Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga:

Viện trưởng, Chánh án Tòa tối cao cần lên tiếng vụ dâm ô trẻ em

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga
TPO - Sau khi trao đổi qua điện thoại, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Viện trưởng VKSNDTC, Chánh án TANDTC kiểm tra lại và phải lên tiếng về vụ ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em ở Bà Rịa- Vũng Tàu đang gây bức xúc trong dư luận.

Tại phiên họp Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sáng 14/5, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đã lên tiếng về bản án dâm ô trẻ em ở Bà Rịa- Vũng Tàu, gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.

Theo bà Nga, vụ ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em, tại phiên tòa sơ thẩm, xử phat 3 năm tù giam được dư luận đồng tình. Tuy nhiên, đến phiên xử phúc thẩm đã giảm nửa mức án, còn 18 tháng, lại chuyển án treo, khiến dư luận bức xúc.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã lên tiếng về vụ việc này, và theo phản ánh của báo chí, ông Nguyễn Khắc Thủy phạm tội nhiều lần với nhiều người và thái độ của tòa “có vấn đề”.

Trước sự việc này, bà Lê Thị Nga đề nghị Viện trưởng VKSNDTC, Chánh án TANDTC kiểm tra lại vụ việc này theo thẩm quyền. Những lý do giảm nhẹ cho ông Nguyễn Khắc Thủy là không đúng, thậm chí theo bà Nga, với trường hợp này “tuổi càng cao càng phải gương mẫu”.

Cùng đề cập đến vụ việc này, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, nhiều cử tri gọi điện phản ánh bức xúc trước vụ án này. Bà cũng mong muốn vụ việc này cần được xử lý đúng người đúng tội, đảm bảo công lý, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Viện trưởng, Chánh án Tòa tối cao cần lên tiếng vụ dâm ô trẻ em ảnh 1 Vụ ông Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em đang gây bức xúc trong dư luận

Trước đó, trao đổi với PV Tiền Phong, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền cho hay: “Với kết quả của phiên phúc thẩm lần này, tôi thật sự thất vọng và cảm thấy phẫn uất thay cho những nạn nhân. Tôi không tin rằng, đây là một bản án đảm bảo tính công lý và cả sự thấu đạt về đạo lý.

Nếu lý do giảm án mà Tòa phúc thẩm đưa ra như thông tin báo chí cung cấp: chưa đủ căn cứ pháp lý để kết tội, bị cáo đã già yếu bệnh tật, là người có nhiều cống hiến... thì tôi hay bất kỳ ai cũng có quyền nghi ngờ về động cơ, nhận thức của Hội đồng xét xử trong vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng này.

Cũng theo ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền, tinh thần nhân đạo trong thực thi pháp luật phải luôn được xem xét một cách thận trọng, thấu tình đạt lý và phải dựa trên cơ sở của hành vi, mức độ phạm tội, thái độ nhận tội cùng với các yếu tố bắt buộc theo luật định.

“Với tội xâm hại, dâm ô trẻ em và với những gì mà bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã biểu hiện thời gian qua khiến ai chứng kiến cũng phẫn nộ, giận dữ thì việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ này chẳng khác nào là sự thách thức pháp luật. Chưa nói đến tội ác mà ông ta gây ra đối với những đứa trẻ vô tội, sự thách thức, dọa nạt và chối tội của ông một cách công khai ở phiên sơ thẩm đã cho thấy một bị cáo đầy tinh ranh, thừa sức khỏe để có thể tiếp tục gây nguy hiểm cho xã hội và cho trẻ em, thật khó để dung tha”, đại biểu Hiền nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPHCM sẽ mở rộng tiêm vắc xin COVID-19 sau 18 giờ

TPO - Ngoài lịch tiêm diễn ra vào ban ngày, thành phố sẽ mở rộng khung thời gian chích vắc xin COVID-19 cho người dân sau 18 giờ. Đây là giải pháp đẩy mạnh trong chiến dịch tiêm chủng lần thứ 5 đang diễn ra với mục tiêu tăng độ bao phủ vắc xin trong cộng đồng trong thời gian sớm nhất.