Việc kỷ luật cán bộ thể hiện quyết tâm chính trị lớn của Đảng

Theo ông Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân đánh giá cao kết của Hội nghị T.Ư 5.
Theo ông Trần Thanh Mẫn, cử tri và nhân dân đánh giá cao kết của Hội nghị T.Ư 5.
TPO - Việc phát hiện và kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân.

Chiều 16/5, báo cáo trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Dự thảo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XIV, ông Trần Thanh Mẫn, Tổng Thư ký Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri và nhân dân phấn khởi đón nhận các kết quả của Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII và mong muốn các Nghị quyết của Hội nghị sớm được triển khai và đi vào cuộc sống ngay trong 6 tháng cuối năm 2017.

Cử tri và nhân dân ghi nhận những kết quả của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng và Nhà nước trong thời gian qua. “Việc phát hiện và kỷ luật đối với nhiều cán bộ, công chức, trong đó có cả các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước đã thể hiện được quyết tâm chính trị và trách nhiệm rất lớn của Đảng, Nhà nước trước nhân dân”, ông Mẫn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mẫn, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng đã được điều tra và đưa ra xét xử. Nhiều sai phạm trong công tác cán bộ đã được kết luận và xử lý nghiêm minh. Cử tri và nhân dân hoan nghênh các cấp, các ngành đã triển khai quyết liệt việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 của Đảng.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân cho rằng, việc phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng còn chậm. Việc làm rõ trách nhiệm của các ngành, các cấp, nhất là đối với người đứng đầu trong công tác quản lý đầu tư một số dự án lớn để thua lỗ, làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước chưa được kịp thời.

“Cử tri và nhân dân yêu cầu các cơ quan, tổ chức, trước hết là những người đứng đầu các cơ quan, tổ chức ở các cấp cần nghiêm túc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 phải thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, đảng viên có biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa”, ông Mẫn nói.

Để nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng, Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị cần phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam, các cơ quan báo chí và nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Có các biện pháp hữu hiệu bảo vệ người tố giác, khen thưởng kịp thời người đấu tranh chống tham nhũng.

Về bộ máy, theo ông Mẫn, cử tri cho rằng, việc cải cách bộ máy, tinh giản đội ngũ cán bộ, công chức là một yêu cầu cấp bách hiện nay. Cử tri và nhân dân phản ánh ở một số nơi việc sắp xếp cán bộ, công chức chưa phù hợp. Tình trạng bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn vẫn diễn ra.

Cử tri và nhân dân kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn nữa việc tinh giản biên chế, sắp xếp lại những cơ quan, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ trùng lắp. Tiếp tục chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển và thi chuyển ngạch đối với cán bộ, công chức, viên chức.

MỚI - NÓNG