Việt Nam, Indonesia nhất trí lập đường dây nóng hải quân

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc song phương với Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc song phương với Tổng thống Cộng hòa Indonesia Joko Widodo.
TP - Trong cuộc tiếp xúc song phương tại Sunnylands, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua nhất trí rằng, hai nước sẽ sớm ký thỏa thuận tuần tra song phương, phối hợp chống khủng bố trong khu vực, lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước...

Tổng thống Widodo thông báo kế hoạch thăm Việt Nam trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngày 16/2.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế, đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm trong trao đổi thương mại; phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan ngư dân, tàu cá Việt Nam. 

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông, sớm ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Cùng ngày, trong cuộc tiếp xúc song phương với Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Thái Lan trong việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước cũng như việc Thái Lan chính thức triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại Thái Lan từ 1-30/12/2015. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp triển khai tốt Bản ghi nhớ về hợp tác lao động và Thỏa thuận tuyển dụng lao động ký tháng 7/2015, có các cơ chế phụ trợ để thúc đẩy vấn đề này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Thái Lan phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong giải quyết vấn đề ngư dân, tàu thuyền theo tinh thần nhân đạo, tình cảm hữu nghị của nhân dân hai nước và quan hệ đối tác chiến lược.

Hai Thủ tướng nhất trí giao cho Bộ trưởng Ngoại giao hai nước làm đầu mối thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác, sớm lập cơ chế đối thoại cấp thứ trưởng về an ninh - quốc phòng. Thủ tướng Thái Lan nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và tập trung giải quyết các vấn đề quan trọng như hợp tác lao động, nghề cá, nông nghiệp… Hai Thủ tướng cũng nhất trí về việc tăng cường đoàn kết, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong việc giải quyết các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Getty Images)

Nhiều gánh nặng đè lên vai Tổng thống Mỹ Biden trong phát biểu đầu tiên tại Liên Hợp Quốc

TPO - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông sẽ nhìn xuống những khán giả đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump như ông đã khẳng định, CNN viết.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.