Việt Nam-EU hợp tác chống nhập cư bất hợp pháp

Việt Nam-EU hợp tác chống nhập cư bất hợp pháp
TP - Ngày 17/1 tại Hà Nội diễn ra cuộc hội thảo với chủ đề Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam về nhập cư trái phép và tiếp nhận trở lại do EU và Bộ Công an phối hợp tổ chức.
Việt Nam-EU hợp tác chống nhập cư bất hợp pháp ảnh 1
Chủ tịch EU tại Việt Nam Đại sứ Pháp Hervé Bolt (trái) và Đại sứ  Anh Mark Kent bên lề cuộc hội thảo - Ảnh: Đ.P

Tham dự hội thảo có các quan chức Chính phủ Việt Nam, các chuyên gia Anh, Đức, Pháp, Thụy Điển cùng đại diện của các đại sứ quán các nước EU ở Hà Nội, và các tổ chức quốc tế như IOM, UNODC. Đại sứ quán Mỹ và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam cử quan sát viên đến dự hội thảo.

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam và EU cùng tổ chức một hội thảo về vấn đề nhập cư để chuyên gia các bên có dịp chia sẻ các thông tin về nhập cư trái phép cũng như thông tin về tội phạm có tổ chức về nhập cư.

Mục đích của cuộc hội thảo là nhằm giúp cho các bên quản lý tốt hơn vấn đề nhập cư. Hội thảo cũng là dịp để các bên chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp nhận trở lại những người nhập cư trái phép trong các nước EU và Việt Nam.

Đại sứ Pháp Hervé Bolot trong cương vị Chủ tịch EU tại Việt Nam nói rằng các nước thành viên EU và Việt nam cùng có mong muốn hợp tác đấu tranh chống các đối tượng tổ chức nhập cư trái phép.

Ông cho rằng những đối tượng tội phạm này khai thác những người nhập cư trái phép và đối xử với họ một cách hết sức vô nhân đạo. Hội thảo này là cơ hội tốt để các đại biểu của Việt Nam và EU cùng chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm đặc biệt này.

Trả lời các phóng viên bên lề cuộc hội thảo, Đại sứ Pháp Hervé Bolot cho  rằng những người nhập cư bất hợp pháp vào EU chủ yếu là những người không có chuyên môn gì hoặc tay nghề thấp. Ông nói: “Quả thực Pháp và châu Âu  nói chung có một số ngành nghề chấp nhận những lao động loại này nhưng số lượng rất hạn chế”.

Đại sứ Anh mới được bổ nhiệm Mark Kent nói với các phóng viên rằng Liên hiệp Anh luôn mong muốn thúc đẩy tăng cường số lượng những người nhập cư hợp pháp như sinh viên du học và khách du lịch, doanh nhân vào Anh. 

Ông cho biết quan hệ Việt-Anh đang không ngừng phát triển do đó riêng năm ngoái số lượng sinh viên Việt Nam sang du học tại Anh đã tăng đáng kể. Ông khẳng định nước Anh chỉ đấu tranh chống những người nhập cư bất hợp pháp.

Đại sứ Mark Kent cho rằng thực chất việc nhập cư bất hợp pháp là các nhóm tội phạm có tổ chức bóc lột những cá nhân. Đó là một hình thức tội phạm. Do vậy cuộc hội thảo lần này thể hiện sự hợp tác tốt giữa Việt Nam và EU trong việc củng cố các kênh nhập cư hợp pháp nhằm làm cho số lượng nhập cư sinh viên và khách du lịch từ Việt Nam vào EU ngày càng tăng lên.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.