Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc

Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc
Nhận lời mời của Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Ðào, Chủ tịch nước Trần Ðức Lương sẽ thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc từ ngày 18 đến 22/7/2005. Chủ tịch nước đã trả lời phỏng vấn về sự kiện chính trị quan trọng này.
Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Thưa Chủ tịch, chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHND Trung Hoa của Chủ tịch sắp tới được dư luận trong và ngoài nước rất quan tâm. Xin Chủ tịch cho biết mục đích và ý nghĩa chuyến thăm này?

Nhận lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Ðào, tôi sẽ thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 18 đến 22/7/2005. Trong chuyến thăm này, tôi sẽ cùng với đồng chí Hồ Cẩm Ðào trao đổi ý kiến một cách sâu rộng về quan hệ song phương, đề ra những phương hướng và biện pháp lớn nhằm củng cố và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai Ðảng, hai nước, đặc biệt là đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại cùng có lợi, cho tương xứng với tiềm năng của hai bên và quan hệ hữu nghị tốt đẹp Việt Nam - Trung Quốc, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển theo phương châm 16 chữ "láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai".

Như các đồng chí đã biết, trong năm nay, Việt Nam và Trung Quốc tiến hành kỷ niệm lần thứ 55 Ngày thành lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, trong bối cảnh đó, chuyến thăm của tôi lần này không chỉ là một hoạt động duy trì truyền thống gặp gỡ cấp cao hàng năm giữa hai nước, góp phần tăng cường tin cậy lẫn nhau, bảo đảm cho quan hệ hai nước phát triển ổn định và liên tục mà còn là dịp khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam quyết tâm và mong muốn đưa quan hệ hữu nghị, ổn định, hợp tác toàn diện với Trung Quốc lên tầm cao mới.

Tôi tin rằng, chuyến thăm Trung Quốc lần này của tôi sẽ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ hợp tác toàn diện, tin cậy, bền vững giữa hai nước phù hợp với bối cảnh của tình hình quốc tế và khu vực hiện nay.

Nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc vừa long trọng kỷ niệm lần thứ 55 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, xin Chủ tịch đánh giá những thành tựu nổi bật của quan hệ hợp tác Việt - Trung hơn nửa thế kỷ qua, đặc biệt trong những năm gần đây?

Cách đây 55 năm, nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã đi đầu trong việc công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mở ra một trang sử mới trong quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước.

Bất chấp những biến động trên thế giới và dù cho quan hệ giữa hai nước đã trải qua những thăng trầm, thực tiễn 55 năm qua đã chứng tỏ tình hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai Nhà nước, hai dân tộc luôn giữ vai trò chủ đạo, đáp ứng nguyện vọng thiết tha và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Những năm gần đây, quan hệ Việt - Trung đã phát triển và tăng cường trên mọi lĩnh vực cả về chiều rộng và chiều sâu mang lại kết quả thiết thực cho cả hai bên. Với phương châm 16 chữ và tinh thần "4 tốt" mà lãnh đạo hai nước đề ra, quan hệ Việt - Trung hiện nay đang phát triển tốt đẹp, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và cùng phát triển ở khu vực và trên thế giới. Những nhận thức chung đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước thông qua các chuyến thăm lẫn nhau và gặp gỡ bên lề các hội nghị quốc tế đã thực sự là nhân tố có ý nghĩa quyết định, đề ra phương hướng chỉ đạo cho mối quan hệ giữa hai nước phát triển về mọi mặt, đồng thời, tăng cường và củng cố sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ. Lãnh đạo hai nước quyết tâm đưa quan hệ kinh tế - thương mại song phương phát triển lên tầm cao mới, tương xứng với quan hệ chính trị, coi đó là cơ sở vật chất quan trọng cho việc không ngừng tăng cường và củng cố quan hệ giữa hai nước. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch hai chiều đạt 7,2 tỷ USD năm 2004 (theo số liệu của Việt Nam), mở ra triển vọng đạt và vượt mục tiêu nâng giá trị trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc vượt trên 10 tỷ USD vào năm 2010.

Ðầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng, tính đến tháng 5/2005, Trung Quốc đã đầu tư vào Việt Nam 675,6 triệu USD với 328 dự án, đứng thứ 15 trong tổng số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Hai nước đã ký Hiệp định về biên giới trên đất liền, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ. Các hiệp ước và Hiệp định đó có ý nghĩa to lớn, tạo cơ sở pháp lý vững chắc và tiền đề để xây dựng biên giới Việt - Trung thành biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định lâu dài.

Tôi thấy rằng, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển toàn diện và bền vững phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xin Chủ tịch cho biết triển vọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung?

Chủ tịch nước Trần Ðức Lương: Như tôi đã đề cập ở trên, thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Trung Quốc đã có những bước phát triển mới, sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Các cuộc tiếp xúc cấp cao hàng năm tiếp tục được duy trì đã và đang củng cố và tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, định hướng cho sự phát triển mọi mặt giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại.

Là hai nước láng giềng gần gũi, có truyền thống hữu nghị lâu đời, có quan hệ chính trị tốt đẹp, cùng đi theo con đường XHCN, quan hệ thương mại - kinh tế ngày càng gắn bó, nền kinh tế có khả năng bổ sung cho nhau và tiềm năng phát triển còn rất lớn, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều cơ sở thuận lợi để tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và đẩy mạnh hợp tác toàn diện trong thời gian tới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch.

MỚI - NÓNG