Vì sao Toyota sản xuất trở lại xe Fortuner ở Việt Nam?

Đến đầu tháng 6/2019, Toyota Việt Nam xuất xưởng 500.000 xe, quay trở lại sản xuất xe Fortuner 2019 ở Việt Nam
Đến đầu tháng 6/2019, Toyota Việt Nam xuất xưởng 500.000 xe, quay trở lại sản xuất xe Fortuner 2019 ở Việt Nam
TPO - Lãnh đạo Toyota Việt Nam cho hay, sẽ từng bước gia tăng tỉ lệ nội địa hóa, tạo công ăn việc làm gần 43.000 nhân viên trong toàn hệ thống, đại lý/chi nhánh và các nhà cung cấp; tổng số đóng góp thuế từ ngày thành lập đến nay gần 8 tỉ USD.

Thông tin trên được ông Toru Kinoshita – Tổng Giám đốc công ty Toyota Việt Nam (TMV) chia sẻ tại lễ xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000 và sản xuất trở lại mẫu xe Fortuner tại nhà máy ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), ngày 6/6 vừa qua.  

Theo ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Toyota Việt Nam (TMV) là một trong những doanh nghiệp Nhật Bản đầu tiên đầu tư tại địa phương này (từ năm 1995).  Năm 2018, do ảnh hưởng từ các chính sách pháp luật liên quan đến thuế, Toyota Việt Nam chuyển chiến lược kinh doanh sang sản xuất các dòng xe có dung tích xi lanh nhỏ, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt thấp.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của Nghị định 116/NĐ-CP quy định về điều kiện nhập khẩu xe ô tô, từ tháng 1 đến giữa năm 2018, Toyota không thể nhập khẩu xe, nửa cuối năm mới thực hiện được, từ đó làm ảnh hưởng đến số nộp thuế nội địa trên địa bàn tỉnh.

 Cũng do ảnh hưởng của Nghị định 116, Toyota Việt Nam và tỉnh Vĩnh Phúc gặp vướng mắc trong việc thuê thêm 9ha đất mở rộng nhà máy, xây đường thử đáp ứng Nghị định 116. Đến nay, cơ bản vướng mắc đã được giải quyết, đường thử mới cũng đã được đưa vào sử dụng. 

 Theo ông Trí, việc Toyota Việt Nam xuất xưởng chiếc xe thứ 500.000 tại Việt Nam, quay trở lại sản xuất xe Fortuner tại nhà máy ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) thể hiện bước đi đúng đắn, quan trọng trong việc mở rộng sản xuất, phát triển tại thị trường Việt Nam.

 Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thêm, báo cáo của Cục Công nghiệp về công nghiệp hỗ trợ (Bộ Công thương) cho thấy, trong số các doanh nghiệp ô tô hiện nay, Toyota cũng là đơn vị có tỷ lệ nội địa hóa khá khi mà trung bình tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô mới chỉ đạt trung bình 7-10%. Các mẫu xe sản xuất và lắp ráp chiến lược như Vios, Innova của Toyota liên tục nằm trong danh sách những mẫu xe bán chạy nhất. Đến nay, mẫu MPV Innova vẫn là mẫu xe có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất, tới 37%.

 “Năm 2018, Toyota đóng góp 827 triệu đô la Mỹ tiền thuế cho ngân sách nhà nước, nâng tổng số đóng góp thuế sau 24 năm thành lập tại Việt Nam lên 7,8 tỷ đô la Mỹ. Đây là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong hoạt động đóng góp thuế tại tỉnh Vĩnh Phúc”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho hay.

Tổng Giám đốc TMV Toru Kinoshita cũng cho biết thêm, việc quay trở lại sản xuất mẫu xe Fortuner thể hiện một trong những cam kết của TMV đóng góp cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là từng bước gia tăng tỉ lệ nội địa hóa, tạo công ăn việc làm gần 43.000 nhân viên trong toàn hệ thống, đại lý/chi nhánh và các nhà cung cấp, đáp ứng nhu cầu đa dạng chủng loại xe của khách hàng, đóng góp vào ngân sách nhà nước. 

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
Doanh nghiệp niêm yết báo lỗ, cổ phiếu vẫn lập đỉnh
TPO - Tới nay, bức tranh lợi nhuận quý 1/2021 của các công ty đại chúng phần nào được hé lộ, một phần đã phản ánh vào giá cổ phiếu doanh nghiệp niêm yết. Trong đó, nhiều doanh nghiệp ngành thép, ngân hàng, chứng khoán báo lợi nhuận “khủng”, tăng trưởng bằng lần so với cùng kỳ năm trước.

Có thể bạn quan tâm

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

Tràn lan thiết bị chữa cháy kém chất lượng

TPO - Măng tây giá rẻ tràn lan trên vỉa hè TP.HCM. Nhu cầu tìm mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy dùng trong gia đình tăng cao, tuy nhiên hiện thị trường đang có không ít sản phẩm kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng. Nhu cầu cao su thế giới đang hồi phục mạnh mẽ.
Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Trungnam Group khánh thành nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam

Đến thời điểm này, nhà máy Điện gió Trung Nam là nhà máy điện gió lớn nhất Việt Nam , kết hợp với nhà máy Điện mặt trời 204 MW hình thành tổ hợp năng lượng tái tạo (NLTT) đ iện mặt trời và đ iện gió lớn nhất và duy nhất Đông Nam Á, đánh dấu bước ngoặc quan trọng của Trungnam Group trong định hướng phát triển năng lượng bền vững.