Ngoại trưởng Mỹ công du châu Á để bàn về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có chuyến công du tới châu Á 3 ngày với mục tiêu chính là hối thúc các nước ASEAN đoàn kết về vấn đề Biển Đông và ngăn chặn quân sự hóa các đảo nhân tạo phi pháp của Trung Quốc, một quan chức cao cấp Mỹ phát biểu với báo giới.

Theo quan chức Mỹ giấu tên, Ngoại trưởng Kerry sẽ bắt đầu chuyến thăm châu Á tại Lào hôm Chủ Nhật (24/1), nước đăng cai chủ tịch luân phiên ASEAN trong năm 2016, sau đó là Campuchia vào tối thứ Hai (25/1) và cuối cùng là Trung Quốc ngày 27/1.

Tại thủ đô Vientiane, Lào, Ngoại trưởng Kerry sẽ hối thúc ASEAN tăng cường đoàn kết và quyết tâm của khối này trong việc đối phó với Trung Quốc trên Biển Đông trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Obama và lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 15-16/2 tại Sunnylands, California.

Hiện chính quyền Tổng thống Obama đang lo ngại kịch bản có thể lặp lại sau những gì Campuchia đã từng làm khi giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2012. Điều này gây cản trở sự đồng thuận của nội khối đối với vấn đề Biển Đông, theo quan chức Mỹ.

“Tôi hy vọng Lào sẽ là một chủ tịch ASEAN có trách nhiệm trong năm 2016”, quan chức Mỹ nói.

Tại Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có các cuộc thảo luận sâu rộng với lãnh đạo nước này về vấn đề Biển Đông, sự gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước Đông Nam Á và Mỹ về việc Trung Quốc quân sự hóa các các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp tại Biển Đông.

Ngoài ra, chuyến công du của Ngoại trưởng Kerry tới châu Á còn nhằm thành lập một mặt trận đoàn kết gia tăng áp lực lên Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần đây thông qua các biện pháp trừng phạt mới.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
Trường THPT chuyên đầu tiên thông báo hoãn thi vào lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Do  diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh, thành phố trong đó có địa bàn Thủ đô Hà Nội, để đảm bảo an toàn và thực hiện tốt nhất hoạt động phòng, chống dịch, trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trường ĐHKHTN), ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo tạm hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021.

Có thể bạn quan tâm