Việt Nam có thể phát triển 1 triệu ha ngô biến đổi gen

Ngô biến đổi gen trồng đại trà tại Philippines
Ngô biến đổi gen trồng đại trà tại Philippines
TP - Tại Hội nghị triển vọng toàn cầu của cây trồng biến đổi gen vừa tổ chức tại Hà Nội, TS Clive James- người sáng lập và Chủ tịch danh dự Tổ chức quốc tế về tiếp thu các ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp cho biết, tiềm năng cho cây ngô biến đổi gen toàn cầu còn rất lớn, khoảng 120 triệu ha. 

Trong đó, châu Á là châu lục có tiềm năng phát triển nhất với 57 triệu ha. Cụ thể: Trung Quốc 35 triệu ha, Ấn Độ 8 triệu ha, Indonesia 4 triệu ha, Philippines 3 triệu ha, Việt Nam khoảng 1 triệu ha... 

“Các lợi ích và sự an toàn của cây trồng biến đổi gen đã được khẳng định tại những nước có đến một nửa dân số thế giới đang sinh sống. Chúng ta không cần sáng tạo lại cái bánh xe làm gì bởi cây trồng biến đổi gen đã được trồng trên thế giới gần 20 năm qua hết sức an toàn”, TS Clive James nói. 

Trả lời câu hỏi của PV Tiền Phong về rào cản lớn nhất cho cây trồng biến đổi gen hiện nay, TS Clive James đã dẫn lại lời khuyên của Borlaug (Người đoạt giải Nobel hòa bình và sáng lập giải thưởng lương thực thế giới) là: “Giờ đây cái chúng ta cần là sự dũng cảm của các nhà lãnh đạo ở những nước mà nông dân vẫn chưa có lựa chọn nào khác ngoài những phương pháp canh tác, các giống cây trồng đã cũ kỹ và kém hiệu quả. Cuộc cách mạng xanh và giờ là cuộc cách mạng công nghệ sinh học thực vật đang giúp đáp ứng nhu cầu về sản lượng lương thực gia tăng cùng với việc bảo vệ môi trường cho các thế hệ mai sau”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Con dấu hiện đại mô phỏng con dấu cổ đại.

Tìm thấy con dấu 7.000 năm tuổi ở Israel

TPO - Các nhà khảo cổ học gần đây đã phát hiện ra con dấu lâu đời nhất được biết đến của Israel, một thiết bị đóng dấu hoa văn lên vật liệu mềm như đất sét hoặc sáp để niêm phong một vật thể.
Mặt trăng che mặt trời khiến mặt trời mọc hiện ra như hình trăng khuyết,

Mãn nhãn với hình ảnh 'vòng lửa' đầu tiên trong năm

TPO - Nhật thực hình khuyên đã diễn ra vào sáng ngày 10/6 trên toàn cầu, nhìn rõ nhất ở Bắc Cực, Mỹ, Canada. Lần này, Mặt trăng di chuyển ngang qua mặt trời nhưng không chặn hoàn toàn ánh sáng phát ra từ nó, nên sẽ chỉ có một phần ánh sáng mỏng manh chiếu xung quanh đĩa Mặt trời.
Buồng lấy mẫu chống nóng giúp các y, bác sỹ giảm nắng nóng và nguy cơ lây nhiễm chéo khi lấy mẫu COVID-19.

Lắp buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 chống nóng ở Bắc Giang

TPO - Vào 21h00 ngày 5/6, buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và 01 xe đẩy khử trùng Philips UV-C Trolley đầu tiên được đặt tại Trung tâm y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, mở ra một hướng đi mới cho công tác lẫy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Việt Nam, giúp giảm nắng nóng và nguy cơ lây nhiễm chéo cho cán bộ y tế.