Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói về vụ án Hồ Duy Hải

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình
Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình
TPO - Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội sáng 15/6, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã dành phần lớn thời gian để nói về vụ án Hồ Duy Hải được đại biểu và dư luận quan tâm.

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Vụ án Hồ Duy Hải, đây là một vụ án xảy ra từ 2008, và cũng đã từng được liên ngành thẩm định, giám sát oan sai của Quốc hội cũng đã đã xem xét. Tuy nhiên, dư luận vấn đề là vụ án Hồ Duy Hải có oan sai hay không?

Về chứng cứ Hải phạm tội, Chánh án TAND Tối cao cho biết, cơ quan điều tra cho Hải mô tả lại hiện trường thì Hải mô tả chính xác. “Nếu không có mặt tại hiện trường thì không thể mô tả được như vậy”, ông Bình nói.

Theo ông Bình có 2 điểm lưu ý là, những đồ vật trong phòng ngủ của nạn nhân Hồng, nếu không có mặt trong hiện trường thì không thể biết. Cùng với đó là vị trí đồ vật, nếu không ở đó thì Hải không thể mô tả chính xác.

Chứng cứ thứ hai là về diễn biến hành vi, ông Bình cho hay, Hải khai khi đụng chạm thì nạn nhân không nói gì, song khi đè ra thì bị phản ứng. Hiện trường do bị đập đầu bằng thớt, bản ảnh của hiện trường là thớt dính máu nằm bên cạnh đầu của nạn nhân.  Cùng với đó, giám định pháp y trong âm đạo của nạn nhân Hồng có dịch mà cơ chế được pháp y kết luận là do có sự động chạm, kích thích.

Liên quan đến tài sản cướp được, theo ông Bình, Hải khai sau khi giết 2 cô gái thì có lấy của bưu điện một số tiền, và một số nữ trang của 2 nạn nhân… Khám nghiệm hiện trường thì cơ quan điều tra không thể biết được Hải lấy tài sản gì? Nhưng khi bắt được thì Hải khai ra và cơ quan điều tra đã hỏi gia đình, thân nhân của nạn nhân thì miêu tả đúng đồ vật mà cô gái đã có.

Đặc biệt, có một chi tiết đáng lưu ý có giá trị chứng minh được ông Bình nêu ra là, Hải khai lấy của cô Hồng dây chuyền có mặt còn của Vân thì không có mặt. Hải cũng khai ra chính xác nơi tiêu thụ đồ vật, nơi bán vàng, nơi bán điện thoại… Phương thức thanh toán và giá cả cũng phù hợp với phương thức thanh toán mà Hải khai. Trong quá trình đi bán vàng, do sợ bị theo dõi nên Hải nhìn ra ngoài đường. Do Hải không nhìn vào máy tính nên cửa hàng viết giá thanh toán ra tờ giấy.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao nói về vụ án Hồ Duy Hải. Nguồn VTV (Clip: Mộc Liên)

Cũng theo Chánh án TAND Tối cao, có những chứng cứ, hung khí, khám nghiệm hiện trường cơ quan điều tra không biết được cái thớt là hung khí, chỉ đến khi Hải khai ra cái thớt thì mới biết. Nhưng do sơ suất nên các vật chứng đã vứt đi.

“Dư luận nói là mua dao thớt để thay thế. Việc mua vật tương tự này để Hải nhận diện xem có đúng là sử dụng để làm hung khí hay không. Khi khai có lúc Hải khai đúng, lúc sai, nhưng khi nhận diện thì Hải nhận diện phù hợp với chiếc dao mà dân phòng đã vứt đi”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng thông tin thêm, Hải, có 25 lời khai nhận tội, lời khai nhận tội đầu tiên do Hải tự viết ra. Sau khi xét xử, tuyên án, Hải gửi đơn cho Chủ tịch nước cũng không kêu oan mà chỉ xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra theo ông Bình còn nhiều chứng cứ khác, song do trên nghị trường thời gian có hạn nên nếu đại biểu nào quan tâm, thì Tòa án nhân dân Tối cao sẽ phục vụ thông tin một cách đầy đủ.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
Bản tin Hình sự: Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi nhảy lầu
TPO - TIN NÓNG ngày 4/3: Bộ Công an chỉ 'lỗ hổng' sau hàng loạt vụ án thao túng chứng khoán; Loạt đại gia liên quan Vạn Thịnh Phát nộp nghìn tỷ khắc phục hậu quả; 'Nổ' là con dâu tương lai của lãnh đạo tỉnh để lừa xin việc, chiếm đoạt hơn 8,7 tỷ đồng; Tin mới vụ người đàn ông đâm vợ và mẹ vợ rồi vào nhà nghỉ nhảy lầu...