủng hộ Bangladesh tăng cường quan hệ với ASEAN ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bangladesh Mohammed Shahabuddin. Ảnh P.Thuý

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng các thành tựu quan trọng của Bangladesh gần đây, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Mohammed Shahabuddin, nhân dân Bangladesh sẽ thực hiện thành công “Tầm nhìn 2041” về xây dựng Bangladesh hiện đại và tri thức vào năm 2041 nhân kỷ niệm 70 năm thành lập nước, và tổ chức thành công cuộc Tổng tuyển cử sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Nhà nước và nhân dân Việt Nam không bao giờ quên sự ủng hộ chí tình của Bangladesh trong suốt hơn 5 thập kỷ qua.

Hai bên đánh giá cao các thành tựu trong quan hệ hai nước sau 5 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023); đặc biệt, sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau ngày càng được thắt chặt thông qua việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, các kênh cũng như ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương; thương mại song phương tăng trưởng 4 lần trong vòng 10 năm qua, từ khoảng 350 triệu USD năm 2012 đến xấp xỉ 1,5 tỷ USD năm 2022…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Bangladesh bảo đảm an ninh lương thực, thể hiện qua việc hai bên vừa ký gia hạn Bản ghi nhớ về thương mại gạo giai đoạn 2022-2027. Ngoài gạo, Việt Nam có thể xuất khẩu các mặt hàng Bangladesh quan tâm như máy móc nông nghiệp, nguyên vật liệu, hàng gia dụng, điện tử, nông - thủy sản chế biến… đồng thời mở ra các lĩnh vực hợp tác mới như nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ hải sản, dệt may xanh, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, đặc biệt là chống biến đổi khí hậu…

Khẳng định Bangladesh với 170 triệu dân là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong chuyến thăm này sẽ tổ chức diễn đàn chính sách, pháp luật thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Bangladesh với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp hai bên.

Tổng thống Bangladesh đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn, cho đây là cơ hội quý báu để tạo bứt phá trong hợp tác kinh tế giữa hai nước. Tổng thống Mohammed Shahabuddin đề nghị hai bên làm sâu sắc hơn hợp tác trong lĩnh vực kinh tế; đề nghị Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào các đặc khu kinh tế của Bangladesh; ủng hộ đề nghị của Việt Nam sớm mở đường bay thẳng để thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân.

Tổng thống Bangladesh cũng nhất trí với đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam học tập, làm việc và kinh doanh, đầu tư tại Bangladesh.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, ASEAN… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như coi trọng vị thế của Bangladesh, Việt Nam luôn ủng hộ Bangladesh tăng cường quan hệ với ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến Tổng thống Mohammed Shahabuddin và Tổng thống đã vui vẻ nhận lời.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.