Việt Nam có thể phát triển 1 triệu ha ngô biến đổi gen

Ngô biến đổi gen trồng đại trà tại Philippines
Ngô biến đổi gen trồng đại trà tại Philippines
TP - Tại Hội nghị triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen vừa tổ chức tại Hà Nội, TS Clive James- người sáng lập và Chủ tịch danh dự Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp cho biết, tiềm năng cho cây ngô biến đổi gen toàn cầu còn rất lớn, khoảng 120 triệu ha. 

Trong đó, châu Á là châu lục có tiềm năng phát triển nhất với 57 triệu ha. Cụ thể: Trung Quốc 35 triệu ha, Ấn Độ 8 triệu ha, Indonesia 4 triệu ha, Philippines 3 triệu ha, Việt Nam khoảng 1 triệu ha... 

“Các lợi ích và sự an toàn của cây trồng biến đổi gen đã được khẳng định tại những nước có đến một nửa dân số thế giới đang sinh sống. Chúng ta không cần sáng tạo lại cái bánh xe làm gì bởi cây trồng biến đổi gen đã được trồng trên thế giới gần 20 năm qua hết sức an toàn”, TS Clive James nói. 

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về rào cản lớn nhất cho cây trồng biến đổi gen hiện nay, TS Clive James đã dẫn lại lời khuyên của Borlaug (Người đoạt giải Nobel hòa bình và sáng lập giải thưởng lương thực thế giới) là: “Giờ đây cái chúng ta cần là sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo ở những nước mà nông dân vẫn chưa có lựa chọn nào khác ngoài những phương pháp canh tác, các giống cây trồng đã cũ kỹ và kém hiệu quả. Cuộc cách mạng xanh và giờ là cuộc cách mạng công nghệ sinh học thực vật đang giúp đáp ứng nhu cầu về sản lượng lương thực gia tăng cùng với việc bảo vệ môi trường cho các thế hệ mai sau”.

MỚI - NÓNG
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
NSND Xuân Bắc xúc động, nhớ lời căn dặn thấm thía của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
TPO - Có mặt trong đoàn đại biểu kính viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông vào sáng 25/7, NSND Xuân Bắc - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - bày tỏ nỗi xúc động, nghẹn ngào. Anh nhớ lại những chỉ đạo sâu sắc mà thấm thía và gần gũi, lời hiệu triệu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021.