Việt Nam chế tạo linh kiện tên lửa vác vai Igla

Cán bộ Viện Tên lửa giới thiệu khối điện tử kiểu 9P516.
Cán bộ Viện Tên lửa giới thiệu khối điện tử kiểu 9P516.
Các cán bộ Viện Tên lửa đã nghiên cứu, chế tạo thành công khối điện tử 9P516 - thành phần chính của cơ cấu phóng tên lửa vác vai Igla.

Các cán bộ khoa học thuộc Viện Tên lửa, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - BQP vừa nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công khối điện tử kiểu 9P516. Đây là thành phần chính của cơ cấu phóng 9P516 tổ hợp tên lửa Igla, có chức năng chuẩn bị phóng và phóng tên lửa Igla tại trận địa.

Theo Đại tá Đỗ Tuấn Cương, Trưởng phòng Ứng dụng kỹ thuật tên lửa, Viện Tên lửa, tác giả đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo khối điện tử kiểu 9P516 tên lửa Igla”, nhóm nghiên cứu đã làm chủ công nghệ và chế tạo được 6 bộ khối điện tử đạt tiêu chuẩn kỹ thuật nước ngoài; đã chuyển giao cho các nhà máy trong nước tổng lắp thành cơ cấu phóng. Các tác giả cũng đã hoàn thành tài liệu thiết kế, tài liệu công nghệ chế tạo khối điện tử phù hợp với điều kiện tay nghề cán bộ kỹ thuật, công nhân Việt Nam.

Trên cơ sở làm chủ công nghệ, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu cải tiến, nội địa hóa khối điện tử kiểu 9P516. Kết quả, 2/4 bảng thuộc khối điện tử đã được nội địa hóa hoàn toàn (sản xuất từ vật tư, linh kiện trong nước), qua thử nghiệm tương thích và hoạt động tốt cùng các bảng nguyên mẫu trong cơ cấu phóng; 2 bảng còn lại đang được nghiên cứu theo hướng sử dụng linh kiện trong nước kết hợp với nước ngoài, bước đầu cho kết quả tốt.

Việc nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công khối điện tử kiểu 9P516 có ý nghĩa thực tiễn cao, giúp làm chủ công nghệ, chủ động nguồn linh kiện, vật tư; giảm phụ thuộc vào các chuyên gia nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật và khả năng SSCĐ.

Tổ hợp tên lửa vác vai 9K38 Igla do Liên Xô thiết kế, phát triển cho nhiệm vụ phòng không tầm thấp từ những năm 1980, đơn giá năm 2003 là 60.000-80.000 USD/tổ hợp. Tổ hợp được trang bị đạn tên lửa nặng 10,8kg, lắp đầu nổ phá mảnh, dùng hệ thống dẫn đường hồng ngoại có khả năng kháng chịu biện pháp đối phó trả đũa của đối phương, tầm bắn 5.200m.

Theo Theo Quân đội nhân dân
MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.