Việt Nam - Brunei nhất trí mở rộng quan hệ hợp tác

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah duyệt đội danh dự Quân đội Hoàng gia Brunei sáng 27/8. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah duyệt đội danh dự Quân đội Hoàng gia Brunei sáng 27/8. Ảnh: TTXVN
TP - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah đã nhất trí sớm tổ chức Cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp nhằm làm sâu sắc hơn nữa, mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei từ ngày 26 đến 28/8. Nhân dịp chuyến thăm, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, quốc phòng

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah Mu’izzaddin Waddaulah nhấn mạnh tầm quan trọng việc thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, đặc biệt là về năng lượng, nông nghiệp và ngư nghiệp, giáo dục, lao động, dịch vụ hàng không, giao lưu nhân dân và quốc phòng. Hai bên cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực như tội phạm xuyên quốc gia, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án tù.

Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Brunei với mục tiêu đạt được kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD vào năm 2025. Hai bên hoan nghênh việc ký kết Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Thương mại và Kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei. Hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác năng lượng và bày tỏ hài lòng về hợp tác năng lượng giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Dầu khí Quốc gia Brunei.

Chủ tịch nước và Quốc vương ghi nhận những tiến triển trong việc triển khai Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Nông nghiệp và Ngư nghiệp ký tháng 5/2013. Quốc vương đánh giá cao việc hai bên trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất gạo cũng như các loại cây trồng khác, và nhất trí xem xét tiếp tục cơ chế trao đổi chuyên gia. 

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác phát triển và kinh tế trong lĩnh vực ngư nghiệp và tầm quan trọng của việc tăng cường trao đổi và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia. Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh hợp tác lao động và nhất trí tiến tới đàm phán Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Lao động, hướng tới ký kết Thỏa thuận Vận tải Biển, đồng thời hoan nghênh việc ký Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Văn hóa.

Chủ tịch nước và Quốc vương bày tỏ hài lòng với những tiến triển đạt được trong lĩnh vực quốc phòng trong khuôn khổ Biên bản Ghi nhớ về Hợp tác Quốc phòng giữa Hải quân Nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Brunei ký tháng 12/2013. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các binh chủng, đặc biệt là hải quân và đào tạo cho những sĩ quan quân đội của hai bên.

Duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng khu vực

Chủ tịch nước và Quốc vương khẳng định cam kết duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, trong đó bao gồm thúc đẩy những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN thông qua việc triển khai hiệu quả và đầy đủ Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025. 

Để đạt được những mục tiêu này, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trong khu vực. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông và hợp tác chặt chẽ hướng tới sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử. 

Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực.

MỚI - NÓNG
Bộ Xây dựng: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại
Bộ Xây dựng: Có sự lệch pha cung cầu về nhà ở thương mại
TPO - Bộ Xây dựng thừa nhận hiện vẫn còn có sự lệch pha cung cầu do các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên cả nước hầu hết quan tâm đầu tư các dự án nhà ở thương mại theo giá thị trường, phục vụ cho các đối tượng có thu nhập cao. Do đó, dẫn đến thiếu nguồn cung nhà ở thương mại giá thấp dành cho các đối tượng thuộc diện có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa đạn đạo DF-26, loại vũ khí thường xuyên được truyền thông Trung Quốc ca ngợi

Vì sao quân đội Trung Quốc thực hành bắn tên lửa đạn đạo trong đêm?

TPO - Quân đội Trung Quốc đã bắn đi một trong những tên lửa "sát thủ tàu sân bay" DF-26 mà theo một số chuyên gia phương Tây là được thổi phồng về năng lực, vào ban đêm. Đây là một phần trong nỗ lực cải tiến hệ thống dẫn đường và công nghệ nhắm mục tiêu cho các hoàn cảnh chiến đấu khó khăn hơn như theo dõi mục tiêu mà không có ánh sáng ban ngày.
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nói báo cáo nhân quyền của EU chưa khách quan

TPO - Việt Nam ghi nhận những đánh giá về thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ quyền lao động, chống lao động trẻ em và thúc đẩy bình đẳng giới trong Báo cáo về tình hình nhân quyền thế giới năm 2020 của Cơ quan Đối ngoại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, báo cáo vẫn còn một số nội dung chưa khách quan.