Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Rút ngắn thời gian họp Quốc hội nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Tinh thần là tiết kiệm thời gian, vừa nâng cao được chất lượng nhưng lại có thể rút ngắn được thời gian họp”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Sáng 11/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ sẽ cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cần có sự phối hợp chặt chẽ, cố gắng trong kỳ họp thứ 3 có cải tiến, đổi mới và có bước nâng cao công tác dân nguyện nói chung và việc thể hiện tâm tư, nguyện vọng cũng như những vấn đề nổi lên mà nhân dân và cử tri đang rất quan tâm.

Tại kỳ họp này, Thường vụ cũng cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội; Dự án Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1); Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1); Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Rút ngắn thời gian họp Quốc hội nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là 5 dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội về chủ trương đầu tư. Các dự án này có sử dụng đa dạng nguồn vốn ngân sách Trung ương và địa phương, vốn đầu tư trung hạn và gói kích thích kinh tế cũng như các nguồn vốn hợp pháp khác. Lãnh đạo Quốc hội đề nghị làm rõ việc phân kỳ đầu tư, hình thức cơ cấu các nguồn vốn đầu tư và đặc biệt là tính khả thi, tránh tình trạng có chủ trương đầu tư nhưng không triển khai được.

Với các dự án đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội lưu ý phải kết hợp hài hoà về nguồn vốn, làm sao để việc giải ngân vốn đạt hiệu quả, triển khai những dự án có tính chiến lược, đặc biệt những dự án có tính liên kết vùng. Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tình hình giải ngân vốn đầu tư hiện rất khó khăn, 3 tháng mới được 11%, đây là vấn đề lớn, cần xem xét, đánh giá rất kỹ.

“Quốc hội quyết định nhưng phải kiểm tra, đôn đốc, giám sát thế nào để Nghị quyết ban hành có hiệu lực, hiệu quả”, ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Lãnh đạo Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước sớm có báo cáo về 5 dự án quan trọng quốc gia. Kiểm toán nhà nước phải chịu trách nhiệm về những ý kiến của mình về các nội dung liên quan đến những dự án quan trọng này.

Cũng tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chất lượng của Quốc hội phải được thông qua chất lượng các kỳ họp, thời gian ngắn nhưng chất lượng vẫn phải được đảm bảo.

“Tinh thần là tiết kiệm thời gian, vừa nâng cao được chất lượng nhưng lại có thể rút ngắn được thời gian họp. Rút ngắn thời gian họp Quốc hội nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đồng thời lưu ý, việc sửa đổi làm sao phải thuyết phục theo hướng nâng cao chất lượng, ngày càng chuyên nghiệp, mở rộng dân chủ…

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng khác, như xem xét, quyết định việc thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thành lập thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang; dự kiến phương án phân bổ vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia…

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.