Viện KSND Tối cao vào cuộc nếu có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ Hồ Duy Hải

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí (bên trái) trao đổi với cử tri TPHCM sau hội nghị tiếp xúcẢnh: H.T
Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí (bên trái) trao đổi với cử tri TPHCM sau hội nghị tiếp xúcẢnh: H.T
TP - Ngày 22/6, cùng Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 4 tiếp xúc cử tri TPHCM để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 của Quốc hội, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) Tối cao Lê Minh Trí tiếp tục trao đổi về vụ án Bưu điện Cầu Voi liên quan đến tử tù Hồ Duy Hải.

Viện KSND Tối cao sẽ thực thi theo pháp luật

Tại buổi tiếp xúc, đề cập đến vụ án Hồ Duy Hải, cử tri Đặng Văn Rành (quận 11) nói, qua báo chí, ông chưa thấy ý kiến chính thức của Ủy ban Tư pháp Quốc hội về vụ án Hồ Duy Hải. Nếu Ủy ban Tư pháp Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu xem xét, điều tra lại vụ án thì đề nghị Viện KSND Tối cao tiến hành làm rõ có hay không hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án của các cơ quan có thẩm quyền song song với việc điều tra sự thật tử tù Hồ Duy Hải có phạm tội hay không.

“Tôi theo dõi trên báo chí thì thấy có phản ánh việc rút bút lục, thay đổi, điều chỉnh bút lục hồ sơ vụ án”, cử tri Rành nói.

Theo cử tri Nguyễn Duy Trung (quận 10), cử tri rất tâm đắc về cách xử lý của Viện trưởng Viện KSND Tối cao khi kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Gần đây nhất, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã đề nghị xem xét, giải quyết vụ án này. “Tôi mong muốn các ĐBQH dành thời gian giám sát không chỉ vụ Hồ Duy Hải mà về các vụ án khác”, ông Trung kiến nghị.

"Khi vụ án có dấu hiệu và thấy cần thiết, Viện KSND Tối cao sẽ thực thi theo pháp luật bởi Viện có chức năng kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Khi chúng tôi thấy cần thiết thì sẽ làm và làm đúng pháp luật”. Ông Lê Minh Trí khẳng định

Theo cử tri Mai Thanh Hà (quận 5), bị cáo Lương Hữu Phước tự tử ngay tại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước là hồi chuông cảnh tỉnh các cơ quan tố tụng cả nước, đặc biệt là trách nhiệm giám sát của Viện Kiểm sát.

Ông Hà thắc mắc: Việt Nam có luật nào quy định cán bộ không làm, làm sai, ngăn chặn người dân tiếp cận thông tin hay cán bộ tự ý bổ sung tang vật trong vụ án Hồ Duy Hải bị xử lý hình sự hay chưa? Nếu Hội đồng thẩm phán Tòa án tối cao ra phán quyết, rằng kháng nghị của Viện KSND Tối cao là sai thì quyết định kháng nghị có bị vô hiệu không?...

Trả lời các cử tri về vụ án Hồ Duy Hải, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện KSND Tối cao giải thích trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các ngành trong khối tư pháp, có những lúc ý kiến các bên khác nhau, nhận thức pháp luật cũng khác nhau.

 “Cử tri Rành đề nghị phải điều tra hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án Hồ Duy Hải. Tôi xin ghi nhận, tiếp thu. Khi vụ án có dấu hiệu và thấy cần thiết, Viện KSND Tối cao sẽ thực thi theo pháp luật bởi Viện có chức năng kiểm sát điều tra và kiểm sát xét xử. Khi chúng tôi thấy cần thiết thì sẽ làm và làm đúng pháp luật”, ông Trí khẳng định.

Cán bộ xấu phải kiên quyết xử lý

Theo cử tri Mai Thanh Hà (quận 5), hiện có cán bộ “dối Đảng, lừa dân” vẫn nhởn nhơ làm cán bộ và có nguy cơ tự diễn biến thành giặc nội xâm hại Đảng, hại dân, hại nước, nói một đàng, làm một nẻo…

Thắc mắc vì sao ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đến nay vẫn chưa bị xử lý đến nơi, đến chốn, cử tri Mai Thanh Hà chất vấn: Có thể xử lý hình sự được không khi ông Tất Thành Cang liên quan đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Công ty TNHH Một thành viên phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC)?

“Phải sa thải và truy tố những cán bộ cố ý làm sai, không làm, làm không đúng luật. Chúng ta cần có cán bộ, đại biểu Quốc hội dũng cảm, dám vạch mặt, loại bỏ cán bộ thoái hóa; ngăn chặn cán bộ dối đảng, lừa dân, trục lợi”, ông Hà nói.

Đồng tình, cử tri Trần Công Tạo (quận 5) cho rằng công tác nhân sự của Đảng có ý nghĩa quyết định đến sự tồn vong của Đảng, của chế độ và sự phát triển đất nước. Cử tri này cho rằng không nên đưa vào cấp ủy những cán bộ có nhiều nhà, nhiều tài sản mà không chứng minh được nguồn gốc. “Người dân không ai chê trách cán bộ, đảng viên làm giàu nhưng làm giàu phải chính đáng”, ông Tạo nói.

Trao đổi với các cử tri về công tác cán bộ, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho rằng phải hết sức tỉnh táo. Không phải cứ nghe có đơn thư tố cáo đã vội khẳng định cán bộ đó hư hỏng. Sắp đến bầu cử hay xảy ra đơn thư tố cáo và vấn đề quan trọng là điều tra làm rõ một cách khách quan, chính xác để bảo vệ cán bộ làm tốt bị thù ghét và xử lý nghiêm khắc cán bộ làm sai.

“Cán bộ làm đúng, làm tốt nhưng có thể vẫn bị người xấu tố cáo và trách nhiệm của chúng ta là phải điều tra minh oan. Những cán bộ làm sai, chúng ta phải xử lý nghiêm minh nếu như qua điều tra, kiểm tra có chứng cứ rõ ràng”, ông Trí nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG