Viện kiểm sát đề nghị giảm án cho Dương Tự Trọng

Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đọc bản luận tội. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Các bị cáo nghe đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đọc bản luận tội. Ảnh: Tuấn Nguyễn
TPO - Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cho rằng, tại phiên phúc thẩm, bị cáo Dương Tự Trọng đã thành khẩn khai báo, nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt như bị cáo đã kháng cáo.

14h ngày 22/5, phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và các đồng phạm tiếp tục diễn ra. Đại diện Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa xét xử vụ án Dương Tự Trọng và đồng phạm đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo.  

Viện kiểm sát nêu rõ, trong vụ án này, bị cáo Dương Tự Trọng là người khởi xướng, chủ mưu, chỉ đạo và giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài.

Tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Trọng đã không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, HĐXX xử phạt bị cáo Dương Tự Trọng mức án 18 năm tù.

Cũng theo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, sau khi biết sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam, Dương Chí Dũng đã báo với em trai là Dương Tự Trọng muốn trốn đi nước ngoài.

Khi biết anh muốn trốn, Dương Tự Trọng đã bàn bạc, thống nhất và giao cho Vũ Tiến Sơn tổ chức, chỉ đạo, phân công Hoàng Anh Thắng, Nguyễn Trọng Ánh, Phạm Minh Tuấn, Đồng Xuân Phong, Trần Văn Dũng và các đối tượng khác sử dụng xe ô tô chở Dương Chí Dũng từ Hà Nội tối 17/5/2012 về Quảng Ninh.

Ngày 21/5/2012 tiếp tục đưa từ Quảng Ninh đến cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh, tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn sang Campuchia vào khoảng 19 giờ ngày 23/5/2012. Đến ngày 4/9/2012, Dương Chí Dũng đã bị cơ quan chức năng Campuchia và Việt Nam bắt giữ đưa về Việt Nam.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhận định, đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội có tổ chức do Dương Tự Trọng là người chủ mưu cầm đầu.

Vũ Tiến Sơn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Dương Tự Trọng bằng nhiều thủ đoạn tinh vi như sử dụng sim rác, thường xuyên thay đổi số điện thoại để liên lạc, thay đổi địa điểm trốn, phương tiện đưa đón, cung cấp tiền, giao cho các đối tượng thực hiện từng phần việc khác nhau, nhằm che giấu hành vi phạm tội...

Các hành vi này đã xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý nhà nước trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.

Bên cạnh đó, các hành vi trên đã cản trở, gây khó khăn rất lớn đến quá trình điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Tham ô tài sản” xảy ra tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam do Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố điều tra mà Dương Chí Dũng là bị can chính trong vụ án.

Đây là vụ án tham nhũng gây hậu quả đặc biệt lớn về kinh tế. Hành vi phạm tội của Dương Chí Dũng là đặc biệt nghiêm trọng, tạo ra dư luận xã hội không tốt, gây mất lòng tin nhân dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây tốn kém cho nhà nước, khó khăn trong quá trình điều tra. Các bị cáo câu kết với các đối tượng có lệnh truy nã, ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Bản án sơ thẩm đã quy kết các bị cáo theo khoản 3 điều 275 Bộ luật Hình sự là đúng người, đúng tội. Dương Tự Trọng là đối tượng cầm đầu, chủ mưu, là cán bộ cao cấp trong ngành công an, không giữ vững lập trường để tình cảm riêng chi phối.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Dương Tự Trọng đã thành khẩn khai báo nên đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt như bị cáo đã kháng cáo.

Các bị cáo khác

Bị cáo Vũ Tiến Sơn giữ vai trò quan trọng thứ 2, tuy nhiên tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai nhận và bản thân có nhiều thành tích trong công việc, việc làm của Sơn chỉ vì nể nang, không vụ lợi.

Bị cáo Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng có vai trò như nhau, Phong đang bị truy nã, Dũng có tiền án tiền sự nên cần phải có hình phạt tương ứng. Các bị cáo có các tình tiết giảm nhẹ, tuy nhiên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nhận thấy mức hình phạt mà cấp sơ thẩm tuyên án là cao, cần giảm nhẹ một phần bản án cho 2 bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Trọng Ánh tại tòa đã khai báo thành khẩn, vi phạm do nể nang, cấp sơ thẩm đã tuyên hơi nặng so với hành vi phạm tội của bị cáo nên cần giảm nhẹ một phần bản án cho bị cáo Ánh.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn, do làm đơn kháng cáo kêu oan, nên Viện Kiểm sát làm rõ việc phạm tội của bị cáo, không xem xét giảm nhẹ hình phạt mà án sơ thẩm đã tuyên. Cấp sơ thẩm đã tuyên án với bị cáo Tuấn là đúng người, đúng tội, không oan. 

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thực hành quyền công tố tại tòa đã chấp nhận kháng cáo của Trọng, Sơn, Dũng, Phong, Ánh, bác kháng cáo của bị cáo Tuấn.

MỚI - NÓNG