Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường:

'Việc sửa Luật Đất đai rất được mong chờ'

TPO - Nhấn mạnh các khiếu nại tố cáo phần lớn liên quan đến lĩnh vực đất đai, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường mong Quốc hội sớm tháo gỡ bằng dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Chiều 11/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về Báo cáo Kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2022.

'Việc sửa Luật Đất đai rất được mong chờ' ảnh 1

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, thông qua các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội, đã có 3.393 kiến nghị được tổng hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Kiến nghị của cử tri liên quan đến hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay, 100% kiến nghị đã được giải quyết, trả lời.

Cử tri tin tưởng và đánh giá cao Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) với tinh thần chủ động dự báo; chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa; chủ động phối hợp và giữ vững kỷ cương đã tổ chức thành công Kỳ họp bất thường lần thứ nhất để kịp thời có những quyết sách quan trọng, giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn đặt ra.

Một số kiến nghị cụ thể của cử tri đã được các bộ, ngành nghiên cứu, đưa ra các giải pháp thiết thực để giải quyết hoặc giải đáp về những vấn đề cử tri quan tâm, đáp ứng được nguyện vọng của cử tri như: Bộ Công thương; Bộ Công an; Bộ Nội vụ; Bộ Y tế; Bộ Tài chính; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ Giao thông vận tải…

Về báo cáo công tác dân nguyện tháng 4/2022, cử tri và nhân dân bày tỏ sự quan tâm và kỳ vọng rất cao về các nội dung được Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương lần thứ 5, nội dung Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội trong đó có nhiều nội dung quan trọng, có tác động tích cực, toàn diện đến đời sống kinh tế xã hội, định hướng và sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

Hướng dẫn "5K" cho phù hợp tình hình

Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân quan tâm, lo lắng về tình hình cháy nổ tại các nhà máy, nhà xưởng; diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu; giá cả vật tư nông nghiệp ngày càng tăng cao trong khi giá sản phẩm nông nghiệp không tăng, người nông dân sản xuất nông nghiệp không có lãi, đời sống gặp nhiều khó khăn, người nông dân không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp.

“Cử tri và nhân dân cho rằng thông điệp 5K của Bộ Y tế trong phòng, chống dịch COVID-19 được thực hiện suốt hơn 2 năm qua đã góp phần mang lại nhiều thành quả chống dịch cho Việt Nam. Tuy nhiên, cần nghiên cứu để hướng dẫn cho phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay”, ông Bình cho hay.

'Việc sửa Luật Đất đai rất được mong chờ' ảnh 2

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường

Qua thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, nhiều nội dung lớn liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục chưa được đề cập nhiều trong báo cáo. Chẳng hạn, tình hình dịch bệnh hiện tại đã khác rồi, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có hướng dẫn phù hợp; vấn đề tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5-12 tuổi.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đánh giá thêm dư luận quần chúng nhân dân đối với vấn đề đưa học sinh trở lại trường học, vấn đề quá tải, chương trình sách giáo khoa; thi tốt nghiệp PTTH, tuyển chọn vào đại học; hay vấn đề rất lớn hiện nay mà báo cáo chưa tập hợp hết là tác động nặng nề của đại dịch lâu nay đến đời sống người dân, công nhân, người lao động; tình hình giá cả tăng, đặc biệt giá xăng tăng rất mạnh dù đã giảm một nửa thuế bảo vệ môi trường.

“Ngoài xã hội nói là "bão giá", thực ra chưa đến mức độ đấy nhưng rõ ràng tình hình giá cả và chỉ số giá tiêu dùng, đặc biệt trong nhóm tiêu dùng của nhân dân tăng", Chủ tịch Quốc hội nói.

Trước lo lắng của cử tri và nhân dân về sự bất ổn của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị nghiên cứu, chắt lọc, bổ sung nội dung siết chặt lại trật tự kỷ cương, gia tăng ổn định và lành mạnh hóa thị trường chứng khoán, tài chính, tiền tệ.

Khẳng định trong khiếu nại, tố cáo của người dân chủ yếu liên quan vấn đề đất đai, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, trong đợt tiếp xúc cử tri và qua báo chí, người dân phàn nàn nhiều liên quan hỗ trợ, bồi thường tái định cư, có những dự án đã làm xong, đi vào hoạt động vẫn khiếu nại, tố cáo.

Từ đó, ông mong Quốc hội sớm tháo gỡ bằng dự án Luật đất đai (sửa đổi) bởi việc sửa đổi Luật đất đai rất được mong chờ.

MỚI - NÓNG