Vỉa hè TP. HCM bị tái chiếm: Bắt đầu 'cuộc chiến' mới

Vỉa hè ở quận 1 bị tái chiếm nhiều nơi trong ngày 8/8. Ảnh: Việt Văn - Ngô Bình.
Vỉa hè ở quận 1 bị tái chiếm nhiều nơi trong ngày 8/8. Ảnh: Việt Văn - Ngô Bình.
TP - Trước thực trạng vỉa hè ở trung tâm TP. HCM bị tái chiếm, cảnh tượng hàng rong, xe cộ lấn chiếm lòng lề đường tràn lan, lãnh đạo quận 1 đã “tái xuất” kiểm tra, xử phạt. Đây có phải là giải pháp căn cơ trong khi quận 1 thừa nhận có dấu hiệu lợi ích nhóm từ vỉa hè?

Hết kiểm tra là vi phạm

Ngày 8/8, trao đổi với Tiền Phong, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho biết, sau 4 tháng đoàn liên ngành tạm ngưng ra quân, hiện tượng tái chiếm vỉa hè đã trầm trọng, bầy hầy hơn trước.

Tiền Phong tiếp tục ghi nhận tại nhiều tuyến đường như Nguyễn Thái Bình, Phó Đức Chính, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trãi, Hai Bà Trưng,…vẫn còn cảnh bị tái chiếm, không chỉ hàng rong, hàng quán tái chiếm, mà xe máy, xe ô tô cũng đậu tràn lan trên vỉa hè, chiếm phần đường dành cho người đi bộ.

Các quán nhậu tràn ra, lấn chiếm gần hết vỉa hè để kinh doanh, buôn bán về đêm như trên đường Nguyễn Thái Học, đường Võ Văn Kiệt,… Tại tuyến đường Nguyễn Du, đoạn từ giao lộ Tôn Đức Thắng đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, hai bên vỉa hè được trưng dụng làm bãi giữ xe máy. Nhiều quán nước, quán cơm cũng căng bạt ôm trọn vỉa hè để bày bàn ghế buôn bán.

Tương tự, các tuyến đường Đông Du, Tôn Thất Đạm, Huỳnh Thúc Kháng,… vỉa hè bị lấn chiếm tạo nên cảnh nhếch nhác ở các tuyến đường nội đô, gây khó khăn cho người đi bộ, đặc biệt là khách du lịch người nước ngoài.

Trở lại khu vực Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (phường Nguyễn Thái Bình) tình trạng lấn chiếm vỉa hè vẫn ngang nhiên thách thức cơ quan chức năng, dù nơi đây rất gần trụ sở UBND phường. Hàng rong với giày dép, mũ bảo hiểm, mắt kính... chiếm trọn vỉa hè từ sáng đến chiều mỗi ngày.

Thậm chí, trên đường Nguyễn Huệ (trước mặt trụ sở UBND TPHCM) vẫn còn cảnh tượng hàng rong bày bán tràn lan. Vào tối, bất chấp quy định của Ban quản lý Công viên tượng đài và đường Nguyễn Huệ nghiêm cấm hành vi lấn chiếm, buôn bán hàng rong,… người bán hàng rong vẫn tràn lên phố.

Lãnh đạo quận “tái xuất”

Tối 7/8, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) đã cùng đoàn liên ngành của quận “tái xuất”, kiểm tra đột xuất nhiều tuyến đường có vỉa hè bị tái chiếm. Buổi kiểm tra đột xuất của ông Hải đã khiến nhiều người buôn bán hàng rong trên vỉa hè, lòng lề đường, nhất là các quán nhậu không kịp trở tay.

Ghi nhận trong buổi tối này, lực lượng chức năng đã kiểm tra qua nhiều tuyến đường như Hoàng Sa, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thái Học, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Thị Nghĩa,…lập hàng chục biên bản xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè của nhiều hàng quán. Trong đó, ông Hải cũng đã kiên quyết xử lý nhiều tài xế đậu xe ô tô trên vỉa hè.

Trước thực trạng vỉa hè ở quận 1 bầy hầy, xe ô tô nghênh ngang đậu trên vỉa hè, dưới lòng đường, ông Hải bức xúc cho biết, vỉa hè quận 1 như một bãi chiến trường, một số đường không còn khoảng trống nào cả. Ô tô, xe máy đậu bất chấp biển báo giao thông.

Những tuyến đường trước đây đã xử lý rồi nhưng lần này quay trở lại vẫn y nguyên như cũ, thậm chí còn tái chiếm trầm trọng hơn. “Tôi sẽ đề nghị tăng nặng mức phạt đến khung cao nhất đối với các trường hợp tái vi phạm. Tất cả đều bình đẳng trước pháp luật, tôi không du di cho ai hết”, ông Hải khẳng định.

Có dấu hiệu cán bộ trục lợi vỉa hè

Thực tế, mỗi khi ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn liên ngành quận ra quân kiểm tra, xử phạt thì vỉa hè trở nên thông thoáng, hàng quán cũng “im ắng” không tràn ra buôn bán. Thế nhưng, mỗi khi đoàn dừng ra quân thì đâu lại vào đấy.

Ông Hải nhìn nhận, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất quyền lợi, lợi nhuận và lợi ích nhóm. Cách làm của 10 phường gần như là nhìn ngó cấp trên và chần chừ, đang lắc qua lắc lại. Có dấu hiệu cán bộ trật tự đô thị, cán bộ phường trục lợi từ vỉa hè nên vỉa hè càng bầy hầy thì cán bộ càng thích.

Nói về quyết tâm lập lại trật tự lòng lề đường, ông Đoàn Ngọc Hải nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm quyết liệt, làm liên tục, làm không có vùng cấm đến khi nào cử tri thành phố hài lòng. Tôi cam đoan, tôi còn làm ở quận 1 thì vỉa hè trên địa bàn nơi tôi phụ trách quản lý phải là nơi dành cho người đi bộ”.

Trước vấn đề này, ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) cho rằng, quận đã nỗ lực lập lại trật tự lòng lề đường. Trật tự đô thị phải gắn với an sinh xã hội, trong đó ngoài việc ra quân kiểm tra xử phạt, hàng loạt các giải pháp an sinh xã hội khác được đưa ra như bố trí khu vực cho người buôn bán hàng rong, xây dựng các đề án thu phí đậu ô tô dưới lòng đường,… Đồng thời, tăng cường chốt chặn 13 cầu giao thông giáp ranh, ngăn chặn từ xa tình trạng hàng rong, xe đẩy tay vào khu vực trung tâm thành phố. 

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, quận 1 cũng như các quận khác không nên làm theo kiểu phong trào, chiến dịch, hay “ném đá ao bèo”, không làm một cách máy móc để rồi vỉa hè tiếp tục bị tái chiếm. “Phải làm một cách bền vững, giải quyết các vấn đề căn cơ, có lộ trình rõ ràng để không bị tái chiếm. Đặc biệt phải tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, để người dân cùng thực hiện với chính quyền”, ông Phong yêu cầu.

Theo UBND quận 1, trong 7 tháng đầu năm 2017, quận 1 đã chi ra hơn 800 triệu đồng cho các đợt ra quân lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Đoàn đã lập biên bản hơn 8.000 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 3,3 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.