Video hướng dẫn thoát hiểm khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

Dùng nẹp cố định xương để hạn chế vận động.
Dùng nẹp cố định xương để hạn chế vận động.
Thông tin chậm trễ sơ cứu khi bị rắn lục đuôi đỏ cắn sẽ mất mạng làm nhiều người dân lo lắng. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách sơ cứu cụ thể để thoát hiểm sau khi bị rắn lục đuôi đỏ tấn công.

Sơ cứu

Theo các bác sĩ, ở vùng có rắn lục đuôi đỏ hiện nay người dân nên chuẩn bị băng rộng 5 - 10 cm, dài khoảng 30 cm, tốt nhất là băng chun giãn, hoặc băng tự tạo bằng vải xé từ quần áo.

Bác sĩ Trung Nguyên (Trung tâm chống độc BV Bạch Mai) hướng dẫn chi tiết cách xử trí như sau: Quấn băng từ ngón chân, ngón tay, theo thứ tự quấn về đến nách, hay về đến bẹn. Băng đủ độ thít là vừa lách một ngón tay vào giữa các nếp băng là được. Nhớ để hở ngón tay ngón chân để quan sát.

Rắn lục cắn gây độc và chảy máu kéo dài, khó cầm nên khi sơ cứu có một số khác so với rắn khác. Vết thương do rắn lục đuôi đỏ cắn không gây nguy hiểm ngay, nhưng nó kéo dài nhiều giờ sau, nên may mắn đủ thời gian tới cơ sở y tế cấp cứu.

Riêng trường hợp bị rắn này cắn thì người dân không nên rạch rộng vết thương, châm, chích, hút nọc độc vì sẽ gây chảy máu kéo dài.

Việt Nam đã tự sản xuất được một số huyết thanh kháng độc, trong đó có huyết thanh kháng loại rắn lục đuôi đỏ này, nên người dân hãy yên tâm xử trí, sơ cứu nhanh và hãy đưa bệnh nhân tới bệnh viện cấp cứu sẽ cứu được người và giảm thiểu độc hại của nọc rắn trong cơ thể.

Sách Bệnh học nội khoa của NXB Y học cũng hướng dẫn cách băng khi bị rắn cắn như sau:

- Bước 1: Cả nạn nhân và người xung quanh cần bình tĩnh, giữ nạn nhân nằm yên, không vận động (vì sẽ làm nọc độc vào cơ thể nhanh hơn). Tháo đồ trang sức vùng bị rắn cắn để vết thương không bi chèn ép, thêm sưng nề.

- Bước 2: Băng bất động để làm chậm quá trình tê liệt và ngăn chặn sự lây lan của nọc độc.

Cách băng: Để nạn nhân nằm thoải mái, đặt phần bị thương cao hơn để giảm áp lực máu. Dùng tay, gạc, hoặc khăn sạch áp lên phía trên vết thương. Rồi dùng dây chun co giãn, dây vải băng ép miếng gạc / hoặc khăn vào vết thương. Băng buộc đủ thít, nhưng đủ lách 1 ngón tay vào để máu lưu thông. Nên băng cả trên vết thương từ 5 – 10 cm để ngăn chất độc lan ngược lại các bộ phận khác.

- Bước 3: Vận chuyển nhanh nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để truyền huyết thanh kháng nọc rắn, tốt nhất là nên truyền trong 4 giờ đầu sau khi rắn cắn. Khi vận chuyển cố gắng giữ nạn nhân nằm yên. Nếu nạn nhân có biểu hiện khó thở thì có thể thực hiện hô hấp nhân tạo.

Sau đây là video hướng dẫn cu thể cách xua đuổi và cách sơ cứu chi tiết cho nạn nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn.

Theo Theo Gia đình & Xã hội
MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

Gặp chốt cảnh sát, nhiều người viện đủ lý do để ra đường mong được tha phạt

TPO - Chiều 26/7, ghi nhận tại một số chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở Hà Nội, nhiều người dân khi bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra đã viện đủ lý do như không biết quy định dừng hoạt động giao hàng, đang chuyển nhà hay đi mua bánh sinh nhật... để được ‘bỏ qua’ vì ra ngoài khi không cần thiết.